Liệu ăn nấm có thể giúp kiểm soát glucose?

5
(1)

Một loại nấm phổ biến đã được nghiên cứu về vai trò tiềm năng của nó trong việc kiểm soát glucose, hoặc lượng đường trong máu. Những phát hiện này có thể mang lại ý nghĩa trong quá trình kiểm soát bệnh tiểu đường và nhiều căn bệnh chuyển hóa khác, chẳng hạn như béo phì.

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều khoa tại Đại học Bang Penn đã thực hiện một thử nghiệm trên chuột. Họ muốn kiểm tra tiềm năng prebiotic của nấm mỡ trắng (Agaricus bisporus).

Prebiotic là những chất, thường có nguồn gốc từ thực phẩm mà chúng ta ăn, có khả năng hỗ trợ hoạt động của vi sinh vật đường ruột và giúp kích thích sự phát triển của lợi khuẩn.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô hình chuột để xác định xem nấm mỡ ảnh hưởng ra sao đến hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó giúp cải thiện quá trình quản lý glucose trong cơ thể của chuột.

Margherita Cantorna, người đóng góp cho nghiên cứu, khẳng định rằng: “Việc kiểm soát glucose tốt hơn có thể ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường và nhiều căn bệnh chuyển hóa khác.”

Bệnh tiểu đường khiến cơ thể chúng ta không sản xuất đủ insulin, một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Insulin giúp vận chuyển glucose từ máu vào tế bào để cung cấp năng lượng cho chúng. Ngoài ra, nó cũng tích trữ glucose dư thừa để có thể chuyển hóa thành năng lượng khi cần thiết.

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu nấm mỡ có thể ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp glucose của cơ thể hay không, và nếu có thì bằng cách nào. Họ đã trình bày những phát hiện này trong một bài báo được xuất bản gần đây trên Tạp chí Thực phẩm chức năng.

Nấm mỡ có thể giúp kiểm soát quá trình sản xuất glucose.

Nấm mỡ có thể giúp kiểm soát quá trình sản xuất glucose.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nấm Có Ảnh Hưởng Đến Hệ Vi Sinh Đường Ruột

Cantorna và nhóm của cô đã sử dụng hai loại chuột: một loại có hệ vi sinh vật đường ruột bình thường và một loại được lai tạo để thiếu đi hệ vi sinh vật đường ruột và hoàn toàn không có mầm bệnh. Nhóm thứ hai đóng vai trò là nhóm kiểm soát.

Cả hai nhóm chuột đều được cho ăn một khẩu phần nấm mỡ hàng ngày, tương đương với khoảng 3 ounce nấm mỗi ngày ở con người.

Họ phát hiện ra rằng quần thể vi khuẩn đường ruột đã có sự biến đổi ở nhóm chuột có hệ vi sinh vật đường ruột. Ví dụ, dạ dày của chúng tạo ra nhiều axit béo chuỗi ngắn hơn, chẳng hạn như propionate được hình thành từ succinat.

Cantorna và đồng nghiệp đã suy luận rằng việc ăn nấm mỡ trắng đã kích hoạt phản ứng trong hệ vi sinh đường ruột thúc đẩy sự phát triển của những loại vi khuẩn nhất định, chẳng hạn như Prevotella, từ đó làm tăng quá trình tổng hợp propionate và succinate.

Các nhà khoa học giải thích rằng những thứ này có thể làm thay đổi biểu hiện của một số gen liên quan đến quá trình sản xuất glucose, còn được gọi là “sự hình thành glucose”.

Cantorna nói: “Để hiểu rõ hơn về vai trò của hệ vi sinh vật, bạn có thể so sánh những con chuột có hệ vi sinh vật với những con không mang mầm bệnh.”

Cô nói tiếp: “Có sự khác biệt to lớn về những loại chất chuyển hóa mà chúng tôi tìm thấy trong đường tiêu hóa, gan và huyết thanh (máu) của những loài động vật được cho ăn nấm có hệ vi sinh vật so với những loài không có.”

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Quá Trình Trao Đổi Chất?

Nhờ vai trò của chúng trong quá trình tạo glucose, nấm mỡ trắng có thể được sử dụng như một chế độ ăn kiêng chú trọng prebiotic để điều trị bệnh tiểu đường trong tương lai.

Hơn nữa, Cantorna và nhóm của cô còn lưu ý rằng nghiên cứu mới này của họ đã cho thấy có mối liên hệ cốt yếu giữa những loại thực phẩm trong chế độ ăn uống và quần thể vi khuẩn sống trong ruột của chúng ta.

“Rõ ràng là mọi thay đổi trong chế độ ăn uống đều có ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột.”

— Margherita Cantorna

Mặc dù nghiên cứu này được thực hiện trên những con chuột có cân nặng bình thường, nhưng các chuyên gia giải thích rằng họ cũng quan tâm đến việc thử nghiệm tác động của thực phẩm prebiotic này trên những con chuột bị béo phì.

Đây sẽ là bước đầu tiên để mở rộng nghiên cứu này trên những đối tượng là con người, với hy vọng rằng nó sẽ làm sáng tỏ hơn về cách thực phẩm ta ăn hàng ngày ảnh hưởng ra sao đến quá trình trao đổi chất, cũng như việc ngăn ngừa hoặc nguy cơ mắc phải một số căn bệnh khác.

Có thể bạn quan tâm: Thực Phẩm Nào Giúp Ổn Định Đường Huyết Và Insulin?


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.