Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Bằng chứng bổ sung cho thấy protein thực vật có thể ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ

0
(0)

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn uống chứa nhiều protein thực vật sẽ giảm được 8% nguy cơ tử vong sớm so với những người ăn rất ít hoặc không ăn.

15658 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Thay thế protein động vật bằng protein thực vật như đậu, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phụ và các loại hạt có thể giúp ngăn ngừa các bệnh bao gồm bệnh tim và một số loại ung thư.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh vào tháng 7 năm 2020, mỗi lần tăng 3% lượng tiêu thụ protein thực vật mỗi ngày có thể giảm được 5% nguy cơ tử vong sớm từ mọi nguyên nhân.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu được tổng hợp từ 32 nghiên cứu được công bố trước đó đại diện cho 715.128 người tham gia.

dMVBwgybLN small | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong thời gian theo dõi từ 3.5 đến 32 năm, đã có đến 113.039 người mất, trong đó có 16.429 trường hợp tử vong do bệnh tim mạch và 22.303 trường hợp tử vong do ung thư.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng protein thực vật có liên quan đến việc duy trì tuổi thọ cao hơn protein động vật khi chúng được kiểm tra độc lập.

Nhìn chung, những người tiêu thụ protein thực vật cũng giảm 12% nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim mạch.

GUIA PARA FAMILIAS MSPS 2 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ahmad Esmaillzadeh – Giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Khoa học Y tế Tehran ở Iran, ông cho biết:

“Mọi người nên tiêu thụ các nguồn protein lành mạnh như các loại đậu, quả hạch và ngũ cốc thay cho thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Động thái này có thể giúp giảm bớt nguy cơ mắc một số loại bệnh, đồng thời hỗ trợ duy trì tuổi thọ.”

7 Ways to be Eco Friendly And Save Money 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thêm Nhiều Nghiên Cứu Cho Thấy Chế Độ Ăn Dựa Trên Thực Vật Có Liên Quan Đến Việc Kéo Dài Tuổi Thọ

Ví dụ, một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2017 trên tạp chí The Lancet đã theo dõi 135.335 người trong thời gian trung bình 7.5 năm.

Kết quả chỉ ra rằng việc tiêu thụ ít nhất ba phần trái cây, rau và các loại đậu mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 22% nguy cơ tử vong sớm từ bất kỳ nguyên nhân nào và giảm 42% nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim mạch.

56250ba943d54be8afaecc3aacfcbadb1e65cd9d2882c2f24b697830aad0b0f2 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 12 năm 2016 trên tạp chí BMC Medicine, chúng cho thấy việc bổ sung 28 gram hạt các loại vào chế độ ăn uống hàng ngày có liên quan đến việc giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm 22% nguy cơ tử vong sớm từ mọi nguyên nhân.

Ngược lại, nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng thịt đỏ và thịt đã qua chế biếntác hại đối với tuổi thọ con người.

DE Feb Blog PrimaryAnnualExams bdc3ca24c98c8d810261afa10be0296a 2000 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong 8 năm, một nghiên cứu được công bố trên BMJ vào tháng 6 năm 2019 đã theo dõi 53.553 phụ nữ và 27.916 nam giới không mắc bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Những cá nhân tăng suất tiêu thụ thịt hàng ngày lên 12 khẩu phần ăn có nguy cơ tử vong từ mọi nguyên nhân nào cao hơn 10% trong thời gian nghiên cứu. Đặc biệt thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ tử vong tăng đến 13%.

Theo một nghiên cứu của BMJ vào năm 2017, những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có nguy cơ tử vong từ mọi nguyên nhân cao hơn 26% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ tiêu thụ.

dsBuffer | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nâng Cao Tuổi Thọ Bằng Cách Thay Thế Protein Thực Vật Thay Vì Protein Động Vật

Theo Meredith Price – một chuyên gia dinh dưỡng thực vật ở Brooklyn, New York:

“Protein thực vật thường chứa nhiều chất xơ, giúp thỏa mãn nhu cầu và có thể giúp mọi người tiêu thụ ít calo hơn và cũng giúp giảm cholesterol.

Đồng thời, chất xơ khi được lên men trong ruột còn giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.”

Protein thực vật còn chứa một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, chúng có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của một số bệnh mãn tính.

Ngoài ra, còn có polyphenol – một nhóm hợp chất được tìm thấy trong thực vật tự nhiên, chúng có đặc tính chống oxy hóa và có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Vegan Plate Illustration V2 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy mối liên hệ giữa polyphenol với việc giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư đại trực tràng trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2016 trên tạp chí Nutrients.

Price nói: “Nhìn chung, với tất cả các hợp chất có lợi được tìm thấy trong protein thực vật, chúng còn có thể giúp chúng ta giảm viêm, thải độc tố, hạ huyết áp và hạn chế các nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.”

Bài Viết Liên Quan: Với Một Chút Kế Hoạch, Chế Độ Ăn Thuần Chay Có Thể Là Một Lựa Chọn Lành Mạnh

5c5093bb2d4424a052d10f94 how to hire healthcare employees | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mẹo Nhỏ Để Bổ Sung Thêm Protein Thực Vật Vào Chế Độ Ăn Uống

Price khuyên: “Để đạt được những lợi ích từ protein có nguồn gốc thực vật, hãy bắt đầu bằng việc thay thế khẩu phần ăn chứa protein động vật bằng một phần ăn có nguồn protein từ thực vật, ít nhất một lần trong một ngày.

Để bổ sung thêm nguồn protein có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn uống của bạn, hãy kết hợp các loại hạt, quả hạch và các loại đậu vào từng món ăn, nhằm giảm bớt protein động vật càng nhiều càng tốt.”

76209 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chuyên gia dinh dưỡng và vật lý trị liệu – Julieanna Hever khuyên rằng: “Bạn nên tăng số lượng các bữa ăn không chứa thịt trong kế hoạch cho thực đơn hàng tuần của bạn, điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn.”

Theo Hever: “Phần lớn chúng ta có từ 8 đến 10 bữa ăn chính, việc tìm hiểu và áp dụng những món đã hoặc có thể chế biến không chứa thịt vào thực đơn là một cách tốt nhất để bắt đầu bổ sung protein thực vật.”

jolabankowska wartime final | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

“Hãy bắt đầu bằng cách chế biến những món ăn mới, hoặc quen thuộc bằng cách tìm kiếm các công thức nấu ăn chay.

Và xin lưu ý rằng các bữa ăn như bột yến mạch, mì ống, gạo và burrito đậu đã có sẵn nguồn gốc từ thực vật, chúng có thể trở nên gắn bó hơn trong chế độ ăn của mọi người.” – Hever gợi ý.

Bài Viết Liên Quan: 8 Lý Do Tuyệt Vời Để Thử Một Chế Độ Ăn Không Thịt

Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "44" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)