Ăn sớm hơn trong ngày giúp làm giảm lượng đường trong máu

5
(1)

Áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn ưu tiên bữa sáng có thể giúp những người mắc bệnh béo phì và tiền tiểu đường giảm được lượng đường trong máu, ngay cả khi họ không giảm cân.

what is dirty fasting and is it healthy d9889f1f0aa347b19bf38adebe22cde7 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu trên quy mô nhỏ cho thấy tiêu thụ 80% lượng calo hàng ngày trong 8 giờ đầu tiên có thể giúp những người mắc bệnh béo phì và tiền tiểu đường giảm lượng đường trong máu, ngay cả khi họ không giảm cân.

10 người lớn bị béo phì và tiền tiểu đường (một tình trạng đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng nhẹ nhưng không đủ cao để được phân loại là bệnh tiểu đường tuýp 2) đã tham gia vào một nghiên cứu kéo dài 2 tuần để xem xét ảnh hưởng của thời gian ăn đối với lượng đường trong máu.

Tất cả họ đều ăn uống như bình thường trong tuần đầu tiên, với 50% lượng calo được tiêu thụ sau 4 giờ chiều; ở tuần còn lại, họ bắt đầu áp dụng một kiểu nhịn ăn gián đoạn gọi là ăn sớm có giới hạn thời gian, trong đó họ tiêu thụ 80% lượng calo hằng ngày trước 1 giờ chiều.

Những người tham gia được cung cấp các bữa ăn sẵn có chứa đủ calo để họ duy trì cân nặng hiện tại và tất cả họ đều đeo máy theo dõi đường huyết liên tục trong suốt quá trình nghiên cứu.

Ở tuần mà thời gian ăn được giới hạn sớm hơn bình thường, lượng đường trong máu của họ vẫn luôn duy trì ở mức khỏe mạnh lâu hơn đáng kể so với tuần mà thời gian ăn được thiết kế để mô phỏng lại thói quen ăn uống thông thường của người tham gia, dựa trên kết quả được trình bày tại cuộc họp thường niên của Endocrine Society.

Joanne Bruno, bác sĩ nội tiết nội trú tại Đại học New York Langone Health ở thành phố New York và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố rằng:

“Chế độ ăn kiêng này có thể bảo vệ bệnh nhân mắc bệnh tiền tiểu đường hoặc béo phì khỏi tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2, nhờ ảnh hưởng của nó đối với lượng đường trong máu.”

Một kiểu nhịn ăn gián đoạn được gọi là ăn sớm có giới hạn thời gian, có thể yêu cầu bạn nạp 80% lượng calo mỗi ngày trước 1 giờ chiều.

Một kiểu nhịn ăn gián đoạn được gọi là ăn sớm có giới hạn thời gian, có thể yêu cầu bạn nạp 80% lượng calo mỗi ngày trước 1 giờ chiều.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tại Sao Tiền Tiểu Đường Lại Là Vấn Đề Đáng Lo Ngại và Bạn Có Thể Ngăn Ngừa Nó Như Thế Nào?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết khoảng 1/3 tổng số người Mỹ mắc bệnh tiểu đường. Những người trên 45 tuổi và những người thừa cân có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Theo CDC, tiền tiểu đường có thể được ngăn ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh bằng cách tập thể dục thường xuyên và giảm cân vừa phải.

Chỉ cần giảm 10 pound (hoặc 5% trọng lượng cơ thể) là đã có thể làm giảm đáng kể rủi ro cho một người nặng 200 pound. Vì vậy, CDC khuyến nghị mỗi người nên đi bộ nhanh ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc khoảng 30 phút mỗi ngày, 5 ngày/tuần.

Đối với việc nhịn ăn gián đoạn, các nhà nghiên cứu như những người đứng sau nghiên cứu của NYU đang điều tra các tác động khác nhau của nó đối với bệnh béo phì và tiền tiểu đường, cũng như chiến lược hạn chế thời gian nào có lợi nhất cho sức khỏe của những người mắc các bệnh này.

Tiến sĩ Krista Varady, Giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Illinois ở Chicago, người không tham gia vào nghiên cứu của NYU, nói rằng:

Lượng đường huyết của mọi người có xu hướng được cải thiện khi họ giảm cân và mỡ nội tạng (loại mỡ bụng có thể tích tụ xung quanh các cơ quan như dạ dày, gan và ruột). Ngoài ra, giảm cân còn có tác dụng cải thiện cholesterol, huyết áp và điều chỉnh lượng đường trong máu.”

Bà cho biết thêm: “Nghiên cứu này còn quá nhỏ và quá ngắn để đưa ra kết luận chung về việc liệu cách ăn uống sớm có giới hạn thời gian này có thể giúp đẩy lùi tình trạng tiền tiểu đường hoặc ngăn chặn nó tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 hay không.

Ngoài ra, cũng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu kiểu nhịn ăn gián đoạn này có thể giúp mọi người giảm lượng đường trong máu, ngay cả khi họ không giảm cân hay không.”

Áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn ưu tiên bữa sáng có thể giúp những người mắc bệnh béo phì và tiền tiểu đường giảm được lượng đường trong máu, ngay cả khi họ không giảm cân.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Liệu Có Đáng Để Thử Cách Ăn Uống Sớm Có Giới Hạn Thời Gian Này?

Varady khuyên: “Phần lớn những người mắc bệnh béo phì không đi kèm những bệnh lý khác đều có thể yên tâm khi thử nhịn ăn gián đoạn; tuy nhiên, những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cần có sự chấp thuận từ bác sĩ trước khi tự ý thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống, vì điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng của họ.

Trẻ em dưới 12 tuổi, người trên 70 tuổi hoặc những người thiếu cân hoặc mắc chứng rối loạn ăn uống cũng không nên ăn theo cách này.”

Ngoài ra, Tiến sĩ còn cho biết nhiều người có thể khó tuân theo mô hình ăn uống có giới hạn thời gian được sử dụng trong nghiên cứu này, ngay cả khi họ cố gắng nhịn ăn gián đoạn.

Bà chia sẻ: “Hầu hết mọi người đều ưu tiên dùng bữa tối với gia đình và bạn bè. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng họ sẽ áp dụng mô hình ăn uống sớm này vì nó sẽ gây khó khăn cho việc hòa nhập xã hội.”

Có thể bạn quan tâm: Bữa Sáng Có Thực Sự Là Bữa Ăn Quan Trọng Nhất Trong Ngày?


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.