Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Hãy ăn 10 phần rau quả mỗi ngày để đạt sức khỏe tối ưu

0
(0)

Người lớn nên áp dụng chế độ dinh dưỡng gồm 5 phần trái cây và rau củ mỗi ngày để duy trì sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng lợi ích này có thể được tối ưu khi chúng ta ăn đủ 10 phần trái cây và rau mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng ăn 10 phần rau quả mỗi ngày là cách hiệu quả nhất để tránh ốm đau và kéo dài được tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng ăn 10 phần rau quả mỗi ngày là cách hiệu quả nhất để tránh ốm đau và kéo dài được tuổi thọ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo phân tích từ 95 nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ trái cây và rau củ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi ăn đủ 800 gr trái cây và rau mỗi ngày – hoặc khoảng 10 phần 80 gr – có thể làm giảm nguy cơ ốm đau và tử vong sớm xuống mức thấp nhất.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng táo, lê, rau xanh và các loại rau họ cải là những thực phẩm lành mạnh nhất.

Những phát hiện mới này đã được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế bởi Tiến sĩ Dagfinn Aune và các đồng nghiệp từ Trường Y tế Công cộng tại Đại học Hoàng gia London ở Vương quốc Anh.

Theo khuyến nghị hiện hành, mỗi người nên ăn ít nhất 2 tô trái cây3 tô rau củ mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư và các căn bệnh mãn tính khác.

Có thể bạn quan tâm: Rau Quả Có Thể Giúp Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Phổi Tắc Nghẽn

body Daily Harvest 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mặc dù ăn đủ 5 phần trái cây và rau mỗi ngày là tốt cho sức khỏe, nhưng Tiến sĩ Aune và các đồng nghiệp của ông vẫn muốn khám phá xem một người nên ăn bao nhiêu trái cây và rau củ để tối ưu hiệu quả trong việc phòng tránh bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Để đi đến kết luận của mình, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 95 nghiên cứu kiểm tra những lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ trái cây và rau quả.

Đã có khoảng 43.000 trường hợp mắc bệnh tim, 47.000 trường hợp đột quỵ, 81.000 trường hợp bệnh tim mạch (CVD) và 94.000 trường hợp tử vong trong số hơn 2 triệu người tham gia thử nghiệm.

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá mức tiêu thụ trái cây và rau quả của từng người tham gia, tập trung vào số lượng và loại trái cây và rau quả ăn vào hàng ngày.

Food photography shell royster feature | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

10 Phần Rau Quả Mỗi Ngày Có Thể Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh và Tử Vong Lên Đến 33%

Một phần trái cây và rau quả được quy định là 80 gram, tương đương với một quả chuối nhỏ, lê hoặc táo, hoặc 3 thìa canh rau nấu chín, chẳng hạn như đậu Hà Lan, bông cải xanh và súp lơ.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tính toán mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trái cây và rau quả và nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, CVD, ung thư và tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn đủ 200g trái cây và rau quả mỗi ngày – tương đương khoảng 2.5 khẩu phần – đạt được những lợi thế về sức khỏe so với những người không ăn rau quả. Họ có thể giảm 18% nguy cơ đột quỵ, giảm 16% nguy cơ bệnh tim, giảm 13% nguy cơ bệnh tim mạch và giảm 4% nguy cơ ung thư.

bd4a264cd12f08919d53d0549b4308e8 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nguy cơ tử vong sớm đã giảm 15% đối với những người ăn 200g trái cây và rau quả mỗi ngày. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những người ăn càng nhiều trái cây và rau quả thì hiệu quả sẽ càng cao.

Những người ăn đến 800g trái cây và rau quả mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 33%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 28%, nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 24% và nguy cơ ung thư thấp hơn 13% so với những người không ăn rau quả.

Chế độ ăn hàng ngày lên đến 800g trái cây và rau quả cũng giúp giảm 31% tỷ lệ tử vong sớm. Hơn nữa, nếu mọi người cung cấp đủ 10 phần trái cây và rau mỗi ngày, các chuyên gia ước tính rằng khoảng 7.8 triệu ca tử vong sớm sẽ được ngăn chặn mỗi năm trên toàn cầu.

1630268236 4 kartinkin com p ovoshchi minimalizm yeda krasivo foto 4 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Loại Rau Quả Nào Là Tốt Nhất?

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng táo, lê, trái cây có múi, rau diếp xoăn và cải bó xôi cũng như bắp cải và bông cải xanh có hiệu quả nhất trong việc giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, bệnh tim và tử vong sớm.

Để giảm thiểu nguy cơ ung thư, tốt nhất nên tăng cường một chế độ ăn nhiều rau xanh như đậu cove, củ quả màu vàng như ớt chuông và cà rốt cùng các loại rau họ cải.

Ăn rau tươi và nấu chín cũng có thể giảm nguy cơ tử vong sớm, nhưng các nhà nghiên cứu không có đủ thông tin để xác định loại trái cây và rau nào có lợi nhất cho sức khỏe.

Dù nhóm nghiên cứu không đưa ra cơ chế đằng sau những lợi thế này, nhưng trái cây và rau củ vẫn luôn được chứng minh là loại thực phẩm có thể làm giảm nồng độ cholesterol, ổn định huyết áp, tăng cường sức khỏe cho hệ thống mạch máu và hệ miễn dịch.

photo 1518779578993 ec3579fee39f | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Aune lưu ý rằng: “Điều này có thể là do hệ thống mạch máu và miễn dịch hoạt động vô cùng phức tạp, đòi hỏi một lượng lớn các chất dinh dưỡng từ rau củ và trái cây. Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa mà chúng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hạn chế thương tổn DNA và bảo vệ cơ thể khỏi sự phá hủy của một số tế bào ung thư.”

Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện của họ đã chứng minh được tầm quan trọng của trái cây và rau quả trong một chế độ ăn uống lành mạnh.

“Chúng tôi nên nghiên cứu thêm về tác động của các loại trái cây và rau quả, cũng như phương pháp sơ chế chúng. Ngoài ung thư và bệnh tim mạch, cần có nghiên cứu bổ sung về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trái cây và rau quả và các nguyên nhân tử vong khác.

Nghiên cứu này đã cho thấy được chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể mang lại những lợi ích đáng kể về mặt sức khỏe, do đó chúng ta nên cố gắng tăng cường nhiều loại trái cây này vào chế độ ăn của mình.”

— Tiến sĩ Dagfinn Aune


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "148" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)