Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Bệnh thận mạn tính là gì và Làm thế nào để ngăn ngừa?

5
(1)

Bệnh thận là gì?

Bệnh thận, hoặc CKD (bệnh thận mạn tính), đề cập đến bất kỳ quá trình nào làm tổn thương thận. Thận là bộ lọc và là bộ phận điều tiết của cơ thể đối với nhiều thành phần trong máu. Khi thận bị tổn thương, khả năng điều tiết lượng nước, chất điện giải, chất độc trong máu và nước tiểu bị suy giảm

Điều này thường dẫn đến quá nhiều nước, natri và chất độc trong máu và không đủ trong nước tiểu. Trong những trường hợp khác, mọi người có quá nhiều protein hoặc máu trong nước tiểu của họ. Trong những trường hợp bệnh thận nặng, người ta cần ghép thận hoặc lọc máu lâu dài để thay thế thận đã bị hỏng.

Bệnh thận, hoặc CKD (bệnh thận mạn tính), đề cập đến bất kỳ quá trình nào làm tổn thương thận.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân gây ra bệnh thận?

Nguyên nhân phổ biến nhất của suy thận là tiểu đường và huyết áp cao. Cả hai tình trạng này đều gây ra những thay đổi đối với các mạch máu và cấu trúc bên trong thận, làm giảm chức năng của chúng theo thời gian. 

Huyết áp hoặc tiểu đường càng không được kiểm soát, càng có thể gây ra nhiều tổn thương đến thận. Các nguyên nhân ít phổ biến hơn của bệnh thận bao gồm các bệnh tự miễn (như lupus), thuốc điều trị, bệnh nhiễm trùng và ung thư.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Thật không may, bệnh thận ở giai đoạn đầu không có triệu chứng. Ngay cả với bệnh thận ở mức độ trung bình, một người có thể không nhận ra bất cứ điều gì bất thường. Vì lý do này, điều quan trọng là phải thực hiện xét nghiệm máu và nước tiểu nếu có nguy cơ mắc bệnh thận. 

Những người có nguy cơ bao gồm những người mắc các tình trạng có thể gây ra bệnh thận (chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường và các bệnh tự miễn bao gồm lupus) và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh thận. Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận bao gồm huyết áp cao, phù chân, nước tiểu có bọt, mệt mỏi, thay đổi cảm giác thèm ăn và khó ngủ.

sleep | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phòng ngừa

Cách điều trị tốt nhất chính là phòng ngừa, và không gì đúng hơn với bệnh thận. Một khi thận của bạn mất đi, chúng sẽ biến mất vĩnh viễn, vậy nên lọc máu hoặc cấy ghép là lựa chọn duy nhất – và không có gì tốt bằng việc giữ thận của chính mình, nơi có chức năng lọc nước dư thừa và chất độc ra khỏi cơ thể để tạo thành nước tiểu.

Chế độ ăn uống tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thận mạn

Nếu bạn đã bị cao huyết áp hoặc tiểu đường – hai trong số những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thận mạn – thì vẫn chưa muộn: Chúng có thể được kiểm soát và thậm chí đảo ngược với chế độ ăn gốc thực vật. 

Các loại thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và đậu lăng có thể điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp cao và do đó ngăn ngừa các tổn thương đến thận.

119148175 과일 야채 통곡물 빵 곡물 콩류 견과류 곡물 씨앗 스피루리나 시리얼을 포함한 고섬유질 다이어트 개념을 위한 건강 식품 항산화제 안토시아닌 및 비타민이 함유된 식품 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu chất xơ và chất chống oxy hóa có thể trực tiếp làm giảm huyết áp, cải thiện mức đường huyết, giảm trọng lượng tổng và giảm viêm — tất cả đều đóng một vai trò trong bệnh thận. 

Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy thực phẩm từ thịt gây ra việc sản xuất một hợp chất gọi là TMAO – được chứng minh là trực tiếp gây ra CKD. Thực phẩm làm từ động vật thường giàu các thành phần khác có thể gây hại cho chức năng thận, chẳng hạn như natri, chất béo, axit, photphat và protein dư thừa.

Cách chế độ ăn nguồn gốc thực vật chữa trị bệnh thận

Nếu bạn đã mắc bệnh thận, áp dụng chế độ ăn uống gốc thực vật là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm, vì nó nhắm vào ba vấn đề sức khỏe quan trọng góp phần gây ra bệnh.

  • Huyết áp thấp

Thực phẩm thực vật có ít natri, clorua (làm tăng huyết áp) và nhiều magiê, canxi, kali và bicarbonat (làm giảm huyết áp). Nghiên cứu đã chỉ ra ngay cả sự kết hợp của các axit amin có trong thực phẩm động vật cũng làm tăng huyết áp cao hơn so với sự kết hợp của các axit amin có trong thực phẩm từ thực vật. Bằng cách ăn thực phẩm thực vật, bạn có thể kiểm soát huyết áp một cách tự nhiên và giảm nhu cầu sử dụng thuốc.

26275719 web1 TSR HOM 20210825 Best Magnesium Supplements teaser | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

  • Ngăn ngừa nhiễm toan

Thực phẩm thực vật rất giàu chất kiềm tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa nhiễm toan mãn tính, thường xảy ra ở bệnh nhân CKD. Trong một số trường hợp, tình trạng nhiễm toan có thể trở nên tồi tệ đến mức bệnh nhân phải thực sự dùng baking soda để đưa máu trở lại độ pH tự nhiên. 

Máu có độ pH thấp (có tính axit) có thể làm trầm trọng thêm bệnh thận. Tuy nhiên, thực phẩm thực vật có độ pH trung tính hoặc kiềm, có thể ngăn ngừa bệnh thận do nhiễm toan trở nên trầm trọng hơn

  • Giảm mức độ photphat máu

Thực phẩm động vật có hàm lượng cao photphat sinh khả dụng, có thể làm tăng nồng độ photphat trong máu và làm trầm trọng thêm tình trạng suy thận. Một số người có mức độ photphat cao đến mức họ phải dùng thuốc để hạ xuống. 

Những loại thuốc này có thể được giảm bớt hoặc loại bỏ bằng cách ăn thực phẩm có ít photphat sinh khả dụng (thực vật) và tránh thực phẩm chứa nhiều chất này (thực phẩm gốc động vật và nước ngọt có ga).

Ingredients in Aerated Drinks Can Harm You | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lo ngại về protein?

Nhiều bệnh nhân lo lắng về việc nhận đủ protein trong chế độ ăn gốc thực vật, đặc biệt là những người bị bệnh thận. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn gốc thực vật với nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc và các loại đậu không gặp khó khăn gì với việc nhận đủ protein hoặc axit amin

Bệnh nhân chỉ gặp vấn đề nếu họ chỉ dựa vào một số lượng thực phẩm hạn chế để cung cấp calo (ví dụ: chỉ ăn táo và không ăn gì khác, ngày qua ngày).

Đôi điều về Kali và bệnh thận

Nồng độ cao kali có thể gây tử vong cho những bệnh nhân bị bệnh thận và là mối lo ngại đối với những bệnh nhân ăn thức ăn thực vật – thường giàu kali. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều làm tăng kali ở mức độ như nhau. Ví dụ, trái cây khô, nước trái cây và nước sốt thực vật có thể làm tăng nồng độ kali một cách nhanh chóng và cần phải tránh hoặc sử dụng thận trọng. 

Ăn trái cây và rau quả nguyên bản thường an toàn hơn vì chúng chứa chất xơ, giúp loại bỏ kali ra khỏi cơ thể. Thực phẩm thực vật cũng chứa kiềm tự nhiên, có thể làm giảm mức độ kali trong máu.

1589443455 plantbaseddietjpg | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nếu bạn bị bệnh thận và đang cân nhắc chuyển sang chế độ ăn thực vật, điều quan trọng là phải kiểm tra máu để theo dõi nồng độ kali, ít nhất là khi bắt đầu và có sự giám sát của bác sĩ. 

Nếu hàm lượng kali cao, bạn có thể cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống hoặc dùng các loại thuốc để hỗ trợ quá trình chuyển đổi. 

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân CKD đã dung nạp một cách an toàn việc chuyển đổi sang chế độ ăn gốc thực vật và quan trọng hơn là họ đã được hưởng lợi rất nhiều từ nó.


Bài viết được dịch từ www.forksoverknives.com 

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "41" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)