Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Để giảm huyết áp, hãy ăn 5 loại thực phẩm này và tránh 5 loại này

0
(0)

Bạn có bị cao huyết áp không? Nhiều khả năng câu trả lời là có. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ mắc chứng này, khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn.

Tuy nhiên, huyết áp phần lớn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Jami Dulaney, bác sĩ tim mạch ở Port Charlotte, Fla cho biết: “Huyết áp cao chủ yếu do chế độ ăn uống gây ra.” Thực phẩm giàu natri có ở khắp mọi nơi và thật khó để tìm thấy thực phẩm đóng gói hoặc chế biến, ngay cả những thực phẩm thuần chay mà không có natri. Trong khi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị không quá 2.300 miligam (mg) mỗi ngày – mặc dù lượng tiêu thụ lý tưởng là 1.500 mg mỗi ngày – người Mỹ trung bình không quá 3.400 mg mỗi ngày.

Vậy những loại thực phẩm nào có thể tốt – hoặc không tốt – cho huyết áp của bạn? Dưới đây là năm thực phẩm bạn nên ăn và năm loại nên tránh.

Vậy những loại thực phẩm nào có thể tốt - hoặc không tốt - cho huyết áp của bạn? Dưới đây là năm thực phẩm bạn nên ăn và năm loại nên tránh.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

5 loại thực phẩm nên ăn giúp ích cho việc giảm huyết áp

1. Rau lá xanh đậm

Các loại rau xanh có lá sẫm màu như cải xoăn, rau bina, cải ngọt, cải lông, cải Thụy Sĩ có chứa các hợp chất gọi là nitrat mà cơ thể bạn chuyển hóa thành oxit nitric (NO). Dulaney nói rằng oxit nitric có thể giúp thư giãn động mạch của bạn, tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp. Cô ấy gợi ý rằng bạn nên ăn ít nhất ba khẩu phần rau lá xanh đậm mỗi ngày.

2. Trà dâm bụt

Nếu bạn đang muốn nâng cấp cho các loại nước uống có công dụng giải khát của mình, hãy chọn trà dâm bụt, loại trà mà Dulaney nói có thể làm giảm huyết áp. Trong một nghiên cứu từ Journal of Advanced Pharmaceutical Technology & Research, nhâm nhi hai tách trà hoa dâm bụt sẽ tăng huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương trong một tháng.

3. Quả mọng

Có rất nhiều lý do để yêu thích quả mọng, bao gồm cả việc ăn quả mọng giúp giảm huyết áp. Theo nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, những người ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid nhất như quả mọng đã giảm nguy cơ mắc chứng huyết áp cao xuống 8%.

whats to know about hibiscus tea | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

4. Khoai lang

Khoai lang cung cấp cho bạn một lượng kali lành mạnh, có thể làm giảm tác động của natri lên cơ thể, về cơ bản giúp bạn thải natri qua nước tiểu, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Người lớn nên ăn 4.700 mg mỗi ngày. Các loại thực phẩm giàu kali khác bao gồm chuối, bơ, nấm, khoai tây và các loại đậu.

5. Ngũ cốc nguyên hạt

Khi mỗi người ăn ba khẩu phần thực phẩm ngũ cốc nguyên cám (như lúa mì hoặc yến mạch) mỗi ngày, huyết áp tâm thu của họ đã giảm 6 mm Hg. Chỉ cần lưu ý đến những gì bạn ăn chung với những loại ngũ cốc nguyên cám đó. Dulaney nói: “Ngay khi bạn kết hợp mì ống nguyên cám với rượu vodka hoặc nước sốt pho mát, bạn có thể gặp rắc rối.

simple and complex carbohydrates including wholegrain pasta and bread and oats | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

5 Thực phẩm cần tránh

1. Phô mai

Một trong những thủ phạm lớn nhất của lượng muối trong chế độ ăn tiêu chuẩn của người Mỹ là phô mai, Dulaney nói. Muối là một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất pho mát, tạo cho nó hương vị và kết cấu, đó là lý do tại sao pho mát thường chứa trong nó lượng muối rất cao.

Chẳng hạn, chỉ trong một lát pho mát cheddar, bạn sẽ tiêu thụ 111 mg natri. Và mặc dù nó không đi kèm với tác hại của protein từ sữa, nhưng pho mát thuần chay vẫn chứa natri, vì vậy hãy để ý đến điều đó khi lựa chọn các sản phẩm pho mát thuần chay.

2. Thịt đỏ

Có rất nhiều lý do để cắt giảm thịt đỏ khỏi chế độ ăn uống của bạn, bao gồm cả các vấn đề về huyết áp. 

Thịt đỏ không chỉ góp phần vào việc hình thành các mảng bám trong động mạch vì chất béo bão hòa của nó, chưa dừng lại ở đó, thịt đỏ hiếm khi được phục vụ mà không đi kèm với gia vị và nước sốt, điều đó có nghĩa là bạn không chỉ nhận được những tác động có hại từ chính thịt mà còn bởi các loại gia vị và nước sốt mà nó được nấu chín cùng, hầu hết trong số đó chứa một lượng muối lớn, Dulaney nói.

r163 80 1959 1277 w2121 h1414 fmax | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Thịt gà

Mọi người thường nhầm lẫn thịt gà là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng điều đó khác xa sự thật đằng sau nó. 

Thịt gà không chỉ chứa nhiều chất béo bão hòa gây tắc nghẽn tim mà còn chứa nhiều muối. Dulaney nói: “Hầu hết thịt gà bạn mua ở cửa hàng tạp hóa đã được ngâm trong nước muối để kháng khuẩn. Ví dụ, một miếng ức gà nặng 4 ounce có thể chứa một lượng muối khổng lồ 510 mg

Tệ hơn nữa, nếu bạn mua thức ăn nhanh hoặc gà quay, chúng được ướp muối nhiều bên ngoài nên bạn sẽ phải nhận gấp đôi lượng natri vào cơ thể.

4. Thịt nguội

Nếu bạn đang ăn bánh mì kẹp với thịt nguội, bạn cũng có thể đổ một lượng muối từ bình rắc muối lên trên. Một khẩu phần thịt thái lát như giăm bông hoặc gà tây hai ounce chứa từ 500 đến 700 mg natri. Các loại thịt này hiện cũng được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo là những chất gây ung thư. 

May mắn thay, có rất nhiều loại thịt nguội thuần chay trên thị trường, không có cảnh báo gây ung thư, nhưng chúng vẫn chứa natri nên hãy sử dụng chúng một cách tối thiểu và thông minh.

5. Thực phẩm đóng gói

Natri là một thành phần yêu thích của các nhà sản xuất thực phẩm đóng gói, nhưng đừng nghĩ rằng bạn sẽ thành công trong việc hạn chế tiêu thụ natri nếu bạn đang chọn những loại thực phẩm thuần chay. Dulaney nói: “Một số phiên bản thuần chay có một chút vị mặn như các thực phẩm khác.” 

Mặc dù thực phẩm toàn phần luôn tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm đã qua chế biến, nhưng nếu bạn đang ăn thực phẩm chế biến đóng gói thuần chay như thanh granola, các bữa ăn đông lạnh và khoai tây chiên, ít nhất hãy chọn những thực phẩm có lượng natri thấp hơn lượng calo có trong mỗi khẩu phần.

190821 aisle full 1440x957 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Làm thế nào để tạo hương vị cho món ăn của bạn để bạn không bị thiếu muối

Việc loại bỏ muối ra khỏi chế độ ăn uống của bạn giữ một vị trí rất quan trọng để cải thiện huyết áp của bạn. Tuy nhiên, bạn có lo lắng về việc các món ăn nấu tại nhà không có muối không? Dulaney có hai cách khắc phục: Thêm thảo mộc và thêm gia vị. Bằng cách thêm các loại thảo mộc như húng quế, rau kinh giới, rau mùi và tỏi, bạn sẽ đánh lạc hướng vị giác của mình đủ để bạn không nhớ đến vị muối, cô ấy nói.

Và nếu bạn yêu thích các món ăn cay, quy tắc tương tự cũng được áp dụng, vì vậy hãy bắt đầu nêm nếm những món ăn đó với ớt cay như ớt jalapenos và ớt adobo chile.


Bài viết được dịch từ thebeet.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "10" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)