Ăn thuần chay hoặc ưu tiên thực vật giúp tiết kiệm chi tiêu cho những người thừa cân

5
(1)

Một nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng cắt giảm thịt và sữa là cách tốt nhất để tiết kiệm chi tiêu.

Những người thừa cân có thể muốn nghĩ đến việc ăn chay vì những lý do khác ngoài việc giảm cân. Theo nghiên cứu gần đây, những người chuyển sang chế độ ăn ưu tiên thực vật có thể tiết kiệm hàng trăm đô la mỗi năm cho hóa đơn đi chợ.

Trong nghiên cứu, 244 người trưởng thành thừa cân được chỉ định ngẫu nhiên chuyển sang chế độ ăn thuần chay hoặc tiếp tục thói quen ăn uống thông thường trong 16 tuần. Chế độ thuần chay là chế độ ăn chay không tiêu thụ sản phẩm động vật, kể cả mật ong và gelatin.

Các nhà nghiên cứu không đặt ra bất kỳ hạn chế nào về lượng thực phẩm mà mọi người có thể ăn hoặc đặt ra bất kỳ giới hạn nào đối với ngân sách đi chợ của họ.

Khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu, những người tham gia đều ghi nhật ký thực phẩm để cung cấp cái nhìn toàn diện về những gì họ đã ăn và khoản phí chi tiêu trong suốt hai ngày trong tuần và một ngày cuối tuần.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open, những người áp dụng chế độ ăn thuần chay đã tiết kiệm được khoảng 16% chi phí thực phẩm của họ.

Những người tham gia duy trì thói quen ăn kiêng trước đây không nhận thấy bất kỳ khoản tiết kiệm đáng kể nào về chi phí thực phẩm của họ.

Hana Kahleova, trưởng nhóm nghiên cứu và giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Ủy ban Bác sĩ về Y khoa có trách nhiệm, cho biết:

“Ưu tiên trái cây, rau củ, ngũ cốc và đậu, đồng thời cắt giảm sản phẩm động vật, là cách giúp tiết kiệm nhiều nhất. Đậu và ngũ cốc cũng là một số loại thực phẩm phù hợp với túi tiền nhất.”

Chế độ ăn thuần chay, ưu tiên thực vật có hiệu quả hơn về mặt chi phí và có thể mang đến một số tác dụng tích cực đối với sức khỏe.

Chế độ ăn ưu tiên thực vật có hiệu quả hơn về mặt chi phí và có thể mang đến một số tác dụng tích cực đối với sức khỏe.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Chay Rẻ Hơn, Ngay Cả Khi Bạn Chi Nhiều Hơn Cho Trái Cây và Rau Củ

Nghiên cứu chỉ ra rằng có sự gia tăng chi tiêu cho một số thực phẩm liên quan đến chế độ ăn thuần chay. Ví dụ, chi tiêu cho trái cây và rau củ đã tăng từ mức trung bình hàng ngày là 95 xu lên 1.42 USD và từ 2.03 USD lên 3.00 USD.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng chi phí bổ sung cho những nhu yếu phẩm thuần chay thấp hơn số tiền tiết kiệm được khi không mua sản phẩm động vật.

Những người áp dụng chế độ ăn thuần chay nhận thấy chi phí thực phẩm hàng ngày của họ giảm từ 1.79 USD xuống 0.03 USD cho thịt và từ 88 xu xuống còn 5 USD cho sữa.

Tuy nhiên, nghiên cứu có một hạn chế đó là các chuyên gia phải dựa vào khả năng ghi nhớ của những người tham gia để báo cáo chính xác về thói quen ăn uống của họ. Ngoài ra, còn một hạn chế khác nữa đó là nó bỏ sót khoản chi tiêu vào rượu.

GettyImages 1369489882 scaled e1685451117663 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khoản Tiết Kiệm Từ Chế Độ Ăn Thuần Chay Tăng Dần Trong Năm

Tiến sĩ Kahleova kết luận rằng dữ liệu vẫn chỉ ra rằng một người có thể tiết kiệm hơn 10 USD mỗi tuần bằng cách áp dụng chế độ ăn thuần chay hoặc hơn 500 USD mỗi năm. Kahleova lưu ý, đối với một gia đình bốn người, số tiền tiết kiệm hàng năm có thể vượt hơn 2.000 USD.

Michal Melamed, một chuyên gia dinh dưỡng và giáo sư y khoa, nhi khoa, dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Y khoa Albert Einstein và Trung tâm Y tế Montefiore ở Bronx, New York, suy đoán rằng:

“Một phần số tiền tiết kiệm được có thể là do những người chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế thịt và sữa không chi tiêu nhiều cho những sản phẩm này như họ mua thịt và sữa thật.”

Tiến sĩ Melamed, người không tham gia vào nghiên cứu hiện tại, chỉ ra rằng việc chuẩn bị toàn bộ bữa ăn từ đầu có thể mang lại khoản tiết kiệm lớn nhất.

Melamed tin rằng cách tốt nhất để cắt giảm chi phí cho chế độ ăn thuần chay là mua và chuẩn bị bữa ăn bằng nguyên liệu tươi.

Untitled design | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bạn Không Cần Phải Ăn Chay Hoàn Toàn Để Đạt Được Lợi Ích về Sức Khỏe và Tài Chính

Theo chuyên gia dinh dưỡng J. David Spence, giám đốc trung tâm nghiên cứu phòng ngừa đột quỵ và xơ vữa động mạch tại Viện nghiên cứu Robarts ở London, Ontario, Canada:

“Những người chưa sẵn sàng áp dụng hoàn toàn lối sống thuần chay vẫn có thể đạt được một số lợi ích nhất định về sức khỏe lẫn tài chính bằng cách tuân theo chế độ ăn kiêng bán thời gian chú trọng thực vật, trong đó nhấn mạnh đến việc giảm ăn thịt.”

Tiến sĩ Spence, người không tham gia vào nghiên cứu hiện tại, cho biết: “Tôi khuyên bệnh nhân của mình nên giảm lượng thịt động vật tiêu thụ mỗi ngày – bất kỳ loại thịt nào, không chỉ riêng thịt bò – xuống một khẩu phần bằng lòng bàn tay.”

Theo Samantha Heller, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cấp cao tại Y tế Đại học New York ở Thành phố New York, nếu điều đó vẫn là một sự thay đổi quá lớn, hãy thử ăn chay vào Thứ Hai (như đã nêu trong Chiến dịch Thứ Hai).

Là người không tham gia vào nghiên cứu hiện tại, Heller gợi ý rằng những món chay có công thức chế biến tương tự như món mặn cũng có thể giúp bạn chuyển sang ăn thuần chay dễ dàng hơn.

Theo Kahleova, ngay cả những thay đổi tương đối nhỏ cũng có thể mang lại tác động tích cực. Mì ống với sốt marinara chay là lựa chọn thay thế tốt hơn cho mì ống Bolognese.

Hãy ăn burrito đậu thay vì burrito thịt. Bạn cũng nên thử món burger đậu đen hoặc burger portobello nướng để thay thế cho món hamburger truyền thống.

Kahleova gợi ý: “Với vô số công thức nấu ăn thuần chay sẵn có, bạn có thể dễ dàng tìm được nguyên liệu thay thế cho bất kỳ nguyên liệu thông thường nào.”

Có thể bạn quan tâm: 6 Cách Đơn Giản Để Giảm Đầy Hơi Khi Ăn Thuần Chay


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.