Một đánh giá về 7 chế độ ăn dựa trên thực vật khác nhau cho thấy rằng kết hợp một chút thịt trong chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật là lựa chọn tốt nhất dành cho sức khỏe tim mạch.
Các nhà nghiên cứu đã xác định được một mẹo đơn giản giúp mang lại lợi ích to lớn cho những ai muốn thay đổi chế độ ăn uống để giảm huyết áp và bảo vệ tim.
Đó là hãy thêm nhiều thực vật hơn vào chế độ ăn uống hằng ngày như rau củ và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời giảm bớt thịt và sữa.
Đây là kết quả được rút ra từ một đánh giá tổng hợp mới đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick ở Anh quốc.
Mặc dù có nhiều nghiên cứu đã được công bố cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn, nhưng chúng chủ yếu là nghiên cứu quan sát, do đó rất khó để xác định liệu chế độ ăn kiêng có mang lại kết quả sức khỏe tốt hơn hay không.
Mặt khác, một nghiên cứu gần đây được công bố vào ngày 23 tháng 7 trên Journal of Hypertension chỉ tập trung vào các nghiên cứu lâm sàng, trong đó một nhóm được áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật và nhóm đối chứng còn lại được áp dụng chế độ ăn tiêu chuẩn hơn.
Bác sĩ Francesco Cappuccio, giáo sư tại trường y thuộc Đại học Warwick và là tác giả cấp cao của bài báo, giải thích rằng:
“Bằng cách phân tích các thử nghiệm lâm sàng, chúng tôi có thể xác định nguyên nhân khiến chế độ ăn kiêng trong thử nghiệm dẫn đến kết quả tích cực hoặc tiêu cực. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy can thiệp vào chế độ ăn uống có tác động đáng kể đến huyết áp.”
Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Ăn Chay Đúng Cách
Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ có thể giúp giảm huyết áp.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Nghiên Cứu Về Chế Độ Ăn Dựa Trên Thực Vật và Việc Giảm Huyết Áp
Tiến sĩ Cappuccio và nhóm của ông tập trung vào huyết áp vì đây là một yếu tố nguy cơ rõ ràng và đã được biết đến đối với bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh chuyển hóa như tiểu đường.
Đánh giá đã phân tích tác động của 41 nghiên cứu khác nhau với tổng số 8.416 người tham gia trong 7 chế độ ăn dựa trên thực vật khác nhau, trong đó huyết áp được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát.
Bảy chế độ ăn kiêng này bao gồm chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp (DASH); chế độ ăn Địa Trung Hải; chế độ ăn chay; chế độ ăn thuần chay; chế độ ăn của người Bắc Âu; chế độ ăn nhiều chất xơ; và chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ.
Những phát hiện này có thể trái ngược một chút so với quan niệm chung. Đó là chế độ ăn có chứa một ít protein động vật có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả nhất; trong khi chế độ ăn thuần chay, loại bỏ hoàn toàn protein động vật, lại có hiệu quả thấp nhất.
Cappuccio chia sẻ: “Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì chế độ ăn thuần chay vốn bị thiếu một số dưỡng chất cần thiết. Một chút thịt thực sự rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.
Vì vậy, đây là một tin vui cho những ai muốn cải thiện chế độ ăn uống mà không cần kiêng thịt và trứng. Chỉ cần họ cố gắng tránh xa thịt đỏ, ăn nhiều thực vật hơn và giảm bớt muối.”
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Giảm Thói Quen Ăn Thịt Của Bạn
Vì DASH khuyến khích ăn nhiều trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt đồng thời hạn chế đồ ngọt, chất béo bão hòa và natri nên đây là chế độ ăn kiêng giúp giảm huyết áp tốt nhất.
Ngoài ra, nó cũng làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương hiệu quả hơn bất kỳ chế độ ăn kiêng nào khác.
Cappuccio cho biết: “Kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên vì chế độ ăn kiêng này đặc biệt nhắm đến bệnh cao huyết áp, nhưng nó cũng nhấn mạnh rằng protein động vật vẫn đóng vai trò nhất định trong chế độ ăn vì sức khỏe tim mạch.”
Trên thực tế, một số chế độ ăn kiêng có chứa một lượng nhỏ protein động vật, dù là từ cá hay từ trứng và sữa, đã làm giảm huyết áp hiệu quả hơn so với chế độ ăn thuần chay.
Sau DASH, chế độ ăn chay có chứa sữa và trứng cũng như chế độ ăn kiểu Bắc Âu là là hai phương pháp ăn kiêng hiệu quả nhất tiếp theo để kiểm soát huyết áp.
Theo nghiên cứu, đối với những người chưa quen, chế độ ăn uống lành mạnh của người Bắc Âu luôn chú trọng ăn nhiều thực phẩm thực vật, cá, trứng và chất béo thực vật, đồng thời giảm tiêu thụ các sản phẩm thịt, sản phẩm từ sữa, đồ ngọt, món tráng miệng và đồ uống có cồn.
Chế độ ăn Địa Trung Hải hoàn toàn trái ngược với xu hướng chung, vì những người theo chế độ này được khuyến khích ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và dầu ô liu, cũng như một lượng vừa phải các nguồn protein như cá, sữa, và trứng, và ăn rất ít thịt đỏ.
Cappuccio nói: “Mặc dù chế độ ăn Địa Trung Hải nhìn chung rất có lợi cho sức khỏe nhưng nó có thể chứa nhiều muối, điều này có thể giải thích tại sao tác dụng của nó ít rõ rệt hơn so với chế độ ăn DASH.”
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật sẽ không chỉ giúp giảm đáng kể chi phí chăm sóc sức khỏe mà còn giảm cả tỷ lệ tỷ vong nói chung.
Theo nghiên cứu, chế độ ăn ít sản phẩm động vật có thể giảm 14% nguy cơ đột quỵ, 9% nguy cơ đau tim và 7% nguy cơ tử vong chung vì bệnh tim mạch.
Cappuccio lưu ý rằng ngoài các bệnh liên quan đến huyết áp, lợi ích sức khỏe sẽ còn bao gồm việc giảm các bệnh ung thư liên quan đến chế độ ăn uống, chẳng hạn như ung thư ruột kết và tăng cường sức khỏe tổng thể nhờ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn.
Nhìn xa hơn sức khỏe con người, các tác giả nghiên cứu kết luận đánh giá của họ bằng cách trích dẫn những lợi ích về môi trường có thể đạt được khi áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật.
Họ chỉ ra rằng chăn nuôi chiếm 80% diện tích đất sử dụng và cần 43.000 lít nước để sản xuất 1 kg thịt bò. Ngược lại, chỉ cần 1.000 lít nước để sản xuất 1 kg ngũ cốc.
Cappuccio kết luận rằng: “Nếu chúng ta thực sự muốn cứu giúp hành tinh và cải thiện sức khỏe của chính mình thì việc chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật là điều hiển nhiên.”
Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com
Dịch giả Trinh Lê