Ăn chay: Khỏe mạnh và Nhân văn

5
(1)

Ăn chay tốt cho sức khỏe con người cũng như cho quyền lợi của động vật. Con người không có nhu cầu về dinh dưỡng để ăn bất kỳ sản phẩm động vật nào; tất cả các nhu cầu ăn uống của chúng ta, ngay cả khi là trẻ sơ sinh và trẻ em, được cung cấp tốt nhất bằng chế độ ăn không thịt. Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng lưu ý rằng chế độ ăn chay làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh và tình trạng thoái hóa mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư, béo phì, tăng huyết áp và tiểu đường.

raw vegetables ge95d9e2be 1920 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các sản phẩm từ động vật dẫn đến bệnh tim và ung thư

Bệnh tim mạch là vấn đề sức khỏe số một ở Mỹ, gây ra gần 1 triệu ca đau tim hàng năm và 2.300 ca tử vong mỗi ngày. Vì giờ đây chúng ta đã biết nguyên nhân gây ra các cơn đau tim, nên chúng ta có thể ngăn ngừa chúng. Trong nhiều nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức cholesterol cao hơn có liên quan đến nguy cơ bị đau tim cao hơn. Cứ giảm 1% mức cholesterol LDL, thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành của bạn sẽ giảm 1%.

Nhờ những nỗ lực tận tâm của ngành công nghiệp thịt, sữa và trứng, nhiều người Mỹ vẫn tin rằng các sản phẩm từ động vật là điều cần thiết cho một sức khỏe tốt. Một trong những nghiên cứu lớn nhất về lối sống và sức khỏe đã phát hiện ra rằng những người ăn chay có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn đáng kể so với những người không ăn chay, đặc biệt là ở nam giới. Thực phẩm từ thực vật không chứa cholesterol, trong khi thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa chứa một lượng lớn cholesterol và chất béo bão hòa. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong chế độ ăn thuần chay (thịt, các sản phẩm từ sữa và trứng không có chất xơ) giúp “rửa sạch” cholesterol dư thừa trong đường tiêu hóa của bạn. Một chế độ ăn thuần chay thậm chí có thể đảo ngược những thiệt hại đã xảy ra. Khi Tiến sĩ Dean Ornish đưa những bệnh nhân bị bệnh mạch vành vào chế độ ăn thuần chay ít chất béo kết hợp với các kỹ thuật tập thể dục và thư giãn vừa phải, ông nhận thấy rằng họ đã đảo ngược sự tích tụ của mảng bám trong động mạch của họ.

Một trong những khuyến nghị chính trong Hướng dẫn về Dinh dưỡng Phòng ngừa Ung thư của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) là thực hiện một chế độ ăn “chú trọng đến thực phẩm thực vật”. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn chay có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn tới 50%.

Thịt có thể có chất độc

Ngoài việc gây ra bệnh tim và ung thư, các sản phẩm động vật còn chứa các chất gây ô nhiễm có hại — bao gồm vi khuẩn, asen, dioxin và thủy ngân — có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta cả về ngắn hạn và dài hạn.

Mỗi năm ở Mỹ có 48 triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm và 3.000 trường hợp trong số này là tử vong. Việc lạm dụng kháng sinh trong các trang trại của nhà máy đã khiến nhiều loại vi khuẩn có trên thịt động vật trở nên kháng kháng sinh. Consumer Reports cho thấy hơn một nửa số gà được nghiên cứu bị nhiễm vi khuẩn E.coli và gần một nửa có kết quả dương tính với ít nhất một loại vi khuẩn đa kháng. Trong số hàng tỷ quả trứng gà được lấy ra mỗi năm, ước tính có hơn 2 triệu quả bị nhiễm vi khuẩn salmonella và như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cảnh báo, “Một quả trứng bị nhiễm khuẩn có thể làm ô nhiễm cả một lô trứng gộp chung. Tất cả những ai ăn trứng từ đợt đó đều có nguy cơ bị bệnh tật.”

Thịt cá cũng không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Polychlorinated biphenyls (PCB), các hợp chất công nghiệp còn sót lại có thể được tìm thấy trong môi trường, đã gây ung thư ở động vật và các vấn đề về da, và tổn thương gan ở người. Thịt cá được phát hiện có hàm lượng PCB cao hơn hàng nghìn lần so với trong nước mà chúng sinh sống. Cá cũng tích tụ metyl thủy ngân trong cơ thể, phụ nữ mang thai và trẻ em được khuyến cáo không ăn cá có thể chứa hàm lượng cao chất độc hại này.

mammal g16ce0db3c 1920 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các trang trại chăn nuôi gây hại cho động vật

Động vật thông minh và phức tạp hơn nhiều so với những gì mà hầu hết mọi người nhận ra, và các nhà khoa học đang cung cấp ngày càng nhiều bằng chứng về điều này.

Theo các nhà nghiên cứu, những con bò thích thú với những thử thách về tinh thần và phấn khích khi chúng sử dụng trí tuệ của mình để vượt qua một chướng ngại vật. Tiến sĩ Donald Broom, một giáo sư tại Đại học Cambridge, nói rằng khi những con bò tìm ra giải pháp cho một vấn đề, “Các sóng não thể hiện sự phấn khích của chúng; nhịp tim của chúng tăng lên và một số thậm chí còn nhảy lên không trung. Chúng tôi gọi đó là khoảnh khắc Eureka của họ”. Các nhà khoa học hiện nay đã phát hiện ra rằng lợn có kỹ năng nhận thức của một đứa trẻ 3 tuổi. Các nhà sinh vật học đã viết trên tạp chí Fish and Fish rằng, cá “ngập tràn trí tuệ xã hội, theo đuổi các chiến lược thao túng, trừng phạt và hòa giải của Machiavellian, thể hiện truyền thống văn hóa ổn định và hợp tác để kiểm tra động vật ăn thịt và tìm kiếm thức ăn.” Gà hình thành tình bạn và thứ bậc xã hội, nhận biết lẫn nhau, phát triển trật tự mổ xẻ, và thậm chí có kiến ​​thức văn hóa được truyền giữa các thế hệ.

Gần như tất cả các loài động vật được nuôi để làm thực phẩm ở Mỹ ngày nay đều sống trong các trang trại của nhà máy. Những con vật này, những con vật cảm thấy đau đớn và sợ hãi giống như những con chó và con mèo ở chung nhà của chúng ta, bị tách khỏi gia đình của chúng và bị hàng ngàn người nhồi nhét vào những nhà kho bẩn thỉu. Chúng bị cắt xẻo mà không cần dùng đến thuốc giảm đau và bị tước đi mọi thứ tự nhiên và quan trọng đối với chúng – chúng sẽ không được phép nhìn thấy mặt trời hoặc hít thở không khí trong lành cho đến ngày bị buộc lên xe tải đến lò mổ. Trên sàn giết chóc, nhiều con vật hoàn toàn tỉnh táo và cố gắng trốn thoát trong khi cổ họng bị cắt – và một số con vẫn tỉnh táo trong khi cơ thể chúng bị cắt rời hoặc khi chúng bị nhúng vào bể nước nóng như thiêu đốt.

Các trang trại chăn nuôi gây hại cho hành tinh của chúng ta

Việc nuôi động vật để làm thực phẩm đòi hỏi một lượng lớn tài nguyên. Hai phần ba diện tích đất nông nghiệp ở Mỹ được sử dụng để nuôi động vật làm thực phẩm hoặc trồng ngũ cốc để làm thức ăn cho chúng. Gà, lợn, gia súc và các động vật khác được nuôi để làm thực phẩm là những động vật tiêu thụ nước chính ở Mỹ: Một con lợn tiêu thụ 21 gallon (gần 80 lít) nước uống mỗi ngày, trong khi một con bò trong trang trại bò sữa uống tới 50 gallon (gần 190 lít) nước mỗi ngày.

Mỗi ngày, các hệ thống trang trại sản xuất hàng tỷ pound phân, cuối cùng sẽ được thải ra hồ, sông và nước uống. Mỗi con lợn nuôi thải ra khoảng 10 pound (4.5 kilograms) phân mỗi ngày. Kết quả là, nhiều tấn chất thải được chôn trong các hố khổng lồ, gây ô nhiễm không khí và nước ngầm. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, dòng nước chảy qua đất nông nghiệp là nguồn ô nhiễm số một trong các tuyến đường thủy của chúng ta. Để biết thêm về cách chuyển sang chế độ ăn thuần chay làm giảm “dấu chân sinh thái” của bạn, vui lòng xem bảng thông tin của chúng tôi về Ăn chay và Môi trường.

tomatoes gf0577c6b9 1920 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những gì bạn có thể làm

Với rất nhiều lựa chọn thuần chay tuyệt vời, ăn “xanh” chưa bao giờ ngon đến thế. Cho dù bạn ăn chay vì môi trường, vì sức khỏe của bạn hay vì động vật, bạn có những sức mạnh để thay đổi thế giới, chỉ đơn giản bằng cách thay đổi những thứ có trên đĩa thức ăn của bạn.

  • Bao gồm thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn. Bánh mì nguyên cám, gạo lứt, yến mạch, hạt lanh và rau cung cấp chất xơ, giúp giảm cholesterol.
  • Tránh các sản phẩm từ sữa; chúng chứa cholesterol và chất béo bão hòa. Canxi có thể được lấy từ đậu, bông cải xanh, hạt vừng và các loại rau lá xanh.
  • Truy cập PETA.org để biết các công thức nấu ăn thuần chay không trứng, ngon miệng.
  • Truy cập PETA.org để biết bộ dụng cụ bắt đầu thuần chay miễn phí của chúng tôi.

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.