Axit lactic có thuần chay hay không?

0
(0)

Axit lactic là sản phẩm phụ của quá trình lên men đường của vi khuẩn. Axit lactic thường là thuần chay, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng vì nguồn của nó bao gồm sữa và thịt.

Một số loại thực phẩm có chứa axit lactic tự nhiên, nhưng các nhà sản xuất có thể thêm nó vào nhiều loại thực phẩm khác để kéo dài thời hạn sử dụng.

Nội dung sau sẽ đề cập đến axit lactic là gì, nguồn thuần chay và không thuần chay cũng như cách xác định xem axit lactic trong thực phẩm của bạn có phải từ nguồn thuần chay hay không.

lactic acid skin care 4178819 color1 5c269e27c9e77c00011eede6 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Axit Lactic Là Gì?

Axit lactic là một chất tự nhiên mà vi khuẩn tạo ra trong quá trình lên men. Nuôi cấy LactobacillusStreptococcus tạo ra axit lactic.

Axit lactic có trong các loại thực phẩm như rau củ ngâm chua, thạch, món tráng miệng đông lạnh, đồ khô và các sản phẩm từ sữa. Khi axit lactic được các nhà sản xuất thêm vào thực phẩm, nó sẽ hoạt động như một chất điều chỉnh độ pH và chất bảo quản.

Khi Nào Axit Lactic Trở Nên Không Thuần Chay?

Axit lactic được lên men trực tiếp từ sữa hoặc thịt không phải là thực phẩm thuần chay, nhưng những người theo chế độ ăn thuần chay sẽ không ăn những thực phẩm này.

Hầu hết axit lactic được thêm vào bắt nguồn từ quá trình lên men củ dền hoặc tinh bột ngô. Do đó, phần lớn các sản phẩm có chứa axit lactic là thuần chay.

Một số dạng bổ sung axit lactic có thể được lấy từ các sản phẩm phụ của động vật. Ví dụ, một số axit lactic có thể được tạo ra khi vi khuẩn tiêu hóa lactose – một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác.

Tuy nhiên, một khi axit lactic đã đạt đến trạng thái cuối cùng và sẵn sàng được thêm vào thực phẩm thì cấu trúc phân tử của nó vẫn giống nhau, không phụ thuộc vào nguồn carbohydrate. Sản phẩm từ động vật sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Dù không chứa các sản phẩm từ động vật, nhưng một số người vẫn có thể chọn kiêng axit lactic nếu nó có nguồn gốc không thuần chay. Các nhà sản xuất không bắt buộc phải liệt kê nguồn gốc axit lactic trong sản phẩm của họ, vì vậy người tiêu dùng có thể cần liên hệ trực tiếp với họ để xem đây có phải là sản phẩm thuần chay hay không.

Axit lactic thường là thuần chay, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng vì nguồn của nó bao gồm sữa và thịt.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sản Xuất Axit Lactic Thuần Chay

Nhiều nhà sản xuất sử dụng tinh bột ngô hoặc củ dền để tạo ra axit lactic.

Lên men là quá trình vi khuẩn phân hủy carbohydrate để lấy năng lượng nhằm tạo ra axit lactic. Trong quá trình lên men, vi khuẩn sử dụng glucose (đường) làm nguồn năng lượng và tạo ra axit lactic như một sản phẩm phụ.

Những vi khuẩn này có thể được các nhà sản xuất sử dụng để sản xuất axit lactic:

 • Lactobacillus
 • Liên cầu khuẩn
 • Vi khuẩn đường ruột
 • Lactococcus
 • Bifidobacterium

0bf880c295016354f7d4e79477693c77 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Thuần Thực Vật Nào Chứa Axit Lactic?

Nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật được bày bán tại các cửa hàng siêu thị có chứa axit lactic. Một số ví dụ gồm có:

 • Bánh mì Sourdough
 • Dưa cải muối chua Sauerkraut
 • Dưa chua
 • Kim chi

Mọi người cũng có thể tự lên men thực phẩm tại nhà nếu muốn bổ sung thêm vi khuẩn axit lactic. Dưới đây là một số loại rau củ phù hợp:

 • Bông cải xanh
 • Củ dền
 • Cà tím
 • Cải củ turnip

Mọi người cũng có thể tự lên men thực phẩm tại nhà nếu muốn bổ sung thêm vi khuẩn axit lactic.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Làm Sao Để Biết Nguồn Axit Lactic Có Phải Là Thuần Chay Hay Không?

Vegetarian Resource Group cho biết phần lớn axit lactic đến từ các nguồn thực vật. Mặc dù Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép sử dụng axit lactic trong thực phẩm, tuy nhiên họ cũng không yêu cầu các công ty phải liệt kê nguồn gốc của axit lactic.

Do đó, một số sản phẩm có thể chứa axit lactic từ các nguồn không thuần chay. Trong những trường hợp này, cách duy nhất để xác định xem nguồn axit lactic có phải là thuần chay hay không là liên hệ trực tiếp với công ty.

Có thể bạn quan tâm: Mật Ong Có Phải Thực Phẩm Thuần Chay Không?

Tổng Kết

Các nhà sản xuất thực phẩm có thể thêm axit lactic vào thực phẩm để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và kéo dài thời hạn sử dụng. Nhiều loại thực phẩm thuần chay, chẳng hạn như rau củ ngâm chua và dưa cải muối chua Sauerkraut, cũng có chứa axit lactic.

Để lấy năng lượng từ carbohydrate, vi khuẩn tạo ra axit lactic thông qua quá trình lên men. Trong các nguồn axit lactic thuần chay, vi khuẩn tiêu hóa glucose hoặc sucrose như một nguồn carbohydrate.

Mặc dù phần lớn các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng axit lactic có nguồn gốc từ các nguồn thuần chay, cách duy nhất để chắc chắn là mọi người hãy liên hệ trực tiếp với công ty.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.