Chế độ ăn low-carb chất lượng cao có thể làm giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2

5
(2)
  • Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa glucose (đường) của cơ thể.
  • Chế độ ăn uống là một thành phần quan trọng trong quản lý bệnh tiểu đường, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
  • Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chế độ ăn low-carb, chất lượng cao có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Quản lý bệnh tiểu đường đòi hỏi phải cân nhắc đến nhiều yếu tố sức khỏe, bao gồm chế độ ăn uống và cường độ tập thể dục. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể hợp tác với bác sĩ của họ và nhiều chuyên gia khác để phát triển một kế hoạch điều trị phù hợp với nhu cầu của họ.

Các nhà nghiên cứu hiện đang cố gắng tìm ra những lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp với kết quả tốt nhất dành cho những người mắc bệnh tiểu đường. Một lĩnh vực đang được quan tâm chính là lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Diabetes Care cho thấy rằng chế độ ăn low-carb có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tuân theo chế độ ăn low-carb giàu chất dinh dưỡng đa lượng chất lượng cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Chế độ ăn kiêng low-carb chất lượng cao có thể giúp giảm nguy cơ tử vong ở bệnh tiểu đường tuýp 2.

Chế độ ăn kiêng low-carb chất lượng cao có thể giúp giảm nguy cơ tử vong ở bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Tiểu Đường và Chế Độ Ăn Uống

Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính có liên quan đến sự bất thường của hormone insulin. Ở người không mắc bệnh, cơ thể giải phóng insulin để glucose từ thức ăn có thể đi vào các tế bào của cơ thể. Từ đây, glucose có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng cho các tế bào.

Ở người mắc bệnh tiểu đường, phản ứng của cơ thể với hoặc lượng insulin bị thay đổi. Những người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao hơn những người không mắc bệnh.

Bệnh tiểu đường có thể để lại những biến chứng lâu dài, do đó bệnh nhân tiểu đường phải quản lý tình trạng của mình đúng cách. Chế độ ăn uống là một khía cạnh quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường.

Carbohydrate phân hủy thành glucose, do đó bệnh nhân tiểu đường phải chú ý đến lượng carb họ ăn vào và cách chúng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của họ.

Nicole Anziani, một chuyên gia dinh dưỡng có chứng nhận và chuyên gia giáo dục và chăm sóc bệnh nhân tiểu đường được chứng nhận tại Cecelia Health ở New York, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today rằng:

“Carb ảnh hưởng đến đường huyết. Khi đường huyết được duy trì bằng cách tăng tỷ lệ phần trăm thời gian lớn hơn trong phạm vi mà không gây đột biến lớn, điều này sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường khỏe mạnh lâu hơn bằng cách ngăn ngừa hoặc trì hoãn các biến chứng tiểu đường như bệnh thận, mù lòa, tổn thương thần kinh và mạch máu có thể gây đau tim, đột quỵ và đoạn chi.”

Cô ấy bổ sung thêm rằng: “Tiêu thụ carbohydrate lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ là một phần quan trọng trong kế hoạch ăn uống lành mạnh vì chúng có thể cung cấp cả năng lượng và chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ.”

Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn kiêng low-carb tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường: Protein động vật và thực vật

best vegetables to eat on the keto diet hero alt 1440x810 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Ăn Kiêng Low-Carb Có Thể Làm Giảm Nguy Cơ Tử Vong

Nghiên cứu hiện tại đã điều tra chế độ ăn low-carb, chất lượng dinh dưỡng đa lượng và mối liên hệ của chúng với tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Những người tham gia từ Nghiên cứu Sức khỏe của Y táNghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế đã được đưa vào nghiên cứu. Phân tích của họ bao gồm hơn 10.000 đối tượng tham gia.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn uống liên quan đến tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư. Chế độ ăn uống được đánh giá dựa trên một số yếu tố, bao gồm lượng carbohydrate hấp thụ và chất lượng của các chất dinh dưỡng đa lượng.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hệ thống tính điểm để đánh giá nhiều chế độ ăn low-carb khác nhau, bao gồm cả những chế độ ăn chú trọng vào rau củ hoặc động vật và những chế độ ăn lành mạnh hoặc không lành mạnh.

Theo nghiên cứu, tuân theo chế độ ăn kiêng low-carb có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. Tuy nhiên, lợi ích của việc tuân theo chế độ ăn low-carb lành mạnh, chú trọng thực vật là rõ rệt nhất. Lựa chọn chế độ ăn kiêng này có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, bệnh tim mạch và ung thư.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Yang Hu đã giải thích những kết quả quan trọng cho MNT:

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chế độ ăn low-carb có thể có những tác động khác nhau đối với tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đã hình thành, tùy thuộc vào bản chất của chế độ ăn. Nghiên cứu của chúng tôi tiết lộ rằng chỉ chế độ ăn low-carb chú trọng chất béo thực vật, protein thực vật và carb chất lượng cao, ví dụ như chế độ ăn từ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ, mới có liên quan đến việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong chung, tim mạch và ung thư.”

Ông lưu ý: “Các bác sĩ lâm sàng có thể thấy kết quả của chúng tôi hữu ích khi đưa ra các khuyến nghị về chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân tiểu đường.”

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những lợi ích của việc tuân theo chế độ ăn kiêng này có thể rõ rệt nhất đối với những người tuân theo một số lối sống nhất định, chẳng hạn như không hút thuốc, tập thể dục từ trung bình đến mạnh và uống rượu ở mức vừa phải.

Anziani cũng nhận xét rằng: “Kết luận của nghiên cứu rằng việc tuân theo mô hình (chế độ ăn kiêng low-carb) lành mạnh hơn có lợi ích to lớn về tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 là rất thuyết phục và có thể giúp chuyên gia về sức khỏe lập nên những phác đồ ăn kiêng vừa ngắn hạn vừa có lợi lâu dài cho bệnh nhân của họ.”

asi8bi620jx50dhu1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giới Hạn Của Nghiên Cứu

Nghiên cứu này có một số hạn chế. Thứ nhất, nghiên cứu không chứng minh được mối liên hệ nhân quả giữa các yếu tố được đưa vào nghiên cứu.

Thứ hai, nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng những người tuân thủ chế độ ăn kiêng low-carb thường hướng đến lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục và uống thuốc theo toa đều đặn.

Thứ ba, những người trung bình áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb trong nghiên cứu vẫn nhận được từ 30 – 40% năng lượng nạp vào từ carbohydrate.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyên rằng những phát hiện của họ có thể không áp dụng cho chế độ ăn kiêng cực kỳ ít carbohydrate. Việc thu thập dữ liệu phụ thuộc vào báo cáo của người tham gia, điều này dẫn đến khả năng xảy ra lỗi trong quá trình thu thập dữ liệu.

Tóm lại, nhóm nghiên cứu bị hạn chế bởi mẫu của họ, đó là các chuyên gia y tế đến từ châu Âu. Để đưa ra kết luận khái quát hơn, nghiên cứu trong tương lai có thể kết hợp nhiều đối tượng tham gia hơn.

diabetes diabetic diet food | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Lĩnh Vực Nghiên Cứu Tiếp Theo

Tiến sĩ Hu lưu ý rằng: “Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi đã xem xét ảnh hưởng sức khỏe của chế độ ăn kiêng low-carb ở những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng vẫn chưa rõ liệu chế độ ăn kiêng low-carb lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh chuyển hóa tim lớn như bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch vành trong dân số nói chung hay không.”

Ông nói thêm: “Các nghiên cứu trong tương lai cũng rất chú tâm đến việc đánh giá mối liên hệ giữa việc tuân thủ chế độ ăn kiêng low-carb lâu dài và sự thay đổi cân nặng, bởi vì chế độ ăn kiêng low-carb thường được quảng cáo là một mô hình ăn kiêng hiệu quả để giảm cân.”

Để có thể đảm bảo kết quả sức khỏe được tối ưu, điều trị bệnh tiểu đường đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia y tế.

Barbara Kovalenko, một chuyên gia dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng được chứng nhận tại Lasta, người không tham gia vào nghiên cứu, đã nhấn mạnh với MNT như sau:

“​Điều quan trọng cần lưu ý là cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện của nghiên cứu này và để điều tra những tác động lâu dài của chế độ ăn low-carb đối với kết quả sức khỏe ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, khi thực hiện thay đổi chế độ ăn uống, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng có chứng nhận để đảm bảo rằng nhu cầu dinh dưỡng được đáp ứng và thuốc được quản lý hiệu quả.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "27" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)