Giảm đau khớp bằng chế độ ăn thuần chay và loại trừ

0
(0)

Một nghiên cứu quy mô nhỏ trên những người bị viêm khớp dạng thấp cho thấy chế độ ăn kết hợp cũng giúp giảm cân và giảm lượng cholesterol.

Theo nghiên cứu sơ bộ của Ủy ban Trách nhiệm Y khoa Hoa Kỳ được công bố trên American Journal of Lifestyle Medicine vào năm 2022, việc áp dụng chế độ ăn thuần chay và loại trừ các thực phẩm gây viêm khác có thể giúp giảm thiểu cơn đau khớp do viêm khớp dạng thấp (RA) gây ra.

Chế độ ăn thuần chay có tác dụng kháng viêm vì nó không chứa chất béo bão hòa có trong các sản phẩm động vật như bơ, phô mai và sữa; nhưng lại chứa nhiều hợp chất hữu cơ phytochemical.

Chế độ ăn thuần chay có tác dụng kháng viêm vì nó không chứa chất béo bão hòa có trong các sản phẩm động vật như bơ, phô mai và sữa; nhưng lại chứa nhiều hợp chất hữu cơ phytochemical.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mối Liên Hệ Giữa Viêm Khớp Dạng Thấp và Chế Độ Ăn Uống Đã Được Kiểm Chứng Dưới Dạng Một Nghiên Cứu Mới Lạ

Những người tham gia trong nhóm ăn kiêng và nhóm giả dược đã đổi chỗ sau lần thử nghiệm đầu tiên, điều này khác hẳn so với nhiều nghiên cứu trước đây về mối liên hệ tích cực giữa chế độ ăn kiêng kháng viêm dựa trên thực vật và giảm đau khớp do RA.

Thực Phẩm Gây Kích Ứng Được Loại Bỏ Hoàn Toàn Khỏi Chế Độ Ăn Kiêng và Sau Đó Dần Được Bổ Sung Lại

Chế độ ăn thuần chay là hình thức ăn chay nghiêm ngặt nhất. Người ăn chay hoàn toàn không ăn thịt và họ cũng nói không với tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Sau 4 tuần ăn thuần chay, các nhóm ăn kiêng đã thực hiện một bước thậm chí còn khắc nghiệt hơn, đó chính là chế độ ăn kiêng loại trừ.

Những người tham gia sẽ loại bỏ từng loại thực phẩm được cho là có thể gây kích ứng, chẳng hạn như ngũ cốc có chứa gluten, sản phẩm từ đậu nành, khoai tây trắng, khoai lang, socola, trái cây và trái cây có múi, hạt, đậu phộng, hành, cà phê, rượu và đường.

Sau chế độ ăn thuần chay/loại trừ kéo dài 3 tuần, những người tham gia đã bổ sung lại từng món một trong suốt 9 tuần để xác định xem loại thực phẩm nào sẽ gây kích ứng.

Nếu có một món nào đó gây đau khớp thì nó sẽ tiếp tục bị loại bỏ. Trong trường hợp không có vấn đề gì xảy ra thì họ vẫn giữ nó trong chế độ ăn uống của mình.

AIDandBackPain | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Về Đau Khớp Cho Ra Kết Quả Đầy Triển Vọng

Hana Kahleova, giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Ủy ban Trách nhiệm Y khoa Hoa Kỳ và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết:

“Sau 4 tuần áp dụng chế độ ăn thuần chay, cả hai nhóm đều cho thấy tình trạng viêm và đau khớp giảm đáng kể. Mặt khác, chế độ ăn kiêng loại trừ đã giúp họ điều chỉnh được chế độ ăn bằng cách xác định tác nhân gây bệnh cụ thể.”

Ngoài ra, những người theo chế độ ăn kiêng giảm trung bình 14 pound trong khi những người dùng giả dược tăng 2 pound. Chỉ số cholesterol cũng giảm trong giai đoạn ăn thuần chay.

Nilanjana Bose, bác sĩ thấp khớp tại Lonestar Rheumatology ở Houston, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết thêm rằng: “Chế độ ăn uống là một phần rất quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như RA.

Dường như mức độ viêm nhiễm của bệnh nhân sẽ được thuyên giảm nếu chế độ ăn uống của họ được kiểm soát. Nếu đang ăn chay hoặc thuần chay kết hợp với loại trừ thực phẩm gây kích ứng, bạn thậm chí còn có cơ hội cải thiện tốt hơn.”

Chế Độ Ăn Ưu Tiên Thực Vật, Giảm Thực Phẩm Gây Viêm và Tăng Thực Phẩm Kháng Viêm

Dường như có hai yếu tố trong chế độ ăn thuần chay góp phần làm giảm triệu chứng.

Chuyên gia dinh dưỡng Lona Sandon, phó giáo sư và giám đốc chương trình của khoa dinh dưỡng lâm sàng tại Trường Y tế thuộc Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas ở Dallas, cho biết:

“Một là, khi bạn thực hiện chế độ ăn dựa trên thực vật, ăn chay hoặc thuần chay, bạn sẽ hấp thụ ít chất béo bão hòa hơn. Ngoài ra, bạn cũng đang cắt giảm được tất cả chất béo từ sữa và động vật khỏi chế độ ăn uống hằng ngày.

Khi loại bỏ những chất béo bão hòa có thể gây viêm và thay thế chúng bằng chất béo hữu cơ được tìm thấy trong các loại hạt, bạn sẽ có được những loại chất béo lành mạnh hơn, ít gây viêm hơn, nếu không muốn nói là kháng viêm.”

Bà tiếp tục: “Hai là, chế độ ăn dựa trên thực vật sẽ cung cấp nhiều hợp chất phytochemical kháng viêm có trong thực vật hơn. Những hợp chất thực vật nhỏ hơn như anthocyanin cũng có tác dụng kháng viêm trong cơ thể, giống như vitamin D và vitamin C.”

Nuts for the Raw Foodist | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cần Nghiên Cứu Bổ Sung

Nghiên cứu này có những hạn chế cần được điều tra thêm. Chỉ có 44 người bị viêm khớp dạng thấp tham gia thử nghiệm và một số người thậm chí còn không làm theo hướng dẫn của nghiên cứu.

Landon, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, lưu ý rằng: “Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là làm thế nào những kết quả này có thể được khái quát hóa cho một nhóm dân số lớn hơn, mặc dù thực tế là bản thân nghiên cứu này rất chắc chắn và được thiết kế tốt.

Tôi nghĩ sẽ hữu ích hơn nếu đưa dấu hiệu sinh học vào đánh giá, thay vì chỉ dựa vào quan sát lâm sàng về sự tiến triển của bệnh.

Những dấu hiệu sinh học lâm sàng, chẳng hạn như nồng độ protein trong máu cho thấy tình trạng viêm toàn thân, sẽ giúp củng cố thêm nghiên cứu và kết quả.”

Tiến sĩ Kahleova cảm thấy rằng đây là một khởi đầu đầy hứa hẹn cho một nghiên cứu, bà cho biết: “Về cơ bản, đây là một nghiên cứu thí điểm.

Đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu sâu hơn để chứng thực kết quả trên các quần thể và cỡ mẫu lớn hơn.

Chúng tôi nghĩ rằng điều này có thể là nguồn cảm hứng cho nhiều nhóm nghiên cứu khác bắt đầu những dự án tương tự.”

cs osteoarthritis knee pain exercises rm 1440x810 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Ăn Thuần Chay Là Một Thử Thách Dài Hạn

Tiến sĩ Sandon cho biết rằng để duy trì chế độ ăn thuần chay thực sự là một thử thách. Nhiều người đã thử nhưng lại bỏ cuộc. Nếu không được tiếp cận đúng cách, nhiều người có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng cao hơn so với dân số nói chung, do đó họ không nên đặt mình vào tình thế nguy hiểm hơn nữa. Họ cần hấp thu đủ chất đạm, cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.

Tiến sĩ Bose gợi ý: “Chúng tôi khuyên những bệnh nhân muốn ăn chay nên thực hiện từng bước một, đặc biệt nếu trước đây họ chưa từng ăn chay. Đầu tiên, hãy cắt giảm thịt đỏ, sau đó là toàn bộ thịt và cá.

Ăn thuần chay có thể là một thử thách dài hạn, vì vậy hãy dành nhiều thời gian để thích nghi. Nếu bạn không thể duy trì nó, hãy thử ăn chay; bởi vì một chế độ ăn kiêng mà bạn có thể tuân thủ sẽ tốt hơn chế độ ăn kiêng mà bạn không thể thực hiện.”

Nếu bạn quyết định ăn thuần chay, trước tiên hãy lập kế hoạch thay thế cho những nguồn protein, canxi, vitamin B và sắt mà bạn sắp loại bỏ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, tốt nhất bạn nên nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng (RD) hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký (RDN).

Có thể bạn quan tâm: Ăn Nhiều Chất Xơ Có Thể Giảm Nguy Cơ Viêm Khớp Gối


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.