Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Ăn chay có thể ngăn ngừa đột quỵ không?

5
(2)

Trong một nghiên cứu được công bố gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đài Loan kết luận rằng một chế độ ăn chay gồm nhiều loại hạt, đậu nành và rau có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

57aacf eab0ac76d12e4e15b05a0a861bae9014 mv2 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nghiên cứu mới cho thấy rằng ăn một chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu được công bố trên Neurology – tạp chí chính thức của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ, đã điều tra về mối liên kết giữa chế độ ăn uống của một người với nguy cơ hình thành từ hai dạng đột quỵ khác nhau.

Chúng bao gồm đột quỵ xuất huyết não, xảy ra khi mạch máu não bị vỡ, máu đột ngột xâm lấn vào não, làm tổn thương não.

Thể còn lại là đột quỵ nhồi máu não, hay còn gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Trong đó, động mạch não bị hẹp hoặc bị tắc, lưu lượng tuần hoàn tại vùng não do động mạch đó phân bố giảm trầm trọng gây hoại tử.

vfgfhgfjghjgh | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mỗi năm, khoảng 795.000 người ở Hoa Kỳ trải qua một cơn đột quỵ mới hoặc tái phát, khiến nó trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn cầu.

Đột quỵ có thể dẫn đến tàn tật và những người từng bị đột quỵ dễ mắc chứng sa sút trí tuệ hơn trong tương lai.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), hơn 4% người trưởng thành ở Hoa Kỳ sẽ bị đột quỵ vào năm 2030.

Be Fast Stroke Acronym | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Chay Là Có Lợi Hay Hạn Chế Về Mặt Sức Khỏe?

Ăn chay và thuần chay đã trở nên phổ biến ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Trong khi nhiều người chọn chế độ ăn dựa trên thực vật vì lý do môi trường và phúc lợi động vật, họ cũng nhận thức được rằng những chế độ ăn kiêng này cũng lành mạnh hơn.

BMJ đã công bố một nghiên cứu vào năm ngoái, khi họ tiến hành một thử nghiệm nhằm kiểm tra nguy cơ gây đột quỵ ở hơn 48.000 người ăn thịt và ăn chay ở Vương quốc Anh.

shutterstock 1767962351 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo các tác giả của nghiên cứu, mặc dù những người ăn chay có tỷ lệ mắc bệnh thiếu máu cục bộ thấp hơn so với những người ăn thịt, tuy nhiện họ lại có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn.

Họ xác định rằng một số thông số liên quan đến việc tiêu thụ thức ăn từ động vật có thể hoạt động như một cơ chế bảo vệ nhằm ngăn ngừa đột quỵ.

Nghiên Cứu Đến Từ Đài Loan

Trong nghiên cứu được công bố gần đây, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng hai nhóm tình nguyện viên từ các nhóm Phật giáo ở Đài Loan, với tổng số hơn 13.000 người tham gia.

413 scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khi bắt đầu nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra y tế đối với những người tham gia và đặt ra những câu hỏi có liên quan đến chế độ ăn uống, thói quen hút thuốc, uống rượu và hoạt động thể chất của những tình nguyện viên.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của các tình nguyện viên bằng cách sử dụng Cơ sở dữ liệu Nghiên cứu Bảo hiểm Y tế Quốc gia (National Health Insurance Research Database).

Nhóm tình nguyện viên đầu tiên được theo dõi trung bình trong sáu năm, trong khi nhóm thứ hai được theo dõi trong chín năm.

oquefazemos | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Độ tuổi trung bình của những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu là 50 tuổi. Các nhà nghiên cứu không tuyển bất kỳ ai dưới 20 tuổi hoặc có tiền sử đột quỵ.

Khoảng 30% tình nguyện viên là những người ăn chay không ăn thịt hoặc cá, và trong số này có khoảng 1/4 là nam giới.

Nhóm những người ăn chay tiêu thụ các loại hạt, rau và đậu nành nhiều hơn đáng kể so với những người không ăn chay. Ngoài ra, họ cũng uống nhiều rượuít hút thuốc hơn.

Trong khi cả hai nhóm đều tiêu thụ cùng một lượng trái cây và trứng, thì những người không ăn chay lại tiêu thụ nhiều sữa và chất béo hơn những người tình nguyện viên ăn chay.

mhjkhjkhj | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sau khi điều chỉnh tuổi tác, giới tính, hút thuốc và các yếu tố sức khỏe khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn chay trong nhóm đầu tiên có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn 74% so với những người không ăn chay.

Trong nhóm thứ hai, những người ăn chay có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn 60%, nguy cơ đột quỵ xuất huyết thấp hơn 65% và nguy cơ đột quỵ tổng thể thấp hơn đến 48% so với những người không ăn chay.

shutterstock 1669764043 1024x707 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

“Nhìn chung, nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng chế độ ăn chay đều có lợi cho mọi người. Chúng hỗ trợ làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, ngay cả sau khi đã điều chỉnh các yếu tố nguy cơ đã biết như huyết áp, mức đường huyết và chất béo trong máu.”

– Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Chin-Lon Lin từ Đại học Tử Chi tại Hoa Liên, Đài Loan.

“Điều này ngụ ý rằng có một cơ chế bảo vệ khác đang được áp dụng để bảo vệ những người ăn chay khỏi đột quỵ.”

63b72708b9b80dd50c74939760c6978d | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong bài báo của mình, các tác giả nói rằng kết quả của họ có thể khác với kết quả của một nghiên cứu lớn ở BMJ, vì những người tình nguyện viên của họ không uống rượu – một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ.

Các tác giả cũng lưu ý rằng mặc dù rất hữu ích khi có dữ liệu toàn diện về một nhóm người ăn chay không phải phương Tây, nhưng kết quả nghiên cứu có thể chưa áp dụng được cho các nhóm dân cư sống bên ngoài các cộng đồng Phật giáo ở Đài Loan.

cd3cb7875a1e01acfef67c56ba6f3219 e1640142263806 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Từ một bài báo trong bài xã luận, J. David Spence – giáo sư thần kinh học và dược học lâm sàng tại Đại học Western ở London, Canada và Christy Tangney – giáo sư khoa y tế dự phòng của Đại học Rush ở Chicago, IL đã bình luận rằng:

Nguy cơ đột quỵ tổng thể thấp có thể là do cả hai nhóm đều có độ tuổi trung bình dưới 50 tuổi từ lúc bắt đầu nghiên cứu và thời gian theo dõi cũng tương đối ngắn. Trong cả hai nhóm, khoảng 30% người ăn chay. Quan trọng là chỉ có khoảng 1/4 số người ăn chay là nam giới.”

Các tác giả của bài xã luận cũng chỉ ra rằng các nhà nghiên cứu chỉ xem xét chế độ ăn của các tình nguyện viên khi bắt đầu nghiên cứu. Họ nói rằng các tình nguyện viên có thể đã thay đổi thói quen ăn uống của họ trong những năm theo dõi.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "43" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)