Được viết vào ngày 08 tháng 3 năm 2013.

CÁC LOÀI VẬT

BẠN CÓ THỂ CHO MÈO HAY CHÓ ĂN CHAY / thuần CHAY KHÔNG?

Cả hai loài động vật này đều có thể ăn chay, dù bản chất của chúng đều không phải là loài ăn chay – chó là động vật ăn tạp trong khi mèo là động vật ăn thịt. Mặc dù thực tế là cả hai loài đều thuộc lớp Thú, nhưng điều này không đáng kể lắm vì gấu trúc gần như cũng ăn thuần chay.

Về bản chất, chó và mèo sẽ không ăn bất cứ thứ gì giống như những loại chúng ta thường thấy trong hộp thức ăn dành cho thú cưng. Mèo cần một chế độ ăn uống đặc biệt để đáp ứng nhu cầu taurine của chúng, một loại axit amin có trong cơ của động vật.

Taurine tổng hợp đã được phát triển và sử dụng trong các loại thức ăn thương mại (không chay) dành cho mèo. Gia chủ chỉ nên sử dụng chúng như một loại thực phẩm chức năng cho những chú mèo ăn chay. Sự thiếu hụt taurine có thể dẫn đến mù lòa, thậm chí là tử vong. Vitamin A và axit arachidonic tổng hợp cũng rất cần thiết cho sức khỏe của mèo.

Tất cả thức ăn thuần chay cho mèo mà chúng ta biết đều chứa những thành phần thiết yếu này và các nhà sản xuất thức ăn cho thú cưng cũng bổ sung những thành phần này trong sản phẩm của họ. Nếu bạn quan tâm, hãy tìm đến bác sĩ thú y để được tư vấn về việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho thú cưng của bạn.

Chế độ ăn kiêng thịt cho phần lớn mèo và chó không chỉ khả thi mà còn rất được khuyến khích. Mua thức ăn “thông thường” cho thú cưng đồng nghĩa với tiếp tay cho ngành công nghiệp thịt, đi đôi với sự tàn ác, bóc lột, lãng phí và hủy hoại môi trường mà chủ nghĩa thuần chay rất phản đối.

Tại sao 10 con ngựa / bò / gà / vịt hoặc một số động vật khác phải chịu đau đớn và bị giết hại mỗi năm chỉ để nuôi mèo / chó cưng của bạn?

Đây không phải là vấn đề “áp đặt quan điểm của bạn” lên thú cưng (hoặc người bạn đồng hành, hay bất kỳ tên gọi nào mà bạn muốn định nghĩa), bởi vì bạn không ép chúng ăn và cũng không cản chúng ăn các sinh vật hoang dã trong những chuyến đi săn mồi quanh các khu vực lân cận.

Loài vật càng không có đạo đức hay tín ngưỡng. Chúng làm mọi thứ cần thiết để sinh tồn và bất chấp hậu quả đối với con người hay bất cứ điều gì khác. Tuy nhiên, chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn thiên về luân thường đạo lý, chẳng hạn như quyết định trở thành người ăn chay.

Trong môi trường hoang dã, sinh tồn có thể đòi hỏi phải “giết một con gì đó hoặc chết vì đói”, nhưng nếu con vật của bạn đang được cho ăn, điều này là không cần thiết. Việc mèo hay chó ăn thức ăn thuần chay cũng không có gì là bất thường so với bất kỳ loại thức ăn nào khác.

Thứ nhất, chúng ta đang ở trong một kịch bản phi tự nhiên vì chó và mèo thuần hóa có ít điểm tương đồng với đồng loại hoang dã của chúng.

Thứ hai, toàn bộ quá trình cho chúng ăn từ lon (trái ngược với việc để chúng tự tìm thức ăn) là phi tự nhiên, vì vậy bạn cũng có thể tận dụng tối đa cơ hội này.

Thứ ba, những gì chứa bên trong lon thức ăn cho thú cưng không giống với những gì một con mèo / con chó sẽ ăn trong tự nhiên … Bạn đã thử hình dung rằng một ngày nào đó chú mèo đáng yêu của bạn sẽ giết ngựa và bò, rồi đi săn cá ngừ nơi biển sâu hay chưa?

vậy còn những con bọ, con ruồi,… thì sao?

Tại sao phải giết cả côn trùng nếu chúng ta không thực sự cần thiết? Điều này cũng đúng với việc sử dụng xác côn trùng để làm tiêu bản, hay phấn trang điểm mắt được làm từ cánh côn trùng,… Tại sao lại nuôi dưỡng một thái độ thờ ơ như vậy đối với các dạng sống xung quanh?

Chúng ta cảm thấy ấn tượng hơn khi có người lương thiện dùng lưới bắt ruồi và thả chúng đi khỏi nhà, hơn là ai đó diệt chúng bằng thuốc xịt để chắc ăn rằng chúng phải chết vì hóa chất. Điều này đều bắt nguồn từ ý thức nhân đạo của chúng ta.

Vợt đập ruồi cũng có thể được sử dụng vì lý do sinh thái, nhưng cách tốt nhất là nên sử dụng lưới bướm để bắt và đưa chúng ra ngoài. Điều này không có nghĩa là chúng ta phải để cho nhà cửa và khu vườn của mình bị sâu bệnh phá hoại. Quan trọng là ý thức chung nên chiếm ưu thế.

sẽ ra sao nếu chúng ta ăn côn trùng?

Việc nuôi cấy hàng nghìn hàng tỷ con côn trùng chỉ để nghiền nát và biến thành thức ăn cho con người sẽ khiến nhiều người phải lắc đầu ngán ngẩm. Những người khác có thể cho rằng nuôi côn trùng ít tàn nhẫn hơn và ít gây tổn hại đến môi trường hơn so với chăn nuôi. IVU phản đối việc chăn nuôi TẤT CẢ động vật vì lý do đạo đức. Chúng ta phải tự hỏi tại sao con người lại cân nhắc việc nuôi côn trùng khi không có lý do gì để làm như vậy, và câu trả lời rất đơn giản. Con người đã có xu hướng ăn thịt và sự ổn định đó đã dẫn đến viễn cảnh hiện nay, khi một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên và cây lương thực trên thế giới được sử dụng trong công nghiệp chăn nuôi. Đó là thức ăn thực vật có thể được sử dụng để trực tiếp cho con người ăn, hiệu quả hơn nhiều so với thức ăn cho động vật sau đó bị giết mổ để lấy thịt. Bằng cách áp dụng chế độ ăn chú trọng thực vật, không cần nuôi nhốt động vật có xương sống hay côn trùng, chúng ta có thể giảm bớt vấn đề lương thực của thế giới, giúp giảm thiểu nhiều vấn đề môi trường cấp bách nhất, giảm tỷ lệ mắc phải các bệnh mãn tính khác nhau, cũng như nguy cơ kháng thuốc và những bệnh lây truyền từ động vật sang người. Hãy xem các công thức nấu ăn trên trang web nổi tiếng của chúng tôi để biết chế độ ăn kiêng chú trọng thực vật thân thiện với môi trường và không độc hại có thể ngon đến nhường nào.

Bạn tôi tuyên bố cô ấy sẽ ăn chay nếu tôi có thể thuyết phục cô ấy rằng lợn, bò,… cũng Có cảm xúc. Làm thế nào để tôi có thể chứng minh quan điểm của mình mà không cần phải đưa cô ấy đến gặp chúng?

­Người bạn ấy có thể xem một trong những thước phim về các con vật như bò hoặc lợn,… bị giết thịt ngay tại lò mổ, được phát hành từ các nguồn như www.navs.org — từ một độc giả tại Hoa Kỳ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người ngừng chăn nuôi và ăn thịt động vật?

Họ có thể sẽ sống một cuộc đời hạnh phúc và đáng trân trọng. Mọi người lầm tưởng rằng sẽ không có chuyện quá tải vật nuôi vì đã có quá nhiều cá thể, mà sở dĩ quá tải là do con người đang nuôi nhốt chúng với số lượng lớn với mục đích để giết mổ và ăn thịt.

 

Chú ý : Nội dung của chúng tôi được bảo vệ bởi DMCA Mục 512,1201 và 1202 ( Công thức, bài đánh giá, các bài luận nghiên cứu, các bài dịch thuật của các Nutrist: Là một phần của Luật bản quyền Hoa Kỳ) và luật GDPR tại Châu Âu. Các trang web tại Việt Nam copy của chúng tôi khi chưa được sự đồng ý từ ACVN thì website của bạn rất có khả năng sẽ bị cấm vĩnh viễn khỏi khỏi bộ máy tìm kiếm Google,Bing và hệ thống tìm kiếm khác một cách tự động mà chúng tôi không cần phải báo trước.
Thống kê bài: (Lượt đọc "431" lần trên ngày, số lần 20 xem mỗi tiếng)
Thanks