Được viết vào ngày 25 tháng 3 năm 2013.

CÁC LOẠI THÀNH PHẦN

 Các sản phẩm ẩn chứa dẫn xuất có nguồn gốc động vật

Rất khó để có thể tránh được các sản phẩm từ động vật trong thời đại ngày nay. Dưới đây là danh sách một số thứ phổ biến, thế nhưng một cách đáng ngạc nhiên, chúng lại chứa các dẫn xuất từ ​​động vật và những thứ khác an toàn, không chứa các dẫn xuất từ động vật.

Casein: Đây là một sản phẩm được tạo ra khi đun nóng sữa cùng với một loại axit, chẳng hạn như axit lactic. Chất này chủ yếu xuất hiện trong phô mai đậu nành có nhãn “không chứa lactose” như Soyco, Soy Kaas, AlmondRella, Zero-FatRella, HempRella và TofuRella Slices. Các sản phẩm này thể hiện trên nhãn cụm từ “không chứa lactose” (lactose là một dẫn xuất từ sữa khác), nhưng điều đó không có nghĩa là chúng thuần chay như chúng ta vẫn luôn nhận định sai từ trước đến nay. Phô mai đậu nành thương hiệu Soymage là 100% thuần chay, nhưng nó là loại thô. Vegan-Rella cũng hoàn toàn thuần chay. Casein cũng được sử dụng trong sản xuất chất dẻo, chất kết dính và sơn.

Caseinat: Là hợp chất thu được khi trộn casein với một kim loại, như canxi caseinat hoặc natri caseinat.

Kẹo cao su: Một số loại kẹo cao su có chứa glycerine. Kẹo cao su Wrigleys có chứa một nguồn glycerine từ thực vật.

Bơ thực vật: Có thể chứa dầu cá và dầu từ các động vật biển khác. Nhiều loại bơ thực vật có chứa váng sữa.

Kẹo Nougat: Thường chứa gelatine.

Mì ống: Có thể chứa trứng, đặc biệt là mì tươi. Một số loại mì ống ở Ý còn chứa mực của con mực; có thể dễ dàng nhận ra loại mì này vì sợi mì của nó có màu đen.

Bột nhồi (hỗn hợp của bột mì hoặc tinh bột với nước): Một loại chất kết dính. Có thể có nguồn gốc từ động vật hoặc cá.

Bánh ngọt: Mỡ động vật được sử dụng trong hầu hết các loại bánh nướng tại cửa hàng, v.v. Hãy kiểm tra thành phần của chúng trước khi chọn mua.

Phốt phát: Có nguồn gốc từ glycerol và các axit béo. Và cũng có thể chứa xương động vật nữa.

Rennet: Một loại enzyme được lấy từ dạ dày của một con bê vừa mới chết. Được sử dụng trong quá trình làm phô mai. Tìm “rennin” hoặc dòng chữ “được sản xuất không có rennet từ động vật” trên nhãn để tránh các sản phẩm chứa chất này.

Mỡ trừu (Shortening): Có thể làm từ mỡ động vật. Được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, đặc biệt là bánh ngọt và bánh quy.

Axit béo stearate: Chất này thường ở dạng _calcium stearate_, và nó được tìm thấy trong các loại kẹo cứng như Gobstoppers, Sweetarts, cũng như ở những thương hiệu khác. Nó được tạo thành từ axit stearic, thường có nguồn gốc từ mỡ một số vật nuôi (dùng để chế tạo nến, xà phòng…) hoặc mỡ động vật. Stearate cũng được sử dụng trong sản xuất nhựa vinyl (như ghế ô tô) và chất dẻo.

Đồ ngọt: Cẩn thận với gelatine. Gần như tất cả các loại kẹo bạc hà như: Polo, Trebor, Extra Strong, v.v … đều chứa gelatine. Và gelatine cũng được tìm thấy trong kẹo Nougat.

Whey: sản phẩm sữa lỏng (thu được bằng cách tách phần chất lỏng ra khỏi sữa đông sau khi đông tụ sữa và / hoặc các sản phẩm thu được từ sữa).

 

Lipase và mỡ vật nuôi (dùng trong sản xuất nến, xà phòng…) là gì?

từ độc giả: 

lipase – enzyme phân hủy tất cả chất béo (hay “lipid”, do đó được gọi là “lipase”).

tallow – mỡ vật nuôi (dùng trong sản xuất nến, xà phòng…) – thường được dùng để nhúng khoai tây chiên, bánh khoai tây, bánh khoai tây bào chiên trước khi đóng gói bán, nó là một loại mỡ và thường là mỡ bò.

 

Nhựa cánh kiến (shellac) là sản phẩm chay hay thuần chay?

Nhựa cánh kiến liên quan đến vật liệu có nguồn gốc động vật, cho dù là đạo đức (thu hoạch cái kén còn sót lại sau khi con cái đẻ trứng – nó chết, cái kén vẫn còn và sau khi ấu trùng nở, chúng sẽ được thu hoạch) hay phi đạo đức (khi nó hoàn thành cái kén sẽ giết chết con cái và ấu trùng), nó không phải là sản phẩm chay và cũng không phải thuần chay.

Nhựa cánh kiến không phải sản phẩm chay và cũng không thuần chay, dựa theo cách hiểu liên quan đến nhãn thực phẩm, tham chiếu về tiêu chuẩn ISO 23662 được đưa ra vào tháng 3 năm 2021 và không cho phép nhựa cánh kiến là một sản phẩm chay.

 

Có phải tất cả lysine đều có nguồn gốc từ động vật?

từ một độc giả: Tôi có một lọ sản phẩm đến từ một công ty chủ yếu sản xuất các loại vitamin nguồn gốc thực vật, mặc dù họ không quan tâm đến việc trở thành một công ty thuần chay hoàn toàn, nhưng nhân viên bán hàng tuyên bố rằng hầu hết các sản phẩm của họ có nguồn gốc thực vật, thậm chí cả glutamine và các axit amin khác.

Tôi nghe nói rằng việc thiếu lysine trong thời gian tập luyện căng thẳng có thể gây ra bùng phát các vết loét lạnh, điều mà tôi phải thường xuyên chịu đựng, tôi cũng là một người tập tạ nặng và glutimime được cho là sẽ hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong những thời điểm tập luyện vô cùng căng thẳng. Nếu bất cứ ai biết về các lựa chọn thay thế hoặc một công ty nào khác cung cấp hai axit amin này và chắc chắn rằng các sản phẩm của họ đều là sản phẩm chay, xin vui lòng cho tôi biết và cũng có một câu hỏi được đặt ra rằng liệu những vận động viên theo chế độ ăn thuần chay có thể bị thiếu những chất dinh dưỡng này hay không?

 

Liệu các chất bổ sung như glucosamine và chondroitin có thể được sản xuất từ ​​các nguồn không phải động vật hay không?

Có lẽ câu hỏi hay hơn trong trường hợp này là tại sao bạn lại muốn bổ sung những chất trên ngay từ đầu. Nếu tôi không nhầm, chúng chỉ là poly saccarit được thay thế, chắc chắn bị hệ tiêu hóa phân hủy thành đường đơn (tức là glucose) rất sớm trước khi có bất kỳ tác dụng sinh học cụ thể nào. – Mark

Tôi đã hỏi một số nhà sản xuất cách họ sản xuất glucosamine và câu trả lời luôn là từ cá. – Jerry

Theo trích dẫn dưới đây, glucosamine dạng uống có khả năng thâm nhập vào trong sụn khớp. Có sự nhất quán giữa các bằng chứng trong những thử nghiệm lâm sàng về lợi ích trong điều trị viêm xương khớp của phương pháp trên, nhưng lại không thể đi đến kết luận do sai sót về kỹ thuật. Theo như những gì tôi tìm hiểu, có rất ít báo cáo về các thử nghiệm đối với chodroitin, cho dù là thử nghiệm chondroitin đơn lẻ hay thử nghiệm kết hợp với glucosamine. – Jay

Ann Pharmacother 1998 May; 32 (5): 574-9 Glucosamine. Barclay TS, Tsourounis C, McCart GM Trường Dược, Đại học California, San Francisco 94143, Hoa Kỳ.

 

Monoglycerit và diglycerit là gì?

từ các thành viên của ivu-sci: Triglycerit chiếm khoảng 95% lượng chất béo trong chế độ ăn uống. Phân tử chất béo trung tính được hình thành khi một phân tử glixerol (rượu 3 cacbon) kết hợp với 3 phân tử axit béo. Đôi khi chỉ có một hoặc hai axit béo kết hợp với một phân tử glycerol để tạo thành monoglycerit và diglycerit tương ứng. Mono- và diglycerit là các este của một axit có khả năng tạo chất béo ăn được, thường là của rượu ngọt glycerin. Những hóa chất này được sản xuất tổng hợp với mục đích chính là đóng vai trò chất nhũ hóa trong oleomargarine. Chúng cũng được sử dụng trong các sản phẩm bánh để duy trì “độ mềm”, trong đồ uống, kem, đá lạnh, kem sữa đá, sữa, chất nền dẻo trong kẹo cao su, mỡ trừu, mỡ lợn, mứt, sô cô la ngọt, mỡ động vật tinh chế và kem đặc. Chúng cũng đang được nghiên cứu về khả năng gây ung thư.

 

Lecithin đậu nành có phải là thực phẩm chay không?

từ một chuyên gia dinh dưỡng ở Canada: Vâng, nó có nguồn gốc từ đậu nành. Đôi khi lecithin có nguồn gốc từ trứng hoặc các sản phẩm động vật khác.

 

Lecithin có thể được lấy từ các sản phẩm sữa không?

câu trả lời đang được tìm kiếm …

 

Chất béo omega 3 trong hạt lanh có bị oxy hóa khi hạt lanh được sử dụng trong các loại bánh nướng, chẳng hạn như trong bánh mì không?

từ một chuyên gia dinh dưỡng ở Canada: đã có nhiều tranh cãi về tính ổn định của hạt lanh do hàm lượng axit béo omega-3 không bão hòa cao. Hạt lanh có vẻ ổn định hơn dự kiến ​​nếu xét đến hàm lượng n-3 của nó. Ratnayake đã nghiên cứu và kết quả cho thấy hạt lanh không bị biến chất sau 44 tuần bảo quản ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng nên bảo quản hạt lanh trong tủ lạnh hoặc tủ đông để tối đa khả năng bảo quản. Ratnakye cũng cho rằng không có ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng n-3 hay POV (trị số peroxide) có trong hạt lanh sau một giờ nấu ở 350 độ F. đối với cả loại nguyên hạt hoặc loại đã xay. Cunnane và các cộng sự trong cuộc nghiên cứu cũng đưa ra kết quả tương tự. Điểm mấu chốt là trong quá trình nướng hãy chọn một nhiệt độ vừa phải, điều này có vẻ an toàn hơn cho cả hạt lanh đã xay và loại nguyên hạt.

 

Gần đây, tôi được biết pepsin là một hóa chất có chứa huyết lợn và được sử dụng trong Pepsi Cola và Coca Cola. Sự thật có đúng như vậy không?

Không, ban đầu họ có sử dụng phương pháp này, nhưng bây giờ thì không. Pepsi được đặt tên theo pepsin. Mặc dù đây là một lầm tưởng phổ biến, nhưng nó không phải là sự thật. Cả Pepsi và Coca Cola đều không chứa pepsin.

 

Chất nhũ hóa, enzym và chất ổn định có phải là các thành phần có nguồn gốc từ động vật không?

từ một độc giả: Chất nhũ hóa có thể là động vật và enzym có thể là động vật (cũng như thực vật). Enzym cũng có thể là vi khuẩn và nấm. Tôi chưa nghe các thông tin tương tự về chất ổn định. Nếu một sản phẩm cụ thể nói rằng đó là các enzym hoặc chất nhũ hóa (hoặc glyxerit hoặc vị tự nhiên hoặc axit stearic hoặc …) không có nguồn gốc từ các sản phẩm động vật, thì điều này đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, rất có thể sản phẩm sẽ không liệt kê hay thể hiện rằng nó có nguồn gốc từ động vật.

Quy tắc chung của tôi là * – nếu một thương hiệu chỉ định rằng một thành phần không có nguồn gốc từ động vật thì thật tuyệt – nếu chính thương hiệu đó liệt kê cùng một thành phần nêu trên cho một sản phẩm khác và không chỉ rõ rằng thành phần đó không có nguồn gốc từ động vật, thì có lẽ chúng thật sự không có nguồn gốc từ động vật – và nếu một thương hiệu không bao giờ chỉ định rằng một thành phần không có nguồn gốc từ động vật, thì đó là một sự tin tưởng 50/50 (nhiều khả năng là 20/80, vì cá nhân tôi đặt cược từ kinh nghiệm tiêu dùng của mình rằng hầu hết các thành phần có khả năng cao đến từ động vật đều có nguồn gốc từ động vật).

 

Bạn nên tránh những thành phần nào trong đồ ngọt?

từ một độc giả ở Hoa Kỳ: Hai thành phần có thể có hoặc không có nguồn gốc từ động vật là glycerit (mono – diglycerit) và Vị tự nhiên. Monoglycerit và Diglycerit phổ biến trong hầu hết các loại thực phẩm mà bạn mua, và tôi nghĩ rằng chúng đóng vai trò thực sự là chất nhũ hóa. Chúng có thể có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật. Dưới đây là định nghĩa về Vị tự nhiên theo Tiêu đề 21, Phần 101, phần 22 của Bộ luật Quy định Liên bang – “Thuật ngữ vị tự nhiên hay hương liệu tự nhiên có nghĩa là tinh dầu, nhựa dầu, tinh chất hoặc chiết suất, protein thủy phân, sản phẩm chưng cất, hoặc bất kỳ sản phẩm của quá trình nung, đun nóng hoặc phân giải bằng enzym, có chứa các thành phần hương liệu có nguồn gốc từ gia vị, trái cây hoặc nước ép trái cây, rau hoặc nước ép rau, men ăn được, thảo mộc, vỏ cây, chồi, rễ, lá hoặc nguyên liệu thực vật tương tự, thịt, hải sản, gia cầm, trứng, các sản phẩm từ sữa hoặc các sản phẩm lên men của chúng, mà chức năng chủ yếu của chúng trong thực phẩm là nhằm để tạo hương vị chứ không phải cung cấp chất dinh dưỡng.”

 

Phẩm yên chi/ phẩm son là gì?

Phẩm yên chi là một chất màu đỏ tươi được làm từ xác khô của một loài côn trùng Mexico có tên Dactylopius coccus. Hàng tỷ con côn trùng này được nuôi và tiêu diệt mỗi năm để tạo màu đỏ được sử dụng trong các món tráng miệng, một số loại sữa đậu nành dâu tây, quần áo, v.v.

 

Đâu là những thành phần có nguồn gốc từ động vật mà để sản xuất chúng cần giết chết động vật?

từ một thành viên của ivu-sci: Thật không phải là một câu hỏi dễ trả lời! Thịt và các sản phẩm như da, bột xương, máu và gelatin là những ví dụ điển hình, mặc dù ở các vùng của Ấn Độ, da được lấy từ da của những con gia súc đã chết một cách tự nhiên.

Vì tất cả các mục đích thực tế, sản xuất lông thú và tơ lụa cũng đòi hỏi phải giết các loài động vật. Các sản phẩm động vật rõ ràng có thể KHÔNG liên quan đến việc giết động vật để sản xuất là sữa, trứng và len. Tuy nhiên, hầu như không có ngoại lệ, bò sữa, gà mái và các động vật cung cấp lông sẽ bị giết thịt sau khi vòng đời sản xuất của chúng kết thúc và được chuyển vào chuỗi thức ăn.

 

Cantharidin là gì?

Cantharidin (C10H12O4) là lactose của axit cantharidic. Nó đã được sử dụng như một chất kích thích tình dục và trước đây được sử dụng như một chất chống kích ứng ở dạng thạch cao và tồn tại một lượng nhỏ trong các loại kem dưỡng tóc, nhưng có khả năng gây viêm thận (bệnh thận do các chất có nguồn gốc độc hại gây ra). – từ Butterworth’s Medical Dictionary.

 

“Chất nền dẻo” trong kẹo cao su có phải là thành phần thuần chay không?

từ Vegetarian Resource Group: Hầu hết các loại kẹo cao su đều liệt kê “chất nền dẻo” như một trong các thành phần của chúng một cách vô tội vạ, che giấu một thực tế rằng dầu mỏ, lanolin, glycerin, polyetylen, polyvinyl axetat, sáp dầu mỏ, axit stearic và cao su (chất có thể gây dị ứng), có thể có mặt trong bảng thành phần. Do các tiêu chuẩn nhận dạng đối với các mặt hàng như chất nền dẻo và hương liệu, các nhà sản xuất không bắt buộc phải liệt kê mọi thành phần có trong sản phẩm của họ.

Theo Dertoline, một nhà sản xuất hóa chất của Pháp, chất kết dính “dercolytes” của họ được sử dụng trong sản xuất nhãn, băng dính, cũng như chất nền dẻo trong kẹo cao su. Nhiều thương hiệu cũng liệt kê hai thành phần là glycerin và glycerol trên nhãn. Cả hai chất trên đều có thể có nguồn gốc từ động vật.

 

BHT, thành phần được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh, hầu hết các loại ngũ cốc, được sử dụng như chất bảo quản là gì?

từ một người đăng ký đến ivu-sci: BHT là Butylated Hydroxytoluene. BHT là chất bảo quản và chất chống oxy hóa được sử dụng như một chất nền dẻo cho các loại snack khoai tây, khoai lang và ngũ cốc ăn sáng khô. Nó cũng được sử dụng để làm chậm quá trình ôi thiu của xúc xích heo đông lạnh và thịt đông khô. Nghiên cứu trên chuột đã chứng minh BHT gây ra các kiểu hành vi thứ phát bất thường do những thay đổi hóa học trong não ở các thế hệ con cái về sau. BHT và BHA tương tự nhau về mặt hóa học, nhưng BHT có thể gây độc cho thận nhiều hơn. BHT bị cấm ở Anh, và đang bị điều tra ở Mỹ về liều lượng sử dụng được cho là “an toàn”. FDA có một cơ sở dữ liệu cập nhật được gọi là “PAFA”, có khả năng trực tuyến và có thể sẽ cung cấp nhiều thông tin cập nhật hơn.

 

Liệu bơ thực vật ít béo và bơ sữa có chứa các sản phẩm động vật không?

từ một độc giả ở Mỹ: Vâng! Hãy kiểm tra thành phần của chúng. Một số có chứa gelatin.

từ một độc giả khác ở Hoa Kỳ: Tôi khá chắc chắn rằng bơ thực vật dạng mềm của Fleischmanns là sản phẩm thuần chay.

 

Dầu hạt điều có gây hại cho sức khỏe không?

từ một chuyên gia dinh dưỡng ở Canada: Hầu hết các loại dầu làm từ hạt đều là lựa chọn lành mạnh (mặc dù ăn các loại hạt thậm chí còn tốt hơn!). Trong khi nhiều loại dầu khác chủ yếu là chất béo không bão hòa đa, dầu ô liu và dầu các loại hạt (trừ dầu từ quả óc chó) chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn, và dầu hạt điều cũng không ngoại lệ. Nếu dầu không được tinh chế, nhiều thành phần có lợi vẫn được giữ được (ví dụ: sterol thực vật, vitamin E, v.v.). Hạt điều có hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn nhiều loại hạt khác (chứa 20% chất béo bão hòa, so sánh với 10% từ hạt hạnh nhân, 7% đối với hạt phỉ và 6% đối với quả óc chó). Đây có thể được coi là một lợi thế về độ ổn định của dầu hạt điều, tuy nhiên, bạn có thể ưu tiên sử dụng các loại dầu hạt khác nếu nhu cầu giữ chất béo bão hòa ở mức tối thiểu là ưu tiên của bạn.

Được tạo vào ngày 8 tháng 3 năm 2013.

Chú ý : Nội dung của chúng tôi được bảo vệ bởi DMCA Mục 512,1201 và 1202 ( Công thức, bài đánh giá, các bài luận nghiên cứu, các bài dịch thuật của các Nutrist: Là một phần của Luật bản quyền Hoa Kỳ) và luật GDPR tại Châu Âu. Các trang web tại Việt Nam copy của chúng tôi khi chưa được sự đồng ý từ ACVN thì website của bạn rất có khả năng sẽ bị cấm vĩnh viễn khỏi khỏi bộ máy tìm kiếm Google,Bing và hệ thống tìm kiếm khác một cách tự động mà chúng tôi không cần phải báo trước.
Thống kê bài: (Lượt đọc "6" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)