Bảo vệ khỏi ung thư đường tiêu hóa bằng chế độ ăn nguồn gốc thực vật

2.4
(5)

Một phân tích tổng hợp được công bố trên Frontiers of Public Health cho thấy chế độ ăn nguồn gốc thực vật có thể bảo vệ bạn khỏi một số bệnh ung thư ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa Biên giới của sức khỏe cộng đồng, chế độ ăn uống nguồn gốc thực vật có thể bảo vệ bạn chống lại nhiều loại ung thư ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Theo các tác giả nghiên cứu, các bệnh ung thư hệ tiêu hóa phổ biến như khối u gan, thực quản, dạ dày và đại trực tràng nằm trong số 10 vấn đề chăm sóc sức khỏe quan trọng nhất trên toàn thế giới.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa Biên giới của sức khỏe cộng đồng, chế độ ăn uống nguồn gốc thực vật có thể bảo vệ bạn chống lại nhiều loại ung thư ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y học Cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông đã tìm kiếm năm cơ sở dữ liệu bằng tiếng Anh – bao gồm PubMed, Medline, Embase, cơ sở dữ liệu Web of Science và Scopus – để tìm các nghiên cứu liên kết chế độ ăn uống với các bệnh ung thư hệ tiêu hóa. 

Các nghiên cứu được phân tích bao gồm tổng cộng 3.059.009 đối tượng, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chúng cung cấp khả năng phát hiện mối quan hệ có ý nghĩa thống kê giữa chế độ ăn nguồn gốc thực vật và ung thư tiêu hóa.

Nghiên cứu đã định nghĩa chế độ ăn nguồn gốc thực vật là chế độ ăn không bao gồm bất kỳ loại thịt, sản phẩm thịt, hải sản hoặc thực phẩm có nguồn gốc động vật nào; và nó cũng là một chế độ ăn uống được đặc trưng bởi việc tiêu thụ nhiều trái cây, rau củ, các loại đậu, các loại hạt và quả hạch hơn là các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Kết quả của các nghiên cứu đã được phân tích tổng hợp về kích thước ảnh hưởng và khoảng tin cậy, và kết luận cho thấy rằng chế độ ăn kiêng nguồn gốc thực vật đóng vai trò là yếu tố bảo vệ trước nguy cơ mắc các bệnh ung thư hệ tiêu hóa trong các nghiên cứu thuần tập và nghiên cứu bệnh chứng.

vegetarian bowl | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn nguồn gốc thực vật làm giảm nguy cơ ung thư

Chế độ ăn nguồn gốc thực vật có ý nghĩa thống kê đối với ung thư tuyến tụy, ung thư kết trực tràng, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư thực quản trong các nghiên cứu thuần tập. Các mối liên hệ tương đương cũng đã được tìm thấy trong các nghiên cứu bệnh chứng đối với ung thư tuyến tụy, ung thư kết trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư hầu họng và ung thư gan.

Không có mối quan hệ có ý nghĩa thống kê nào được tìm thấy giữa chế độ ăn nguồn gốc thực vật và ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng.

“Ý nghĩa của nghiên cứu này là lời kêu gọi hành động đặc biệt, chú ý đến chế độ ăn nguồn gốc thực vật để giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư hệ thống tiêu hóa,” các nghiên cứu chỉ ra”.

“Tóm lại, điều quan trọng là phải có những hiểu biết nhất định và lan truyền những thói quen ăn uống lành mạnh giúp cuộc sống của chúng ta khỏe mạnh hơn cũng như vai trò quan trọng của những thói quen này trong việc quản lý và phòng ngừa các bệnh ung thư hệ tiêu hóa”, nghiên cứu lưu ý. “Nghiên cứu của chúng tôi đề xuất rằng chế độ ăn nguồn gốc thực vật có triển vọng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư.”

colorectal cancer banner | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Liệu ăn thịt có làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa?

Ngược lại, nghiên cứu lưu ý rằng chế độ ăn có thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa ngày càng tăng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các loại thịt chế biến như thịt xông khói, giăm bông và xúc xích là chất gây ung thư Nhóm 1 và thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn có liên quan đến ung thư đại trực tràng, tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu được công bố đầu năm nay trên tạp chí y khoa BMJ phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến đi kèm với nguy cơ tăng 29% khả năng mắc bệnh ung thư đại trực tràng ở nam giới. Nghiên cứu từ Đại học Tufts và Đại học Harvard cũng ghi nhận mối liên hệ chặt chẽ nhất giữa ung thư đại trực tràng và thực phẩm chế biến đến từ thịt, gia cầm và các sản phẩm từ cá.

Lu Wang, tác giả chính của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman tại Tufts, cho biết: “Chúng tôi bắt đầu nghĩ rằng ung thư đại trực tràng có thể là loại ung thư bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chế độ ăn uống so với các loại ung thư khác.”

Wang cho biết: “Thịt chế biến sẵn, hầu hết thuộc nhóm thực phẩm siêu chế biến, là một yếu tố nguy cơ cao gây ung thư đại trực tràng. “Thực phẩm siêu chế biến cũng chứa nhiều đường bổ sung và ít chất xơ, góp phần làm tăng cân và béo phì, và béo phì là một yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.”

r163 80 1959 1277 w2121 h1414 fmax | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tương tự, một nghiên cứu khác xuất bản năm ngoái trên tạp chí Cancer Discovery đã xác định một đột biến DNA có thể giải thích mối quan hệ giữa việc ăn thịt và khả năng mắc ung thư đại trực tràng. 

Nghiên cứu do Viện Ung thư Dana-Farber ở Boston tiến hành, đã giải mã trình tự DNA của 900 bệnh nhân ung thư đại trực tràng và tìm thấy một đột biến phổ biến – hay còn gọi là alkyl hóa – liên quan đáng kể đến những bệnh nhân tiêu thụ cả thịt đỏ đã qua chế biến và chưa qua chế biến trước khi được chẩn đoán ung thư. Các hợp chất hóa học được tìm thấy trong thịt đỏ như nitroso và heme được cho là gây ra quá trình alkyl hóa này.

Mặc dù không phải tất cả các tế bào bị tổn thương do đột biến này đều biến thành ung thư, nhưng nhà nghiên cứu chính và bác sĩ chuyên khoa ung thư Marios Giannakis đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân có mức độ đột biến cao nhất có nguy cơ tử vong do ung thư đại trực tràng cao hơn 47% so với những bệnh nhân có mức độ tổn thương thấp hơn

1920 coloncancerawareness | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện này có thể được sử dụng để giúp các cá nhân ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, hoặc ít nhất là phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn để tiến hành điều trị kịp thời.

Khi nói đến ung thư ruột kết, một nghiên cứu khác được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu và nhà khoa học quốc tế tại Đại học Leeds đã phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn thịt có nguy cơ tăng khả năng mắc bệnh ung thư ruột kết.

Tác giả chính Diego Rada Fernandez de Jauregui cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi là một trong số ít nghiên cứu xem xét mối quan hệ giữa chế độ ăn nguồn gốc thực vật và ung thư hệ tiêu hóa, và trong khi chúng cần phân tích sâu hơn trong một nghiên cứu lớn hơn, nó có thể cung cấp thông tin có giá trị cho những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng và những người làm công tác phòng ngừa.”


Bài viết được dịch từ vegnews.com

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 2.4 / 5. Số phiếu bầu: 5

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "1.237" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)