Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Ăn ít thịt có làm giảm nguy cơ ung thư không?

4
(1)
  • Chế độ ăn uống đang được các nhà khoa học nghiên cứu như một yếu tố tiềm ẩn có nguy cơ gây ung thư.
  • Nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng, ăn thịt có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số dạng bệnh ung thư.
  • Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người ăn ít thịt sẽ giảm nguy cơ phát triển tất cả các dạng ung thư.
  • Tuy nhiên, nghiên cứu không thể xác định nguyên nhân và mối liên quan giữa việc ăn thịt và nguy cơ ung thư có thể là do các yếu tố khác.

Một nghiên cứu gần đây đã thiết lập liên kết giữa chế độ ăn không thịt với khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu gần đây đã thiết lập liên kết giữa chế độ ăn không thịt với khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford tại Vương quốc Anh gần đây đã công bố kết quả của một nghiên cứu toàn diện nhằm kiểm tra tác động của lượng tiêu thụ thịt khác nhau đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn chay, những người theo chế độ ăn kiêng Pescatarian và những người ăn ít thịt đã giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các tác giả của nghiên cứu đã phân tích số liệu thống kê về các trường hợp ung thư nói chung, đồng thời xem xét kỹ ảnh hưởng của việc ăn thịt đối với ba dạng ung thư phổ biến nhất, đó là ung thư vú sau mãn kinh, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng.

Tác giả chính của nghiên cứu là Tiến sĩ Cody Watling, một sinh viên DPhil tại Đơn vị Dịch tễ học Ung thư tại Khoa Y tế Dân số Nuffield của Đại học Oxford. Anh ấy nói với Medical News Today:

“Phát hiện của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng rằng áp dụng chế độ ăn chay, thuần chay hoặc ăn ít thịt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Những phát hiện này cũng ngụ ý rằng nguy cơ ung thư đối với một số dạng chế độ ăn uống có thể khác nhau tùy theo loại ung thư.”

Nghiên cứu được công bố trên BMC Medicine.

00TIESFOODNEW superJumbo | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Nhóm Trên Quy Mô Lớn

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 472.377 cá nhân trong Cơ sở dữ liệu Biobank tại Anh trong khoảng thời gian trung bình là 11.4 năm.

Tại thời điểm chiêu mộ từ năm 2006 đến năm 2010, không ai trong số những người tham gia ở độ tuổi từ 40 đến 70 được chẩn đoán ung thư ở đầu giai đoạn thử nghiệm. Trong suốt quá trình nghiên cứu, các đối tượng thử nghiệm đã báo cáo lượng thịt của họ cho các nhà khoa học.

Họ đã phân loại đối tượng thử nghiệm thành 4 nhóm như sau:

  • Nhóm ăn thịt cho biết họ ăn thịt đã qua chế biến, thịt gia cầm hoặc thịt đỏ – bao gồm thịt bò, thịt lợn và thịt cừu – nhiều hơn 5 lần mỗi tuần. Nhóm này bao gồm 247.571 người, chiếm 52.4% tổng đối tượng nghiên cứu.
  • Nhóm ăn ít thịt đã ăn cùng một nguồn thực phẩm như trên, nhưng tối đa là 5 lần mỗi tuần. Nhóm này bao gồm 205.385 người, chiếm 43.5% tổng đối tượng nghiên cứu.
  • Nhóm ăn cá bao gồm những người ăn cá, nhưng không ăn thịt. Nhóm này chiếm 10.696 cá thể, tương đương 2.3% đối tượng nghiên cứu.
  • Nhóm ăn chay và thuần chay bao gồm những người nói không với thịt và cá. Nhóm này chiếm 8.685 cá thể, tương đương 1.8% đối tượng nghiên cứu.

Watling cho biết: “Do có rất nhiều trường hợp ung thư ở Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, dù cho số lượng người ăn chay và thuần chay thấp, nhưng chúng tôi vẫn có thể xem xét các loại ung thư phổ biến liên quan đến các loại thực phẩm và điều tra thêm liên kết này.”

Vào cuối giai đoạn thử nghiệm, đã có 54.961 đối tượng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu ghi nhận được 5.882 trường hợp ung thư ruột già, 9.501 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và 7.537 trường hợp ung thư vú sau mãn kinh.

breast cancer and estrogen | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Nguy Cơ Ung Thư

Sử dụng nhóm ăn thịt làm điểm tham chiếu, các nhà nghiên cứu đã đánh giá nguy cơ ung thư của ba nhóm còn lại.

Các phát hiện chỉ ra rằng những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 14% so với các nhóm khác.

Những người ăn cá có nguy cơ bị ung thư thấp hơn 10%, trong khi những người ăn thịt giảm được 2% nguy cơ mắc bệnh.

Phụ nữ sau mãn kinh khi ăn chay đã giảm 18% nguy cơ ung thư vú, trong khi nam giới ăn chay và thuần chay có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn, lần lượt là 20% và 31%. Khi nhóm nghiên cứu kiểm tra ung thư đại trực tràng, họ phát hiện ra rằng những người ăn ít thịt có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 9%, phù hợp với những phát hiện trước đó.

Có thể bạn quan tâm: Những Điều Cần Biết Về Mối Liên Hệ Giữa Chế Độ Ăn Uống và Bệnh Ung Thư

Blog 060821 Best diet for ED | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phía Sau Những Con Số

Các tác giả viết rằng:

“Không rõ liệu sự chênh lệch khác được quan sát thấy đối với tất cả các bệnh ung thư và ung thư tuyến tiền liệt có phản ánh bất kỳ mối quan hệ nhân quả nào hay không, hay chỉ là do các yếu tố khác, chẳng hạn như nhiễu còn sót lại hoặc sự khác biệt trong chẩn đoán ung thư.”

Một trong số những yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn này là chỉ số khối cơ thể (BMI). Khi các nhà nghiên cứu tính toán chỉ số này, việc giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ ăn chay trở nên không đáng kể.

Watling giải thích với MNT như sau:

“BMI sẽ là một yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn, nếu sự khác biệt về BMI giữa các nhóm ăn kiêng không phải do sự khác biệt về chế độ ăn uống. Ví dụ, có thể những người ăn chay tập thể dục nhiều hơn những người ăn thịt, kết quả là họ vẫn duy trì được chỉ số BMI khỏe mạnh.

Watling còn lưu ý chỉ số BMI thay đổi theo nhóm ăn kiêng và chỉ số BMI lớn hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.

bhvhvguvgu | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Anh nói thêm: “Tuy nhiên, BMI cũng có thể đóng vai trò trung gian nếu những thay đổi về BMI giữa các nhóm ăn kiêng là do sự khác biệt về chế độ ăn uống. Như bạn có thể đoán trước, điều này rất khó làm sáng tỏ. Trong các phân tích của mình, chúng tôi coi BMI vừa là một yếu tố gây nhiễu có thể vừa là một yếu tố trung gian tiềm năng.”

Ngay lúc này, Watling khuyến nghị rằng: “Mọi người cần hạn chế ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồng thời hướng đến một chế độ ăn uống giàu ngũ cốc, trái cây và rau củ trong khi vẫn duy trì được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.”

Các tác giả nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những người ăn chay và thuần chay thường trẻ trung hơn, được giáo dục tốt, cũng như ít hút thuốc và uống rượu hơn. Điều này cho thấy rằng những phát hiện có thể là do các yếu tố gây nhiễu.

Ngoài ra, các tình nguyện viên của BioBank tại Vương quốc Anh đều ở độ tuổi từ 40 đến 70 tại thời điểm chiêu mộ, do đó những phát hiện này có thể không được áp dụng cho tất cả các nhóm tuổi.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 4 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "28" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)