Ăn việt quất mỗi ngày có thể giúp não và tim khỏe mạnh

0
(0)
  • Theo nghiên cứu mới đây, ăn một nắm quả việt quất dại mỗi ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ và tim mạch.
  • Nghiên cứu cho thấy anthocyanin trong quả việt quất là chất giúp tăng cường lưu lượng máu đi khắp cơ thể và đặc biệt là não, được cho là hai trong nhiều quá trình có khả năng hỗ trợ chức năng nhận thức khỏe mạnh.
  • Anthocyanin thuộc nhóm hợp chất polyphenol được tìm thấy trong thực vật, chất này ngày càng được cho là có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.

Theo một nghiên cứu mới của Khoa Khoa học Đời sống và Y học King’s College London ở Anh, 1 cup quả việt quất dại không chỉ là một món ăn nhẹ ngon miệng mà nó còn có khả năng tăng cường trí não, hạ huyết áp và góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi và có kiểm soát cho thấy những người ăn quả việt quất có chức năng điều hành được cải thiện, trí nhớ ngắn hạn tăng lên và thời gian phản ứng nhanh hơn so với những người dùng giả dược.

Trong 12 tuần, những người dùng đồ uống pha với 26 gram (g) bột việt quất dại sấy lạnh có huyết áp tâm thu thấp hơn 3.59 mm thủy ngân (mmHG) và chức năng mạch máu tốt hơn so với những người uống đồ uống pha với bột giả dược.

Những người tham gia ăn quả việt quất đã có khả năng ghi nhớ danh sách từ tốt hơn và cải thiện được độ chính xác khi thực hiện chuyển đổi tác vụ. Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ sự cải thiện nào về bộ nhớ ngắn hạn.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.

Có nhiều bằng chứng cho thấy quả việt quất có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ và tim mạch.

Có nhiều bằng chứng cho thấy quả việt quất có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ và tim mạch.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

178 Gam Việt Quất Mỗi Ngày

Nghiên cứu có sự tham gia của 61 người khỏe mạnh đến từ London, trong độ tuổi từ 65 – 80.

Trong 12 tuần, một nửa trong số họ dùng đồ uống có chứa 26 g bột việt quất dại sấy lạnh mỗi ngày, trong khi nửa còn lại uống giả dược giống hệt nhau về hình thức, mùi vị, hàm lượng chất dinh dưỡng đa lượng, chất xơ và vitamin C.

Các nghiên cứu về thực phẩm thường sử dụng hợp chất dạng bột để đo lường chính xác.

26 g bột việt quất mà người tham gia uống mỗi ngày tương đương với 178 g việt quất tươi. Điều này có nghĩa là con số này tương đương với khoảng 75 đến 80 quả, vì chúng có nhiều kích thước khác nhau.

Nhà nghiên cứu cấp cao, Tiến sĩ Ana Rodriguez-Mateos nói với Medical News Today rằng: “Không nhất thiết phải sử dụng quả việt quất dại, vì một số nghiên cứu từng sử dụng quả việt quất được trồng đã cho thấy những lợi ích tương tự đối với sức khỏe của não bộ và mạch máu.”

Anthocyanin: Sắc Tố Tự Nhiên Có Lợi Cho Sức Khỏe

Các nhà nghiên cứu tin rằng công dụng của quả việt quất đến từ sắc tố xanh lam của chúng, được gọi là anthocyanin. Hàm lượng anthocyanin trong bột việt quất dại được sử dụng trong thử nghiệm là 302 mg mỗi ngày. Đồ uống giả dược không có gì trong đó.

Michelle Routhenstein, chuyên gia dinh dưỡng về sức khỏe tim mạch, người không tham gia nghiên cứu, cho biết anthocyanin là một loại polyphenol.

Cô cũng đề cập rằng: “Có gần 8.000 loại polyphenol khác nhau tồn tại, tất cả đều có những lợi ích riêng cho sức khỏe. Trà xanh, bông cải xanh, lê và các loại gia vị như nghệ và quế cũng là nguồn cung cấp polyphenol dồi dào.”

Ngoài ra, anthocyanin cũng có trong quả dâu tây, phúc bồn tử, nho đỏ và nhiều loại rau củ quả màu tím khác.

“Các loại thực phẩm giàu anthocyanin khác đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe và không có lý do gì để nghĩ rằng chúng sẽ không hoạt động hiệu quả như việt quất, miễn là lượng anthocyanin được cung cấp đủ và anthocyanin có thể tiếp cận được về mặt sinh học.”

— Tiến sĩ Ana Rodriguez-Mateos

Fresh Highbush Blueberries in Heart Dish | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Đã Diễn Ra Như Thế Nào?

Cả Tiến sĩ Rodriguez-Mateos và đồng tác giả của cô, Tiến sĩ Claire Williams, đều đã độc lập xem xét những lợi ích về não và tim của quả việt quất và đưa ra kết luận giống nhau.

Tiến sĩ Rodriguez-Mateos giải thích rằng điều này đã thúc đẩy họ tiến hành một nghiên cứu lâm sàng duy nhất xem xét tác động đến cả sức khỏe mạch máu và chức năng nhận thức.

Họ bắt đầu đánh giá lưu lượng máu não vì các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng lưu lượng máu mạch tăng cường có thể là cơ chế đằng sau những lợi ích tích cực của polyphenol.

Ngoài ra, những kiến thức mới đây về hệ vi sinh vật đường ruột và trục ruột-não đã thúc đẩy họ khám phá mối liên hệ này.

Polyphenol Có Tác Dụng Gì?

Cơ chế đằng sau tác dụng có lợi của polyphenol vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng. Tiến sĩ Rodriguez-Mateos cho biết:

“Có một giả thuyết cho rằng những chất chuyển hóa polyphenol có thể hoạt động như các phân tử truyền tín hiệu, ảnh hưởng đến khả dụng sinh học của oxit nitric và các enzyme khác thông qua nhiều con đường truyền tín hiệu tế bào.”

Có nhiều chất chuyển hóa anthocyanin hơn trong nước tiểu của những người tham gia nghiên cứu sau 12 tuần. Tiến sĩ Rodriguez-Mateos chắc chắn rằng con đường oxit nitric có liên quan vì cơ chế hoạt động trong mạch máu phụ thuộc vào nội mô.

Nghiên cứu cho thấy nhóm dùng quả việt quất có lưu lượng máu não và mạch máu tốt hơn nhóm giả dược, nhưng không có sự khác biệt về độ cứng động mạch hoặc lipid máu.

Tuy nhiên, Routhenstein cho biết sức khỏe của tim và não sẽ tốt hơn khi lưu lượng máu được cải thiện.

Tiến sĩ Rodriguez-Mateos đã giải thích thêm về tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột rằng:

“Một trong những giả thuyết mà chúng tôi đã thử nghiệm trong nghiên cứu này là polyphenol có thể hoạt động bằng cách tăng số lượng vi khuẩn có lợi sản xuất butyrate.”

Cô cũng lưu ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng thực những phát hiện này.

Có thể bạn quan tâm: Tại Sao Polyphenol Lại Có Lợi Cho Sức Khỏe Của Chúng Ta?

l intro 1679927270 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Nguồn Thực Phẩm Khác Tốt Cho Tim Mạch và Trí Não

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, sức khỏe tim mạch và tinh thần sẽ được cải thiện tốt hơn bằng cách áp dụng một chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, protein lành mạnh, thực phẩm chế biến ở mức tối thiểu, cũng như hạn chế muối và dầu mỡ.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể là một chế độ ăn tốt nhất dành cho sức khỏe tim mạch.

Routhenstein nhấn mạnh rằng: “Cải bó xôi, cải cầu vồng và cải xoăn đều có hàm lượng nitrat cao và có thể hỗ trợ làm giãn động mạch. Đó là lý do tại sao chúng có thể giúp bạn cải thiện lưu lượng máu và duy trì chức năng mạch máu, tim và nhận thức khỏe mạnh.”

Theo Routhenstein, có rất nhiều loại thực phẩm khác có liên quan đến sức khỏe nhận thức. Hàm lượng DHA cao và khả năng kháng viêm vượt trội của chất béo omega-3 có trong những loại như cá béo, hoặc tảo và hạt đều có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Ngoài ra, một số dạng chất béo không bão hòa, chẳng hạn như omega-3, cũng được chứng minh là có thể làm giảm nồng độ beta-amyloid, một loại protein có liên quan đến bệnh Alzheimer.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.