Top 3 loại bánh mì tốt nhất dành cho sức khỏe

0
(0)

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, có một số loại bánh mì cực kỳ có lợi cho sức khỏe chúng ta. Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì Ezekiel và bánh mì lúa mạch đen là một trong những lựa chọn lành mạnh nhất.

Bánh mì được làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc ngũ cốc đã nảy mầm có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, bao gồm protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Những loại khác, chẳng hạn như bánh mì trắng đã qua chế biến, chứa rất ít chất dinh dưỡng.

Chuyển từ bánh mì trắng sang một loại thay thế lành mạnh hơn là một phương pháp nhanh chóng và đơn giản để cải thiện chế độ ăn uống. Ở nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại bánh mì bổ dưỡng nhất và lợi ích sức khỏe của chúng.

bread slicing | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Loại Bánh Mì Nào Tốt Cho Sức Khỏe?

Không phải tất cả những ổ bánh mì đều được tạo ra như nhau.

Bánh mì trắng có chứa tinh bột, một loại bột lúa mì đã qua tinh chế. Trong quá trình chế biến, bột mì bị mất đi những phần dinh dưỡng nhất của hạt lúa mì.

Chúng bao gồm cám – lớp màng ngoài cùng của hạt có chứa vitamin B, khoáng chất – và mầm. Mầm là phần lõi của hạt, có chứa vitamin B, E, chất phytochemical và chất béo có lợi cho sức khỏe.

Cám, mầm và nội nhũ đều có trong bánh mì nguyên hạt. Vì vậy, nó là một sự thay thế lành mạnh hơn nhiều so với bánh mì trắng tinh chế.

Ngoài ra, bánh mì trắng còn chứa một lượng lớn carb đơn giản. Điều này có nghĩa là nó được chuyển hóa nhanh chóng trong cơ thể, khiến năng lượng tăng vọt ngay lập tức. Ngược lại, những phiên bản được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt có chứa các loại carb phức hợp. Cơ thể càng mất nhiều thời gian để tiêu hóa một số loại thực phẩm nhất định thì bạn càng cảm thấy no lâu hơn.

Hơn nữa, chỉ số đường huyết (GI) của bánh mì trắng cũng khá cao. Thang GI là 1 chỉ số cho biết tốc độ làm tăng đường huyết sau ăn của 1 thực phẩm chứa carbohydrate. Thực phẩm có chỉ số GI cao khiến lượng đường trong máu tăng vọt, có thể gây hại cho cơ thể theo thời gian.

Bánh mì nguyên hạt rất giàu chất dinh dưỡng.

Bánh mì nguyên hạt rất giàu chất dinh dưỡng.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bánh Mì Nguyên Hạt

Bánh mì nguyên hạt dùng để chỉ bất kỳ loại bánh mì nào được làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt. Loại bột này trải qua ít quá trình chế biến hơn bột mì tinh chế và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Các nhà sản xuất sử dụng bột mì trắng tinh chế đã qua xử lý kỹ lưỡng để tạo ra bánh mì trắng đóng gói dạng lát. Quy trình chế biến này đã loại bỏ một số hoặc tất cả dưỡng chất của hạt. Vì ngũ cốc nguyên hạt trải qua ít quá trình chế biến hơn nên toàn bộ hạt được giữ lại, bảo toàn giá trị dinh dưỡng của nó.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), ngoài chất xơ, các loại sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt còn cung cấp các chất dinh dưỡng sau đây:

 • Thiamin, hoặc vitamin B-1
 • Riboflavin, hoặc vitamin B-2
 • Niacin, hoặc vitamin B-3
 • Folate, hoặc vitamin B-9
 • Sắt
 • Magie
 • Selen

Chất xơ là một loại carbohydrate phức tạp cần thiết cho sức khỏe đường ruột. Nó giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, tạo điều kiện làm mềm và phồng phân, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu sau khi ăn.

Theo một số nghiên cứu, chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và nhiều căn bệnh ung thư khác nhau.

Phần lớn các siêu thị đều có bán phiên bản ngũ cốc nguyên hạt của những loại bánh mì phổ biến nhất, chẳng hạn như:

 • Bánh mì vòng
 • Bánh mì tròn pita nguyên cám
 • Bánh nướng muffin nguyên hạt
 • Bánh mì dẹt tortilla nguyên hạt

Khi tìm mua bánh mì ở siêu thị, hãy tìm những loại có ghi “nguyên chất” là từ đầu tiên trong danh sách thành phần. Trên phần lớn bao bì sản phẩm, thành phần có hàm lượng nhiều nhất thường được liệt kê đầu tiên.

Các sản phẩm được dán nhãn là bột mì nhiều hạt, nhiều loại ngũ cốc, 100% lúa mì hoặc bột mì không tẩy trắng không phải lúc nào cũng được làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Trên nhãn của một số sản phẩm nhất định có thể ghi “ngũ cốc nguyên hạt”, nhưng vẫn chứa tinh bột.

Những người bị dị ứng lúa mì hoặc bệnh Celiac nên tránh xa các sản phẩm có chứa lúa mì, kể cả những sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

Bánh Mì Ezekiel

Bánh mì Ezekiel độc đáo ở chỗ nó được làm từ ngũ cốc nguyên hạt nảy mầm, thay vì nhiều loại tinh bột phổ biến khác. Loại bánh mì này cũng tốt cho sức khỏe như bánh mì nguyên hạt, thậm chí có thể còn hơn thế nữa.

Các nhà sản xuất thường ngâm cả hạt khi chúng đang nảy mầm để kích thích quá trình nảy mầm. Phương pháp này có thể làm tăng hàm lượng dinh dưỡng của hạt.

Lúa mạch, đậu lăng và hạt spelt là một số loại ngũ cốc và cây họ Đậu thường có trong bánh mì Ezekiel, giúp cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng bổ sung.

Do đó, bạn nên so sánh các thành phần dinh dưỡng của từng sản phẩm trước khi mua. Một lát, hoặc 45 gam (g) bánh mì Ezekiel có thể chứa các chất dinh dưỡng sau:

 • 140 calo
 • 5 g protein
 • 5 g chất béo
 • 22 g carbohydrate
 • 4 g chất xơ

Ngoài ra, loại bánh mì dinh dưỡng này còn chứa:

 • Canxi
 • Sắt
 • Riboflavin
 • Niacin

Làm bánh mì bằng ngũ cốc nảy mầm có thể gây khó khăn cho các nhà sản xuất, vì khó giữ được cấu trúc bền chắc. Theo nghiên cứu, nhiều nơi có thể trộn ngũ cốc nảy mầm với các loại bột ít dinh dưỡng hơn hoặc chỉ ủ ngũ cốc nảy mầm trong một thời gian ngắn hạn (khoảng 20 đến 36 tiếng).

Có thể những quy trình này sẽ làm mất đi nhiều lợi ích tiềm năng về sức khỏe mà ngũ cốc nảy mầm có thể mang lại.

Có thể bạn quan tâm: Hạt Spelt và Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

Bánh mì Ezekiel chứa ngũ cốc nguyên hạt nảy mầm.

Bánh mì Ezekiel chứa ngũ cốc nguyên hạt nảy mầm.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bánh Mì Lúa Mạch Đen

Bánh mì lúa mạch đen được làm từ bột lúa mạch đen, một loại ngũ cốc có thể sánh ngang với lúa mì. Thành phần dinh dưỡng của bánh mì lúa mạch đen và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt là tương đương nhau. Nó là một nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời.

Bánh mì lúa mạch đen có thể có màu sáng hoặc tối, tùy thuộc vào quy trình sản xuất.

Cũng như nhiều loại bánh mì khác, nên chọn bánh mì lúa mạch đen làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, một số loại bánh mì lúa mạch đen nguyên hạt nhất định vẫn có chứa tinh bột mì, vì vậy điều quan trọng là phải đọc danh sách thành phần trước khi mua.

Các giá trị dinh dưỡng sẽ khác nhau giữa các sản phẩm. Một lát, hoặc 36 g bánh mì lúa mạch đen có thể chứa những dưỡng chất sau:

 • 90 calo
 • 3 g protein
 • 5 g chất béo
 • 17 g carbohydrate
 • 02 g chất xơ

Bánh mì lúa mạch đen cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm canxi và sắt.

Nó cũng có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe khác. Dựa trên một nghiên cứu quy mô nhỏ, bánh mì lúa mạch đen giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Ngoài ra, bánh mì lúa mạch đen còn có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ăn bánh mì lúa mạch đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ăn bánh mì lúa mạch đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Bánh mì có chứa tinh bột có giá trị dinh dưỡng thấp hơn so với những loại được làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bánh mì Ezekiel là một sự thay thế bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số quy trình được sử dụng để sản xuất bánh mì Ezekiel có thể làm mất đi những lợi ích sức khỏe tiềm năng của các loại ngũ cốc nảy mầm chứa trong đó.

Bánh mì lúa mạch đen rất tốt cho sức khỏe đường ruột và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mặc dù các nhà khoa học cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "59" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks