6 Lợi ích sức khỏe không tưởng của cà phê

3.7
(3)

Uống quá nhiều cà phê có thể khiến bạn bồn chồn, nhưng theo khoa học, một tách cà phê hàng ngày mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Khi hầu hết mọi người nghĩ về đồ uống tốt cho sức khỏe, có lẽ họ hình dung ra các loại nước ép có màu xanh của rau bina và nước ép gừng chứ không phải cà phê. Mặc dù những loại thức uống nói trên có các lợi ích sức khỏe, nhưng cà phê có liên quan đến một số lợi ích đáng ngạc nhiên ngoài việc cung cấp năng lượng, bao gồm phòng chống bệnh tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

“Mặc dù hợp chất được nghiên cứu nhiều hơn trong cà phê là caffein, nhưng cà phê có các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi khác, như polyphenol, diterpenes và trigonelline, có đặc tính chống oxy hóa,” Chuyên gia dinh dưỡng Eva De Angelis, Biên tập viên về sức khỏe và dinh dưỡng tại Health Canal.

“Mặc dù hợp chất được nghiên cứu nhiều hơn trong cà phê là caffein, nhưng cà phê có các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi khác, như polyphenol, diterpenes và trigonelline, có đặc tính chống oxy hóa,” Chuyên gia dinh dưỡng Eva De Angelis, Biên tập viên về sức khỏe và dinh dưỡng tại Health Canal.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bao nhiêu cà phê là quá nhiều?

Mọi thứ tốt đều có mặt xấu và cà phê cũng không ngoại lệ. Nói chung, bạn nên giới hạn bản thân ở mức 400 miligam caffein mỗi ngày, tương đương với khoảng bốn tách cà phê 8 ounce.

Những người uống cà phê thường xuyên có thể nhận thấy rằng họ cần nhiều hơn một tách cà phê để tăng mức năng lượng. Theo Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan, điều này là do có thể phát triển “khả năng dung nạp caffein”. Vì vậy, bạn có thể cần một ly doppio espresso thay vì một ly duy nhất chỉ để cảm thấy tràn đầy sức sống hơn vào buổi sáng.

Một số người uống cà phê có thể bị ợ chua hoặc thậm chí đau bụng sau khi uống một tách cà phê – điều này là do caffein làm tăng tiết axit dạ dày. Caffeine cũng có thể ức chế sự hấp thụ của canxi và quá nhiều có thể khiến bạn bồn chồn, lo lắng, chóng mặt hoặc mất nước.

150929101049 black coffee stock | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, caffeine cũng có đặc tính gây nghiện. Một người uống cà phê thường xuyên khi không uống có thể bị đau đầu, khó chịu, mệt mỏi và thậm chí trầm cảm. Nếu bạn quyết định từ bỏ cà phê, hãy biết rằng những tác động này thường biến mất sau khoảng một tuần.

Trong số các loại cà phê nhỏ giọt, hòa tan, ủ lạnh và các loại cà phê khác, loại nào là tốt nhất? “Không có câu trả lời chính xác nào ở đây,” De Angelis nói. Nó phụ thuộc vào lượng sử dụng và tỷ lệ cà phê với nước.

De Angelis giải thích: “Khi pha cà phê ủ lạnh, bạn cần nhiều hạt hơn khi pha nóng. “Vì caffein dễ hòa tan hơn trong nước nóng nên cà phê ủ lạnh có hàm lượng caffein thấp hơn một chút. Nhưng nếu chúng ta so sánh cà phê pha lạnh với cà phê đá, thì loại đầu tiên có hàm lượng caffein cao hơn một chút.”

l intro 1651645259 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

6 lợi ích sức khỏe của cà phê

Bất chấp những nhược điểm của nó, cà phê có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là sáu lý do để bạn nên uống 1 cốc cà phê mỗi ngày.

Cung cấp năng lượng

Mặc dù không có gì ngạc nhiên nhưng cà phê có thể thúc đẩy mức năng lượng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffein cũng có thể nâng cao hiệu suất tập thể dục, đặc biệt là trong hoạt động đòi hỏi sức bền. Điều này là do caffein, một chất kích thích hệ thần kinh trung ương được tìm thấy trong hơn 60 loại thực vật, bao gồm cả cà phê.

Ruột hấp thụ caffein trong vòng 45 phút sau khi tiêu thụ và nó đạt cực đại trong máu trong khoảng từ 15 phút đến 2 giờ. Thời lượng phụ thuộc vào những gì có trong ruột của bạn – thức ăn và các thành phần như chất xơ có thể làm chậm quá trình hấp thụ caffein.

Sau khi tiêu thụ, caffein có thời gian bán hủy khoảng 4 đến 6 giờ, nghĩa là có tới một nửa lượng caffein sẽ vẫn còn trong máu của bạn cho đến 6 giờ sau đó. Tuy nhiên, nếu bạn uống caffein khi bạn đã kiệt sức, thì bạn có thể gặp rủi ro khi uống caffein trong vòng 3 đến 4 giờ.

Có thể phòng chống bệnh tim

Theo Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, nghiên cứu cho thấy uống hai đến ba tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm tới 15% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Thậm chí chỉ một cốc mỗi ngày cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy caffein có thể tạm thời làm tăng huyết áp của bạn, nhưng nếu bạn là người uống cà phê thường xuyên thì tác dụng này sẽ giảm đi.

WELL COFFEE MORTALITY1 videoSixteenByNine3000 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Làm tăng tuổi thọ

Cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Châu Âu phát hiện ra rằng uống một vài cốc mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ của bạn, bất kể cà phê có chứa caffein, hòa tan hay rang xay. 

Có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Ngay cả cà phê decaf – dòng cà phê được loại bỏ ít nhất 97% hàm lượng caffein – cũng có lợi. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nutrition Reviews gợi ý rằng một hoặc hai tách cà phê không chứa caffein mỗi ngày có thể phòng chống bệnh tiểu đường loại 2. 

Kết quả tương tự cũng được tìm thấy trong nghiên cứu về cà phê chứa caffein. Người ta tin rằng điều này là do các hợp chất thực vật có trong cà phê chứ không phải caffein. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng chất phytochemical trong cà phê giúp bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.

coffee v2 1540501311 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm

Một phân tích tổng hợp của bảy nghiên cứu được công bố từ năm 1980 đến năm 2015 cho thấy rằng, nguy cơ trầm cảm giảm 8% trên mỗi tách cà phê được tiêu thụ

Tất nhiên, chỉ cần ghi nhớ giới hạn tiêu thụ caffein an toàn — khoảng bốn tách cà phê mỗi ngày, hoặc 400 miligam mỗi ngày. Ngoài ra, ba nghiên cứu quy mô lớn liên quan đến việc tiêu thụ caffein với nguy cơ tử vong do tự tử thấp hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Đã khử caffein, hòa tan hoặc xay… bất kể bạn uống loại cà phê nào, nó đều có thể tốt cho gan của bạn. Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí BMC Medical Health gợi ý rằng cà phê phòng chống bệnh gan mãn tính, hay còn được gọi là gan nhiễm mỡ.

Có thể bảo vệ sức khỏe não bộ

Uống cà phê có thể giúp phòng chống các bệnh về nhận thức như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nutrients cho thấy mối liên hệ giữa những người tiêu thụ caffein và nguy cơ phát triển bệnh Parkinson thấp hơn. Tiêu thụ caffein thường xuyên cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Cà phê có thể có những nhược điểm, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng việc uống cà phê thường xuyên sẽ mang lại một số lợi ích. Vì vậy, hãy thưởng thức cà phê, cà phê espresso, lattes, v.v nhưng cần ghi nhớ, điều gì nhiều quá cũng không tốt.


Bài viết được dịch từ vegnews.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 3.7 / 5. Số phiếu bầu: 3

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.