Những Loại Thực Phẩm Phổ Biến

Mật ong CÓ thuần chay KHÔNG?

Ong thường bị giết trong quá trình làm mật và ở trường hợp xấu nhất, toàn bộ tổ ong có thể bị tàn phá nếu người nuôi không có ý định bảo vệ chúng qua mùa đông. Thực trạng này không phổ biến với đại đa số người nuôi ong, nhưng theo quan niệm chung thì các sinh vật sống chỉ đơn thuần là *vật chất* và không có giá trị cố hữu nào khác ngoài giá trị thương mại mà chúng ta có thể thu được từ chúng. Hiện nay, quy trình tiêu chuẩn để sản xuất ong chúa mới là thụ tinh nhân tạo, việc này liên quan trực tiếp đến cái chết của ong đực. Cách phổ biến nhất để lấy tinh trùng ong là kéo đầu chúng ra. Hành động này sẽ gửi một tín hiệu xung điện đến hệ thống thần kinh nhằm kích thích cơ quan sinh dục. Tiếp đến nửa phần thân dưới của ong sẽ bị ép khiến nó xuất tinh. Một ống tiêm dưới da sẽ được sử dụng để thu thập chất dịch sau cùng.

 

vậy còn đường thì sao?

Than xương được sử dụng như một chất khử màu trong một số loại đường tinh luyện. Tại Vương quốc Anh, đường Tate & Lyle và Billingtons không chứa phụ phẩm động vật. British Sugar – tên thương mại là Silver Spoon (nhà cung cấp đường lớn nhất tại Anh) đã tuyên bố rằng đường trắng của họ là thuần chay, tuy nhiên họ không chắc đường nâu cũng tương tự do các nhà cung cấp có thể sử dụng than xương. Hiện tại không có số liệu thống kê về đường ở các quốc gia khác.

Một độc giả từng chia sẻ rằng: Không chỉ quá trình tinh luyện đường gặp vấn đề mà những cánh đồng mía không hữu cơ cũng bị tàn phá, dẫn đến sự tuyệt chủng của các sinh vật sống tại đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đường 100% thuần chay, hãy thử chọn “đường mía hữu cơ cô đặc” hay “đường mía hữu cơ kết tinh” hoặc đơn giản là “đường mía hữu cơ”.

 

liệu táo có thuần chay?

Những quả táo Washington đỏ bóng ở Anh được bao phủ một lớp sơn shellac – một loại sơn cánh kiến do bọ cánh kiến đỏ Kerria lacca thuộc họ Kerriidae tiết ra.

 

chuối khô có thực sự thuần chay?

Nhiều loại chuối khô có thể được nhúng trong mật ong. Tại Vương quốc Anh, thông tin này thường không được liệt kê trên nhãn mác bao bì.

 

thế còn bánh mì?

Một số thợ làm bánh sử dụng mỡ động vật để bôi trơn khay nướng. Hãy tìm hiểu về tiệm bánh mà bạn chuẩn bị mua xem họ đang sử dụng dầu gì để tráng khay. Các tiệm bánh mì tại Vương quốc Liên hiệp Anh (nhà sản xuất bột mì nguyên cám Allinson) đã khẳng định rằng họ chỉ sử dụng dầu thực vật trong quy trình làm bánh của mình.

 

Ngũ cốc có thuần chay?

Trước đây, tất cả các sản phẩm của Kellogg tại Vương quốc Anh đều không phù hợp với người ăn chay trường do bổ sung vitamin D3 (có nguồn gốc động vật). Mặt khác, một số loại ngũ cốc Kellogg’s tại Hoa Kỳ dường như là thuần chay, đặc biệt là phiên bản Kellogg’s Nutri-Grain (chỉ chứa “lúa mì” thông thường) có thể cung cấp một nguồn vitamin B12 thuần chay tuyệt vời. Tuy nhiên, phiên bản Hạnh nhân & Nho khô lại chứa glycerin có nguồn gốc từ động vật.

Trên trang web của Kellogg hiện có một danh sách đầy đủ các mặt hàng thân thiện với người ăn chay, tuy nhiên chúng tôi không biết điều này đang được áp dụng cho những quốc gia nào. Mặc dù một số chất có thể được sử dụng trong cùng một sản phẩm ở nhiều nước trên thế giới, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Cách duy nhất để đảm bảo là bạn nên kiểm tra liên tục.

 

vậy khoai tây chiên thì thế nào?

Nhiều nhà sản xuất sử dụng đạm whey như một nguyên liệu phụ gia. Hãy tìm hiểu từ các hội nhóm ăn chay tại khu vực của bạn xem loại khoai tây chiên nào là thuần chay.

 

Các nguyên liệu công nghiệp liệu có thuần chay?

Chắc chắn là không. Vì những nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật trong các mặt hàng thực phẩm của họ là điều hiển nhiên. Hãy học cách đọc bảng thành phần một cách cẩn thận và tránh xa các sản phẩm không được gắn nhãn mác rõ ràng, trừ khi bạn biết chắc rằng chúng thân thiện với người ăn chay. Nếu bạn muốn ủng hộ quyền động vật, hãy chọn mua những sản phẩm từ các công ty có quan điểm rõ ràng về vấn đề này.

Một số mặt hàng có liệt kê số “E” trên các nhãn mác bao bì thực phẩm mà không ghi rõ nguồn gốc của các số E này. Sau đây là một số ví dụ mà người tiêu dùng cần tránh:

120 – Cochineal

441 – Gelatin (e)

542 – Xương phosphate ăn được

631 – Natri 5′-inosinate

901 – Sáp ong

904 – Shellac

920 – L-cysteine ​​hydrochloride

Chưa được đánh số: Canxi mesoinositol hexaphosphat, lactose, tinh dầu, tinh trùng

Có thể có nguồn gốc từ động vật: 101, 101a, 153, 203, 213, 227, 270, 282, 302, 322, 325, 326, 327, 333, 341a, 341b, 341c, 404, 422, 430, 431, 432, 433, 434, 435, 436, 470, 471, 472a, 472b, 472c, 472d, 472e, 473, 474, 475, 476, 477, 478, 481, 482, 483, 491, 492, 493, 494, 495, 570, 572, 627, 635

Chưa được đánh số: Canxi hepatonate, canxi phytate, diacetin-glyceryl, glyceryl diacetate, glyceryl triacetate, glycine, leucine, monoacetate, monoacetin, oxystearin, triacetin và bất kỳ hương liệu không xác định nào.

 

Kẹo gậy có phải là thực phẩm chay?

Một độc giả tại Hoa Kỳ từng chia sẻ rằng: Thành phần của kẹo gậy chủ yếu là đường. Dù sao thì bạn cũng không nên ăn chúng. (Dù kẹo gậy là món yêu thích của mình!) Mình cũng không chắc rằng loại kẹo này có chứa các nguyên liệu từ động vật hay không, nhưng chúng hiện đang nằm trong danh sách “kiêng cử” khi mình bắt đầu hướng đến một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

 

socola CÓ CHỨA CÁC nguyên liệu từ ĐỘNG VẬT hay KHÔNG?

Theo một độc giả tại Hoa Kỳ: Hầu hết socola đều không thuộc thực phẩm thuần chay. Phần lớn socola có chứa váng sữa, bột sữa và đường tinh luyện. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hy vọng vào những loại socola dạng thanh, thỏi hoặc viên có nguồn gốc “nhiệt đới”. Chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Hãng Newmans cũng có bán các loại socola thuần chay dạng viên hoặc nhiều loại socola “gần như thuần chay” khác.

[Lưu ý: Nhãn hiệu sô cô la thuần chay Plamil và các nhãn hiệu khác hiện có bán tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe tại Anh].

 

siro phong là thực phẩm chay / thuần chay phải không?

Phải! Dù vẫn có nhiều người đồn thổi rằng siro phong có chứa mỡ lợn. Tuy nhiên, tất cả những mặt hàng được biết đến đều đã được Tổ chức Thuần chay Hoa Kỳ tiến hành kiểm tra và xác nhận rằng chúng an toàn cho những người thuần chay.

Theo chia sẻ từ một độc giả tại Canada: Ở trạng thái tự nhiên, câu trả lời chắc chắn là phải. Tuy nhiên, những người quan tâm đến hệ sinh thái nên lưu ý rằng một gallon siro phải cần đến khoảng 40 gallon nhựa cây phong. Siro được cô đặc bằng cách đun sôi, đun sôi và liên tục đun sôi trong nhiều giờ liền cho đến khi chúng sánh lại. Vì đây chủ yếu là một nghề tiểu thủ công nghiệp nên cách này thường được thực hiện ngoài trời trong một ấm kim loại khổng lồ được đun nấu tự nhiên bằng củi đốt. Do số lượng nhiên liệu cần thiết là rất lớn, bắt buộc họ phải chặt cây vào năm trước để làm củi, hành động này vô tình giết chết nhiều sinh vật nhỏ bé trong rừng, tước đi môi trường sống tự nhiên của những loài động vật lớn hơn và góp phần gây ô nhiễm không khí và nóng lên toàn cầu do hậu quả của khói đốt. Tuy nhiên, dù ngay cả khi một xí nghiệp vẫn đang hoạt động cố định và các nghiên cứu cũng cho thấy ô nhiễm khói đốt chỉ quanh quẩn đâu đó trong khu vực, thì những ai yêu thích loại siro ngọt ngào này vẫn có thể muốn quan tâm đến thực trạng này. Tuần này, một người bạn vừa thông báo với mình rằng cha con anh ấy đã khai thác tổng cộng 118 cây phong ở phía bắc New Brunswick, sau đó đốt chúng trong một tuần và cho ra chỉ vỏn vẹn 3 gallon siro phong. Thành thật mà nói, đó là một cái giá quá đắt!

 

NGƯỜI thuần chay có ăn được nấm không?

Từ một độc giả tại Tây Ban Nha: Chắc chắn rồi. Nấm men là những vi sinh vật có cùng dạng sống với nấm. Chúng có thể được phát âm như sau: fun·gus (fnggs) n., pl. fun·gi (fnj, fngg) hay fun·gus·es. Nấm là những sinh vật nhân thực thuộc giới Nấm. Quá trình sinh sản của nấm thường là qua bào tử, được tạo ra trên những cấu trúc đặc biệt hay thể quả. Giới này bao gồm các loại nấm men, nấm mốc và nấm.

 

hiện CÓ loại kẹo xốp thuần chay nào được bày bán hay KHÔNG?

(Chúng tôi được biết rằng một công ty sản xuất có tên “Emes” tại Hoa Kỳ đã ngừng hoạt động.)

Đây là công thức để bạn có thể tự làm: http://www.vegweb.com/food/sweets/3536.shtml

 

người thuần chay CÓ tham gia ĂN uống tại NHỮNG cửa hàng thức ăn nhanh NHƯ MCDONALDS hay TACO-BELL không?

Thành thật mà nói, câu trả lời cho câu hỏi này không đơn giản. Trong nhiều trường hợp, thực đơn hoặc các nguyên liệu được sử dụng trong một món ăn cụ thể có thể được tùy chỉnh bởi chính cửa hàng. Tóm lại bạn nên:

Yêu cầu nhân viên cung cấp cho bạn một quyển danh mục với thông tin dinh dưỡng đầy đủ của món ăn. Việc này có thể yêu cầu không chỉ riêng mình nhân viên cửa hàng.

Hãy hỏi họ xem liệu bạn có thể yêu cầu thay thế hay loại bỏ hoàn toàn một nguyên liệu ngoài ý muốn nào đó trước khi gọi món hay không.

Nếu bạn cảm thấy thực đơn món ăn chưa đa dạng, hãy để lại nhận xét trên phiếu đánh giá cá nhân được cung cấp. Nếu cửa hàng nhận được đủ số lượng phản hồi, họ có thể sẽ quyết định thay đổi.

Taco-Bell đã ngừng sử dụng mỡ lợn trong khâu chế biến thực phẩm.

 

Người ăn chay / thuần chay có được quyền ăn hải sản hay không?

Mọi người đều có quyền “tự do” ăn bất cứ món gì mà họ thích. Cá và nhiều loại hải sản khác không nằm trong bất kỳ định nghĩa tiêu chuẩn nào về chế độ ăn chay và thuần chay. Một số người còn tự cho mình là “người ăn chay” mặc dù họ vẫn thường xuyên ăn cá, tuy nhiên điều này không phù hợp với bất kỳ tiêu chuẩn nào được công nhận ở một người ăn chay.

Được tạo vào ngày 8 tháng 3 năm 2013.

Chú ý : Nội dung của chúng tôi được bảo vệ bởi DMCA Mục 512,1201 và 1202 ( Công thức, bài đánh giá, các bài luận nghiên cứu, các bài dịch thuật của các Nutrist: Là một phần của Luật bản quyền Hoa Kỳ) và luật GDPR tại Châu Âu. Các trang web tại Việt Nam copy của chúng tôi khi chưa được sự đồng ý từ ACVN thì website của bạn rất có khả năng sẽ bị cấm vĩnh viễn khỏi khỏi bộ máy tìm kiếm Google,Bing và hệ thống tìm kiếm khác một cách tự động mà chúng tôi không cần phải báo trước.