Chế độ ăn uống thực dưỡng

0
(0)

Chế độ ăn uống thực dưỡng là một chế độ ăn kiêng hạn chế với mục đích đào thải độc tố trong cơ thể. Nó chú trọng vào thực phẩm thuần thực vật như ngũ cốc nguyên hạt và rau quả, đồng thời nói không với những món chứa nhiều chất béo, muối, đường và các chất phụ gia tổng hợp.

Mặc dù nó được đồn thổi như một phương pháp điều trị bổ sung cho một số căn bệnh ung thư, nhưng vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào xác minh khả năng này. Theo nghiên cứu sơ bộ, nó có thể hỗ trợ những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 kiểm soát đường huyết tốt hơn và giảm viêm.

Tuy vậy, một chế độ ăn kiêng có chứa đầy đủ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể có lợi cho sức khỏe ở một số người, nếu được tuân thủ đúng cách. Tương tự như nhiều chế độ ăn kiêng hạn chế khác, nó cũng có thể rất khó duy trì và có thể gây suy dinh dưỡng hoặc rối loạn ăn uống.

Ở nội dung sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nền tảng của chế độ ăn kiêng này, những loại thực phẩm nên ăn và nên tránh, cũng như rủi ro tiềm ẩn và lợi ích của nó, v.v.

Chế Độ Ăn Uống Thực Dưỡng Là Gì?

Chế độ ăn uống thực dưỡng được phát minh vào những năm 1920 bởi nhà triết học người Nhật có tên là George Ohsawa. Đó là một chế độ ăn ít chất béo, giàu chất xơ và carbohydrate phức hợp, đồng thời chú trọng vào ngũ cốc nguyên hạt và rau quả.

Chế độ ăn kiêng khuyến khích ăn thực phẩm chưa qua chế biến, hữu cơ và được trồng tại địa phương. Nó nói không với những loại thực phẩm đã qua chế biến, nhiều chất béo, muối và đường.

Khái niệm thực dưỡng Ohsawa cũng bao gồm những yếu tố sau đây:

  • Tránh tiêu thụ phụ gia thực phẩm
  • Tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu và bức xạ điện từ
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Tránh sử dụng các chất bổ sung dinh dưỡng
  • Chế biến thực phẩm bằng dụng cụ và chảo làm bằng thủy tinh, gỗ, tráng men hoặc thép

Chế độ ăn uống thực dưỡng là một chế độ ăn kiêng hạn chế với mục đích đào thải độc tố trong cơ thể.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Loại Thực Phẩm Nên Ăn

Thực phẩm trong chế độ ăn uống thực dưỡng gồm có:

  • Ngũ cốc nguyên hạt. Khoảng 50% chế độ ăn kiêng này là ngũ cốc nguyên hạt, ví dụ như:
    • Gạo lức
    • Yến mạch
    • Lúa mạch
    • Lúa mì
    • Hạt kê
  • Rau củ và rong biển. Chiếm khoảng 25 – 33% trong chế độ ăn, chẳng hạn như:
    • Bông cải xanh
    • Cà rốt
    • Bông cải trắng
    • Cải xoăn
    • Củ cải
  • Đậu. Danh mục này chiếm 5 – 10% và bao gồm các loại thực phẩm như:
    • Đậu lăng
    • Đậu đỏ
    • Đậu gà
    • Đậu hũ
    • Tương nén
  • Thực phẩm linh tinh. Khoảng 5 – 20% khẩu phần ăn thực dưỡng có thể gồm có:
    • Trái cây
    • Cá thịt trắng
    • Hạt cây
    • Quả hạch
    • Súp miso

Những Loại Thực Phẩm Cần Tránh

Chế độ ăn kiêng này nói không với những loại thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Chúng bao gồm:

  • Thịt
  • Các sản phẩm từ sữa
  • Trứng
  • Đường tinh luyện
  • Chất béo động vật
  • Chất làm ngọt nhân tạo hoặc phụ gia hóa học
  • Thực phẩm biến đổi gen

Frame 4571 1024x576 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

Những người theo chế độ ăn ít chất béo, ít sản phẩm từ động vật, chẳng hạn như chế độ ăn thực dưỡng, có thể có lượng cholesterol thấp hơn. Điều này có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nhiều căn bệnh khác.

Tuy nhiên, mỗi cá nhân có thể đạt được những lợi ích này bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng. Họ không cần phải tuân theo chế độ ăn kiêng quá hạn chế, chẳng hạn như chế độ ăn uống thực dưỡng, để giảm nguy cơ bệnh tật.

Tác dụng của chế độ ăn thực dưỡng đối với bệnh ung thư và bệnh tiểu đường đã được khám phá trong một vài nghiên cứu.

Bệnh Ung Thư

Dựa trên nghiên cứu năm 2015, so với chế độ ăn uống thông thường của người Mỹ, nhiều yếu tố trong chế độ ăn thực dưỡng có liên quan đến khả năng giảm viêm nhiễm. Điều này có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nó đã không được xác nhận.

Theo Viện Ung thư Quốc gia (NCI), chỉ có bằng chứng mang tính đồn đoán rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể là một liệu pháp điều trị ung thư thay thế khả thi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó có thể thay thế cho những liệu pháp điều trị ung thư thông thường khác.

NCI không thể xác định rằng liệu chế độ ăn kiêng này có đạt hiệu quả như một liệu pháp bổ sung hay không, do thiếu dữ liệu.

Có thể bạn quan tâm: Liệu Thực Phẩm Hữu Cơ Có Thể Làm Giảm Nguy Cơ Ung Thư?

Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2

Một đánh giá được công bố vào năm 2015 đã so sánh tác động của nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Kết quả cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải, ăn chay và ít calo có thể hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng ngắn hạn và trung hạn đã chứng minh rằng chế độ ăn thực dưỡng giúp giảm lượng đường trong máu nhanh hơn.

Sau đây là những lợi ích mà chúng đã mang lại:

  • Giảm cholesterol
  • Cải thiện lượng đường huyết
  • Tăng độ nhạy insulin, giúp các tế bào hấp thụ lượng đường trong máu
  • Giảm huyết áp
  • Giảm trọng lượng cơ thể

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu chỉ cho thấy những tác động tích cực này trong khoảng thời gian ngắn và trung hạn. Các nhà nghiên cứu không biết liệu nó có hiệu quả trong việc kiểm soát lâu dài bệnh tiểu đường tuýp 2 hay không.

Chế độ ăn uống thực dưỡng có nhiều thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rủi Ro Tiềm Ẩn

Chế độ ăn kiêng thực dưỡng sẽ loại bỏ tất cả các sản phẩm động vật, điều này có thể khiến một người bị suy dinh dưỡng. Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cảnh báo rằng chế độ ăn uống này có thể dẫn đến sự thiếu hụt:

  • Protein
  • Canxi
  • Sắt
  • Vitamin D
  • Vitamin B12

Những người quan tâm đến việc tuân theo chế độ ăn kiêng này có thể trao đổi với một chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Hơn nữa, Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc (CRUK) nhấn mạnh rằng nhiều món trong chế độ ăn kiêng có lượng calo tương đối thấp. Chế độ ăn kiêng này có thể khiến một người giảm cân theo thời gian, điều này có thể không phù hợp với mục tiêu sức khỏe của họ.

Ngoài ra, một số người đang ăn kiêng cũng có thể cảm thấy khó khăn khi dùng bữa với gia đình và bạn bè, do tính chất hạn chế về mặt xã hội và khó áp dụng của những chế độ ăn kiêng nói chung.

Một Số Lợi Ích Bổ Sung

Chế độ ăn uống thực dưỡng có nhiều thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Nó cũng rất giàu dinh dưỡng thực vật, là những chất tự nhiên được tìm thấy trong chế độ ăn thực vật. Những thứ này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm và cải thiện chức năng miễn dịch.

Theo CRUK, kế hoạch ăn kiêng sẽ có lợi nếu mọi người áp dụng nó một cách điều độ.

vxcvxvxvxz | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Chế độ ăn uống thực dưỡng chú trọng vào những loại thực phẩm giàu chất xơ, carbohydrate phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt và rau quả.

Mặc dù nhiều lời đồn thổi cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư, nhưng không có bằng chứng nào xác minh điều này. Theo chế độ ăn uống thực dưỡng có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng vì đây là một chế độ ăn uống nghiêm ngặt.

Nếu một người muốn tuân theo chế độ ăn kiêng, họ có thể tìm đến một chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép để được tư vấn và hỗ trợ.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.