Ăn thịt có thể làm tăng 14% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ

0
(0)

Chỉ một khẩu phần thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ.

Theo một nghiên cứu lớn về dân số, nếu bạn lo lắng về nguy cơ đột quỵ của mình thì có hai “thực phẩm chính” cần tránh. Theo một nghiên cứu toàn diện xem xét các yếu tố chế độ ăn uống và nguy cơ đột quỵ, để giảm nguy cơ, hãy tránh xa thịt chế biến sẵn và thịt đỏ.

Trong nhiều năm, các bác sĩ đã biết rằng nguy cơ đột quỵ có liên quan đến chế độ ăn uống, nhưng giờ đây các nhà nghiên cứu đã có bằng chứng thuyết phục rằng tiêu thụ hai loại thịt này làm tăng nguy cơ đột quỵ, trong khi ăn nhiều trái cây, rau quả và thực phẩm giàu chất xơ giúp làm giảm rủi ro này.

Chỉ một khẩu phần thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những loại thịt nào làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Chỉ ăn một phần thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Thịt đã qua chế biến được coi là bất kỳ loại thịt nào đã được xử lý, ướp muối hoặc thay đổi theo một cách nào đó để bảo quản hoặc tạo hương vị cho nó, chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông, trong khi thịt đỏ được định nghĩa là thịt bò và thịt lợn.

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu vào năm 2020, đã xem xét các yếu tố chế độ ăn uống ở 418.329 người tham gia được theo dõi trong hơn 12 năm trên 9 quốc gia châu Âu trong nghiên cứu thuần tập EPIC và phát hiện ra rằng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ tăng lên do tiêu thụ thịt, nhưng việc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn thực sự làm giảm rủi ro đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Nghiên cứu cho thấy: “Nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ có liên quan tỷ lệ nghịch với việc tiêu thụ trái cây và rau quả, chất xơ”. Vì vậy, cùng với việc cắt bỏ thịt, bổ sung nhiều khẩu phần thực phẩm giàu chất xơ sẽ giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

red and processed meat linked to heart disease new study 1440x810 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn bao nhiêu thịt làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Tiêu thụ ít nhất 50 gam thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn hàng ngày có liên quan đến nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn 14% trong nghiên cứu năm 2020.

Nghiên cứu bắt đầu vào năm 2013, khi đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai và là nguyên nhân gây tàn tật phổ biến thứ ba trên toàn thế giới. (Hiện tại, ung thư đã vượt qua đột quỵ để trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai, sau bệnh tim mạch.) 

Trong khi tỷ lệ mắc và tử vong do đột quỵ đã giảm trên toàn cầu trong hai thập kỷ qua, con số tuyệt đối của cả trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ và xuất huyết, tỷ lệ tử vong, và tỷ lệ mắc bệnh đã tăng lên.

Sự khác biệt giữa đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết 

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là loại đột quỵ phổ biến nhất và gây ra bởi sự tắc nghẽn dẫn đến chặn nguồn cung cấp máu cho một phần của não. Đột quỵ xuất huyết là do chảy máu trong hoặc xung quanh não và nó thực sự nguy hiểm hơn vì ít có khả năng ai đó có thể sống sót sau loại đột quỵ này.

Theo CDC, khoảng 87% các ca đột quỵ là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, tình trạng lưu lượng máu đến não bị tắc nghẽn. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ có thể xảy ra nếu cục máu đông vỡ ra khỏi sự bồi tích mảng vữa ở động mạch cảnh và di chuyển đến một động mạch trong não, nằm ở đó, ngăn cản lưu lượng máu và oxy đến các tế bào não.

Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một mạch máu yếu bị vỡ và chảy máu vào não. Những người trải qua loại đột quỵ này, ngoài các triệu chứng khác, có thể bị đau đầu hoặc đau đầu đột ngột, có thể không đi kèm với đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Các nghiên cứu đã xác định rằng cách chúng ta lựa chọn thực phẩm có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là trong trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các số liệu thống kê về đột quỵ cho thấy:

  • Mỗi năm có khoảng 32.000 ca tử vong liên quan đến đột quỵ xảy ra ở Anh
  • Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và tử vong ở Anh
  • Đột quỵ giết chết khoảng 140.000 người Mỹ mỗi năm, cứ 20 người thì có 1 người chết do đột quỵ
  • Khoảng 30 phần trăm những người bị đột quỵ sẽ trải qua một cơn đột quỵ khác.
  • 15 triệu người trên thế giới bị đột quỵ mỗi năm, 5 triệu người chết và 5 triệu người khác để lại di chứng

Thịt đỏ và nguy cơ đột quỵ

Các nhà nghiên cứu đã biết về mối liên hệ giữa thịt đỏ và nguy cơ đột quỵ trong hơn một thập kỷ. Các nghiên cứu trước đây đã liên kết thịt đỏ và thịt chế biến với nguy cơ đột quỵ cao.

Một nghiên cứu năm 2011 đã phát hiện ra rằng những người đàn ông ăn nhiều hơn hai khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 28% so với những người chỉ ăn một phần ba khẩu phần hoặc ít hơn mỗi ngày

Các tác giả cũng gợi ý rằng để giảm nguy cơ đột quỵ, người tiêu dùng nên thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein thực phẩm khác.

sept22 nut power plants 1280x720 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tại sao thịt làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Thủ phạm chính làm tăng nguy cơ đột quỵ trong thịt đỏ là chất béo bão hòa. Chúng có thể góp phần làm tăng mức cholesterol LDL xấu, dẫn đến sự tích tụ mảng bám và tăng huyết áp, cả hai đều là các yếu tố rủi ro liên quan đến đột quỵ thiếu máu cục bộ.

Do đó, điều quan trọng là tránh ăn chất béo bão hòa và tìm các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn như các loại hạt, quả hạch và trái bơ, đồng thời tìm kiếm các nguồn protein lành mạnh từ thực vật, chẳng hạn như đậu.

Thay thế thịt đỏ và thịt chế biến trong chế độ ăn uống của bạn bằng các nguồn protein thơm ngon, giàu chất xơ như đậu nành, tương nén (tempeh), mít, đậu và các loại thực phẩm giàu protein, ít chất béo bão hòa khác. Tránh chất béo bão hòa trong dầu dừa và dầu cọ, đồng thời kết hợp tập thể dục để giữ huyết áp luôn ổn định và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Nếu bạn có các triệu chứng như nhức đầu, đau nhói đầu hoặc mất khả năng nói, chức năng vận động, khả năng giữ thăng bằng hoặc thị lực, đừng ngần ngại tìm trợ giúp y tế ngay lập tức. Luôn tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế nếu bạn nghi ngờ mình hoặc người thân yêu có thể bị đột quỵ để được xử lý kịp thời.


Bài viết được dịch từ plantbasednews.org 

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.