6 lầm tưởng về chế độ ăn thuần chay

5
(1)

Lầm tưởng 1: Những người ăn thuần chay và ăn chay không có đủ chất sắt, vì vậy họ thường bị thiếu máu. 

Sự thật!

“Có rất nhiều lý do y tế khiến ai đó có thể bị thiếu máu! Người ăn chay có nhiều cách để có đủ chất sắt. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn chay thường tiêu thụ sắt bằng, hoặc hơn một chút so với những người ăn tạp. Sắt trong thực phẩm được phân loại là heme và non-heme. Thịt chứa cả hai loại sắt, trong khi thực vật chỉ chứa non-heme. Đây là nơi mà sự nhầm lẫn xuất hiện, tôi nghĩ. Sắt heme được hấp thụ dễ dàng hơn khoảng 15-35%. Sự hấp thụ sắt non-heme dao động khoảng 2-30% có nhiều trong thực phẩm chay như đậu, đậu lăng, đậu phụ, quả hạch, hạt, rau lá xanh và ngũ cốc nguyên hạt. Vitamin C là một chất tăng cường mạnh mẽ sự hấp thụ sắt, dù chỉ một lượng nhỏ như 150mg sẽ làm tăng khả năng hấp thụ sắt lên gần 30%”.

Chuyên gia dinh dưỡng và nhà văn sức khỏe tại Seattle, Ginger Hultin, MS, RDN, CSO, ChampagneNutrition cho biết.

fe | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lầm tưởng 2: Chế độ ăn thuần chay, nguồn gốc thực vật là tốn kém.

Sự thật!

“Nhiều người nổi tiếng đang chuyển đổi chế độ ăn của họ sang chế độ ăn thuần chay, nguồn gốc thực vật, vì vậy chế độ ăn này có thể liên quan đến lối sống đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, ăn thuần chay thực vật là cách ăn ít tốn kém và bền vững nhất”. Sherene Chou, MS RD, Chuyên gia Tư vấn Dinh dưỡng & Thực phẩm Bền vững cho biết: Bằng cách chọn lựa khôn ngoan tại cửa hàng, bạn có thể thực sự tiết kiệm tiền. Sherene chia sẻ các mẹo kinh tế cho chế độ ăn này:

  • Thùng số lượng lớn: Bạn có thể tìm thấy các mặt hàng chủ lực, đậu lăng, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, thường dưới 2 đô mỗi pound, để trữ trong tủ chứa. Nhiều cửa hàng cũng cung cấp các loại gia vị số lượng lớn, rất tiện lợi khi chỉ cần 1-2 thìa cà phê cho một công thức.
  • Thực phẩm đông lạnh: Bạn có thể tìm thấy các loại trái cây, rau quả rẻ hơn và đôi khi có hương vị ngon hơn, chẳng hạn các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa, hái ở độ chín cao nhất và được đông lạnh nhanh để giúp bảo quản nguyên vẹn.
  • Sản phẩm không hoàn hảo: Bạn có thể tìm thấy các giao dịch tốt nhất cho sản phẩm tươi sống khi tìm kiếm những sản phẩm không hoàn hảo. Các nhà tiếp thị đang bắt đầu tôn vinh những sản phẩm xấu xí, không hoàn hảo bằng cách đưa ra mức giá thấp hơn cho những loại trái cây, rau quả này. Bạn không chỉ có thể tiết kiệm tiền mà còn có thể bù lại sự lãng phí thực phẩm.

ex | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lầm tưởng 3: Bạn phải tránh tất cả thực phẩm chế biến, muối và dầu để tốt cho sức khỏe.

Sự thật!

“Đây không phải cách nghĩ thích hợp. Trên thực tế, một chế độ ăn uống gồm nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng, chẳng hạn như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt, cùng với các thực phẩm mang lại niềm vui, là bền vững nhất và đưa đến sức khỏe tổng thể tốt nhất về lâu dài. Thật không may, tôi thấy rất nhiều người theo chế độ thực vật bị rối loạn ăn uống. Tôi dạy mọi người các nguyên tắc ăn uống trực giác và chấp nhận cơ thể, đồng thời giúp họ phát triển các chiến lược tự chăm sóc bản thân tốt cho sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc. Tôi giúp những người ăn chay học cách giảm bớt hạn chế và thưởng thức nhiều loại thức ăn ngon phù hợp với đạo đức của họ”.

Taylor Wolfram, MS, RDN, LDN, chuyên gia dinh dưỡng thuần chay “không ăn kiêng”, giúp mọi người cải thiện mối quan hệ với thức ăn, tập thể dục và cơ thể họ. 

whole grains g249ef56ee 1920 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lầm tưởng 4: Những người ăn thuần chay có thị lực tốt vì họ ăn rất nhiều thực phẩm chứa nhiều beta-carotene.

Sự thật!

“Tôi nghĩ mọi người hiểu nhầm vai trò của vitamin A đối với thị lực với tình trạng thiếu hụt vitamin A, một triệu chứng là bệnh khô mắt. Bệnh khô mắt là tình trạng giác mạc bị tổn thương, thị lực ban đêm bị suy giảm và cuối cùng là mù lòa. Ăn thực phẩm có chứa vitamin A, hoặc tiền chất beta-caroten, ngăn ngừa bệnh máu nhiễm trùng phát triển và theo cách đó, bảo vệ thị lực. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn uống của bạn có đầy đủ vitamin A, thì việc ăn nhiều hơn sẽ không làm cho thị lực của bạn tốt hơn. Nếu bạn cần đeo kính, bạn vẫn cần chúng cho dù bạn ăn bao nhiêu cà rốt đi chăng nữa”.

Reed Mangels, Tiến sĩ, RD, Cố vấn Dinh dưỡng, VRG, cho biết.

beta | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lầm tưởng 5: Mọi người không biết cách giải quyết những yêu cầu của bữa ăn thuần chay.

Sự thật!

“Khi tôi được mời đến nhà ai đó để dùng bữa theo kế hoạch, tôi luôn chia sẻ rằng mình ăn thuần chay như một phép lịch sự đối với chủ nhà, vì vậy chẳng có gì ngạc nhiên. Tôi cũng thêm một tuyên bố từ chối trách nhiệm, ‘Chúng tôi hiểu nó có thể khác nhau, nhưng xin đừng để nó trở thành gánh nặng cho cách bạn lên kế hoạch sự kiện.’ Trong câu này, chúng tôi truyền đạt sở thích ăn kiêng của mình mà không gây áp lực cho chủ nhà. Thật hạnh phúc, những người chủ nhà đã vượt quá sự mong đợi. Luôn dành vô số tình yêu cho những người lập kế hoạch bữa ăn khi họ tiến lên và tạo ra một bữa ăn thuần chay tại nhà hoành tráng. Họ xứng đáng được như vậy! ”

Irana Hawkins, Tiến sĩ, MPH, RDN.

party | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lầm tưởng 6: Ăn một chế độ ăn thuần chay là theo chủ nghĩa tinh hoa.

Sự thật!

Mặc dù một số sản phẩm thuần chay có thể có giá cao, nhưng điều đó không có nghĩa là chế độ ăn thuần chay phải như vậy. Ăn một chế độ ăn thuần chay có thể rất phải chăng, đặc biệt là khi mua sắm các mặt hàng chủ lực như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt. Làm việc với những khách hàng thu nhập thấp trong nhiều năm, họ ngạc nhiên với việc ăn uống thực phẩm toàn phần, nguồn gốc thực vật thân thiện với túi tiền thế nào. Một số lựa chọn yêu thích của tôi là đậu lăng khô, đậu đóng hộp, trái cây và rau quả đông lạnh”

Chris Vogliano MS, RDN (Ethical Food Warrior), một chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký với tầm nhìn về một hệ thống thực phẩm bền vững và không có chất thải”, lành mạnh cho tất cả mọi người.


Bài viết được dịch từ www.sharonpalmer.com 

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.