Thay vì mang theo khoai tây chiên và kẹo dẻo, hãy thử một số món ăn nhẹ lành mạnh và tiện lợi đã được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Trong những chuyến du lịch, thật thuận tiện khi bạn có thể tấp vào cửa hàng tiện lợi ở trạm xăng hoặc quầy bán thức ăn nhanh ở trạm dừng chân để thỏa mãn chiếc bụng đói của mình.
Tuy nhiên, một số món ăn có đường và muối được phục vụ tại những nơi này có thể khiến bạn ăn quá nhiều, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe về lâu dài.
Theo nghiên cứu, thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến lượng đường trong máu tăng vọt và sau đó giảm mạnh, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải. Tình trạng này có thể gây nguy hiểm khi điều bạn cần là duy trì sự tập trung và tỉnh táo trong lúc lái xe.
Cordialis Msora-Kasago, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký ở Los Angeles và là người sáng lập African Pot Nutrition, cho biết:
“Bạn rất dễ ăn quá nhiều đồ ăn vặt khi bị kẹt xe, vì bạn không còn việc gì khác để làm ngoài nhìn chăm chăm vào con đường cao tốc phía trước.”
Thay vì ném túi khoai tây chiên và gói kẹo dẻo vào ghế sau, bạn nên chuẩn bị một chút đồ ăn nhẹ lành mạnh để mang theo cho chuyến đi của mình. Sau đây là hướng dẫn để đạt được điều này.
Các loại hạt, bỏng ngô, trái cây và rau củ tươi đều là những lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh dễ mang theo.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Cách Đóng Gói Đồ Ăn Nhẹ Lành Mạnh Cho Chuyến Đi
Caroline West Passerrello, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có trụ sở tại Pittsburgh và phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, cho biết: “Hãy lập kế hoạch giống như cách bạn sắp xếp quần áo của mình.”
Khi đóng gói hành lý cho một chuyến đi, Passerrello khuyên bạn nên tính đến cả sở thích cá nhân và thời gian di chuyển dự kiến. Ưu tiên những thứ quan trọng nhất đối với bạn, có thể là sức khỏe, sự tiện lợi, tiền bạc hoặc cả ba.
Nếu có thêm một món ăn nhẹ không lành mạnh thì cũng không sao, miễn là bạn tiêu thụ nó có chừng mực. Msora-Kasago gợi ý: “Bạn có thể kết hợp một gói khoai tây chiên cùng với nhiều loại trái cây và rau quả đủ màu sắc trong túi đồ ăn nhẹ của mình.”
Mặt khác, có một số loại thực phẩm không phù hợp để vận chuyển đường dài. Msora-Kasago nói: “Không có gì có thể phá hỏng một chuyến du dịch nhanh hơn ngộ độc thực phẩm và khiến bạn phải dừng lại ở trạm xăng vài giờ một lần để đi vệ sinh.
Nếu phải vận chuyển những mặt hàng dễ hỏng như trứng, thịt gia cầm, cá ngừ và sữa chua, bạn nên bảo quản chúng trong môi trường có nhiệt độ đủ thấp để ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi.”
Passerrello chia sẻ thêm: “Bạn nên để những món ăn nhẹ bổ dưỡng ở nơi dễ lấy trên ô tô. Nếu cất chúng sâu trong cốp xe, bạn sẽ không thể lấy chúng khi cần và điều này có thể khiến bạn phải dừng lại để mua thức ăn nhanh hoặc đồ ăn nhẹ đóng gói sẵn ở trạm xăng.”
Nguồn ảnh minh họa: Internet
8 Món Ăn Nhẹ Lành Mạnh Dễ Mang Theo Khi Đi Du Lịch
Hãy thử một vài món trong số 8 món ăn nhẹ này trong chuyến đi tiếp theo của bạn nhé!
1. Quả Việt Quất
Quả việt quất là một món ăn nhẹ tuyệt vời khi di chuyển vào mùa hè. Ngoài ra, chúng còn mang lại một số lợi ích sức khỏe.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), chỉ có khoảng 85 calo và ít hơn nửa gam (g) chất béo trong 1 cup việt quất. Loại quả này là một lựa chọn ăn nhẹ bổ dưỡng vì chúng có chứa 3.6 g chất xơ và 14.6 mcg vitamin C.
Braslow nói: “Quả việt quất rất dễ ăn, siêu tốt cho sức khỏe và mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt và vị chua để ăn khi đang di chuyển. Bạn nên rửa sạch chúng, để ráo hoàn toàn rồi đóng gói để sẵn sàng cho bữa ăn nhẹ hoàn hảo trên đường đi.”
Đừng quên bảo quản chúng trong ngăn mát để chúng không bị hỏng.
2. Rau Củ Tươi (Cắt Khúc)
Msora-Kasago khuyên bạn nên cắt khúc một số loại rau củ tươi như ớt chuông, cà rốt, cần tây và dưa chuột để có một bữa ăn nhẹ lành mạnh, ít calo. Ví dụ, USDA cho biết có 118 miligam vitamin C trong 1 cup ớt chuông đỏ cắt khúc.
Hãy bảo quản chúng trong ngăn mát để đảm bảo chúng luôn mát và giòn mỗi khi bạn muốn tìm thứ gì đó để ăn nhẹ.
3. Quả Nho
Kathy Isacks, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại MyNetDiary ở Denver, cho biết: “Nho là một món ăn nhẹ tiện lợi và tốt cho sức khỏe, dễ mang theo.”
Theo USDA, 1 cup nho đỏ hoặc xanh có ít hơn 70 calo và là nguồn cung cấp vitamin K và kali dồi dào. Hãy rửa sạch một chùm nho, cho vào túi hoặc hộp có nắp đậy để bạn có thể thưởng thức ngay khi cần.
Tuy nhiên, tùy kích cỡ quả mà đôi khi nho có thể gây nghẹt thở, nếu định dùng nho làm món ăn nhẹ cho trẻ nhỏ, bạn có thể cân nhắc cắt chúng thành những miếng nhỏ hơn hoặc chọn món khác.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
4. Hạt
Hạt rất giàu dinh dưỡng nhưng chúng cũng chứa nhiều calo, vì vậy hãy chú ý đến khẩu phần ăn.
Ví dụ, hạnh nhân có từ 160 đến 200 calo mỗi khẩu phần (khoảng 1/4 cup hoặc 23 hạt), theo báo cáo của Harvard T.H. Chan School of Public Health.
Theo USDA, 1 ounce (oz) hạnh nhân có 164 calo, 14.2 g chất béo, 6 g protein, 6 g carbohydrate và 3.5 g chất xơ (một nguồn cung tuyệt vời).
5. Bơ Hạt
USDA cho biết có nhiều loại bơ hạt khác nhau, bao gồm hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng, hạt óc chó và một số loại kết hợp khác. Theo Passerrello, khi được đóng gói sẵn thành túi, bơ hạt có thể dễ dàng mang theo; chỉ cần nhào và ép là có thể dùng ngay.
Chúng có thể cung cấp cho bạn một lượng protein đáng kể, một số loại thậm chí còn không chứa đường hoặc muối.
Ví dụ, Yumbutter là một loại bơ hạnh nhân không đường mà bạn có thể lựa chọn, nó chứa 4 g chất xơ và 7 g protein cho mỗi khẩu phần 2 thìa canh (tbsp).
Giống như hạt, bạn nên ăn bơ hạt ở mức độ vừa phải do nó có hàm lượng chất béo và calo cao.
6. Trái Cây Sấy Khô
Trái cây sấy khô có nhiều loại từ nho khô, xoài và dứa cho đến những loại trái cây lạ như nam việt quất và mơ. Trái cây sấy khô không chiếm nhiều diện tích, cũng như không khó để bảo quản.
Một nghiên cứu cho thấy trái cây sấy khô, tùy thuộc vào loại, có thể là nguồn cung cấp chất xơ và kali tuyệt vời. Bạn đang tìm kiếm lựa chọn lành mạnh nhất với giá cả phải chăng nhất? Chà là và quả sung là hai loại đã được nghiên cứu khuyên dùng.
Tuy nhiên, có thể bạn đã ăn khá nhiều trái cây sấy khô trong một thời gian ngắn mà không nhận ra rằng mình đã tiêu thụ bao nhiêu calo? Passerrello nói:
“Do được cô đặc nên trái cây sấy khô có hàm lượng đường và chất xơ cao hơn (tính theo mỗi cup), vì vậy bạn cần chú ý đến khẩu phần ăn.”
Theo USDA, 1 oz nho khô chứa khoảng 85 calo, trong khi một quả mận khô chứa khoảng 23 calo.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
7. Bỏng Ngô
Hãy tự chuẩn bị những gói bỏng ngô thơm ngon để mang đi du lịch.
Theo USDA, 2 cup bỏng ngô không muối chứa khoảng 2.4 g chất xơ, có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Nó cũng là một loại ngũ cốc nguyên hạt đã được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ công nhận.
Ngoài ra, món ăn nhẹ này cũng có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như polyphenol. Tuy nhiên, hãy giảm lượng muối khi chế biến chúng và thay thế bơ bằng loại dầu tốt hơn cho tim của bạn.
8. Hạt và Trái Cây Tổng Hợp (Trail Mix)
Passerrello khuyến nghị nên kết hợp cân bằng ba loại thực phẩm: ngũ cốc nguyên hạt, trái cây sấy khô và các loại hạt. Lấy một thứ từ mỗi nhóm và kết hợp chúng lại. Passerrello nói: “Nó không cần phải đắt tiền, chỉ cần nó là những gì bạn sẽ ăn.”
Một lần nữa, hãy nhớ rằng mặc dù các loại hạt và trái cây sấy khô rất bổ dưỡng nhưng chúng cũng chứa nhiều calo, vì vậy bạn hãy chú ý đến khẩu phần ăn.
Có thể bạn quan tâm: Món Ăn Nhẹ Tốt Cho Trẻ Sau Giờ Tan Học
Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com
Dịch giả Trinh Lê