Có nhiều hơn một phương pháp ăn kiêng giúp tăng cường tuổi thọ

0
(0)

Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn kiêng chú trọng thực vật, chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và một số chế độ ăn kiêng tương tự khác có thể làm giảm tới 20% nguy cơ tử vong sớm.

Nghiên cứu cho thấy rằng có rất nhiều phương pháp ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn sống thọ hơn, miễn là chúng ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ, hạt và các loại đậu.

Đối với nghiên cứu này, các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã phân tích dữ liệu từ hơn 75.000 phụ nữ và hơn 44.000 nam giới ở độ tuổi 50, họ đã hoàn thành một loạt câu hỏi về chế độ ăn uống trong hơn 36 năm. Không ai trong số những người tham gia có tiền sử ung thư hoặc bệnh tim.

Các nhà khoa học đã đánh giá và cho điểm chế độ ăn uống của mỗi cá nhân dựa trên mức độ họ tuân thủ một trong bốn phương pháp ăn kiêng khác nhau, bao gồm chế độ ăn kiêng chú trọng thực vật và chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải.

Hai chế độ ăn kiêng khác là Chỉ số Ăn uống Lành mạnh, phù hợp với Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Hoa Kỳ dành cho người Mỹ và Chỉ số Ăn uống Lành mạnh Thay thế do Harvard phát triển, phân tích mối quan hệ giữa những gì chúng ta tiêu thụ và nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

more than one way to eat for a longer life 1440x810 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhóm nghiên cứu đã báo cáo phát hiện của họ vào ngày 9 tháng 1 trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Kết quả cho thấy những người tuân thủ chặt chẽ nhất bất kỳ phương pháp ăn uống lành mạnh nào trong số này đều giảm 20% tỷ lệ tử vong từ mọi nguyên nhân và giảm cả tỷ lệ tử vong từ các nguyên nhân phổ biến như ung thư, tim mạch và bệnh về đường hô hấp trong suốt quá trình nghiên cứu.

Ngoài ra, tỷ lệ tử vong sớm ở những người tham gia nghiên cứu thuộc mọi thành phần chủng tộc và dân tộc cũng đã giảm khi họ áp dụng bất kỳ thực hành ăn uống lành mạnh nào đã nói ở trên.

Tiến sĩ Frank Hu, giáo sư kiêm trưởng khoa dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan ở Boston, cho biết: “Tin tốt từ nghiên cứu này là hầu hết mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc áp dụng các phương pháp ăn kiêng lành mạnh này, bất kể chủng tộc và sắc tộc.”

Có thể bạn quan tâm: Ăn Nhiều Chất Xơ Giúp Tăng Cường Tuổi Thọ và Sức Khỏe Hệ Tiêu Hóa

Theo nghiên cứu mới liên quan đến hơn 100.000 người cho thấy chế độ ăn kiêng chú trọng ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch và sản phẩm tươi có thể ngăn ngừa nguy cơ tử vong sớm.

Theo nghiên cứu mới liên quan đến hơn 100.000 người cho thấy chế độ ăn kiêng chú trọng ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch và sản phẩm tươi có thể ngăn ngừa nguy cơ tử vong sớm.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Không Một Nền Văn Hóa Nào Có “Chế Độ Ăn Kiêng Lành Mạnh Nhất”

Nghiên cứu này có một hạn chế là các nhà khoa học đã dựa vào khả năng ghi nhớ của những người tham gia để báo cáo chính xác về thói quen ăn uống của họ theo thời gian, khiến cho mỗi cá nhân có thể trình bày sai những gì họ thực sự tiêu thụ.

Mặc dù vậy, kết quả đưa ra bằng chứng mới cho thấy những khuyến nghị về chế độ ăn uống của Hoa Kỳ đã hỗ trợ nhiều mô hình ăn uống đa dạng – bao gồm nhiều loại thực phẩm phổ biến đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau – thực sự có thể giúp mọi người sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Tiến sĩ Hu nói rằng: “Vì có nhiều phương pháp ăn kiêng lành mạnh nên bạn không nhất thiết phải tuân theo một kiểu duy nhất. Trong thực tế, mỗi người có thể chọn cho mình một phương pháp ăn uống lành mạnh tùy theo tình trạng sức khỏe và truyền thống văn hóa của họ.”

Bác sĩ Michal Melamed, giáo sư y khoa, nhi khoa, dịch tễ học và sức khỏe dân số tại Đại học Y khoa Albert Einstein và Trung tâm Y tế Montefiore ở Bronx, New York, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Vì tất cả chúng ta đều giống nhau về mặt sinh học nên không có gì ngạc nhiên khi phát hiện này có sự đồng nhất giữa các nhóm chủng tộc và sắc tộc.”

Tiến sĩ Melamed khẳng định rằng: “Mọi người có thể tìm thấy nhiều phương pháp ăn uống lành mạnh ở mọi nền văn hóa, miễn là họ tránh xa thực phẩm chế biến sẵn và chất béo bão hòa. Cố gắng tuân theo chế độ ăn chứa nhiều trái cây, rau củ, đậu, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Cá và nhiều nguồn chất béo không bão hòa khác cũng có lợi.”


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.