9 loại thực phẩm tốt nhất mà bạn nên ăn khi bị bệnh

0
(0)

Khi bị bệnh, có thể bạn sẽ cảm thấy rất chán ăn. Tuy nhiên, bổ sung dinh dưỡng và duy trì lượng nước trong cơ thể là điều vô cùng quan trọng, ngay cả khi cơ thể cảm thấy không khỏe.

Có nhiều loại thực phẩm có thể được dùng để điều trị một số loại bệnh khác nhau. Thực phẩm giúp giảm đau họng cho người bị đau họng có thể không giúp ích được gì cho người bị buồn nôn.

Ở nội dung sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về danh sách những loại thực phẩm nên ăn và nên tránh cho người mắc một số loại bệnh thông thường.

Thay đổi chế độ ăn uống có thể mang lại sự thoải mái nhất định khi một người bị bệnh.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cảm Lạnh và Cúm

Nghẹt mũi, ho và đau họng là những triệu chứng phổ biến của cảm lạnh và cúm. Những loại thực phẩm sau đây có thể giúp giảm bớt tắc nghẽn, viêm nhiễm và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trà Thảo Mộc

Khi gặp các triệu chứng cảm lạnh và cúm, hãy nhớ phải luôn bù nước cho cơ thể. Các loại trà thảo mộc giúp tiếp thêm sinh lực và dùng chúng để xông hơi có thể làm sạch các xoang bị tắc nghẽn.

Thêm bột nghệ vào một cốc nước nóng có thể giúp giảm đau họng. Nghiên cứu cho thấy rằng củ nghệ có cả tác dụng kháng viêmkháng khuẩn.

Lá trà chứa nhiều hợp chất thực vật tự nhiên, chẳng hạn như polyphenol, flavonoid và catechin. Chúng có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt catechin có thể bảo vệ chống lại một số chủng vi-rút cúm.

Một số người khuyên uống trà Echinacea để rút ngắn thời gian của các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Tuy nhiên, công dụng này có vẫn chưa được chứng minh bằng nghiên cứu khoa học.

Mật Ong

Đau họng có thể do nhiễm khuẩn. Đặc tính kháng khuẩn của mật ong giúp triệt tiêu những mầm bệnh này. Mật ong cũng có thể có hiệu quả trong việc điều trị ho ở trẻ nhỏ, tuy nhiên không nên dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Một bài đánh giá được công bố vào năm 2018 đã so sánh mật ong với các loại thuốc ho không kê đơn thông thường dành cho trẻ em, giả dược và không có phương pháp điều trị nào.

Theo các tác giả, mật ong có vẻ hiệu quả hơn diphenhydramine và salbutamol, đây là những loại thuốc thường được sử dụng để trị ho. Mật ong cũng đạt được hiệu quả tương tự dextromethorphan, một thành phần phổ biến khác.

Tuy nhiên, kết quả này vẫn  còn bị hạn chế do phần lớn nghiên cứu được xem xét chỉ kiểm tra những cơn ho cấp tính kéo dài trong một đêm.

Trái Cây Có Múi và Quả Mọng

Trái cây có múi, chẳng hạn như cam, chanh và bưởi, có chứa hàm lượng flavonoid và vitamin C vượt trội. Những chất này làm giảm viêm và tăng cường khả năng miễn dịch, có thể giúp hạ sốt.

Một số nghiên cứu cho rằng một loại flavonoid được gọi là quercetin, cũng được tìm thấy trong quả mọng, có thể giúp điều trị nhiễm trùng do vi-rút rhovirus. Vi-rút này là nguyên nhân gây ra phần lớn các bệnh cảm lạnh thông thường.

Ngoài ra, nước ép trái cây đông lạnh cũng có thể làm dịu cơn đau họng trong một số trường hợp.

Những Loại Thực Phẩm Cần Tránh

Sữa được cho là có thể kích thích tạo chất nhầy, dù có rất ít bằng chứng khoa học xác minh điều này. Tuy nhiên, sữa có thể làm cho chất nhầy đặc hơn, khiến tình trạng nghẹt mũi ngày càng nặng.

Caffeine có thể gây mất nước, khiến tình trạng tắc nghẽn trở nên tệ đi. Tuy nhiên, một số thức uống có chứa caffein, chẳng hạn như trà và cà phê, có chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch và chúng có thể hữu ích nếu dùng ở mức độ vừa phải.

Rượu có thể gây mất nước và kích hoạt phản ứng viêm, có thể khiến các triệu chứng cảm lạnh và cúm trở nặng.

Các loại trà thảo mộc giúp bù nước và dùng chúng để xông hơi có thể làm sạch các xoang bị tắc nghẽn.

Các loại trà thảo mộc giúp bù nước và dùng chúng để xông hơi có thể làm sạch các xoang bị tắc nghẽn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Buồn Nôn, Nôn Mửa và Tiêu Chảy

Khi ai đó có một hoặc nhiều triệu chứng này, họ cần nên ăn những loại thực phẩm giúp làm dịu dạ dày. Vì như vậy sẽ giúp họ sớm lấy lại cảm giác ngon miệng.

Gừng

Nghiên cứu chỉ ra rằng gừng có công dụng giảm buồn nôn và nôn mửa, mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện này.

Bạn có thể pha trà gừng bằng cách thêm 1 – 2 thìa cà phê lát gừng tươi vào một cốc nước nóng. Hãm gừng trong 5 phút trước khi lọc bã và làm ngọt bằng một ít mật ong.

Gừng kết tinh nên được ăn ở mức độ vừa phải do có chứa hàm lượng đường cao. Tránh rượu gừng có ga vì nó có thể làm nặng thêm tình trạng khó chịu ở dạ dày.

Chế Độ Ăn Kiêng BRAT

BRAT là từ viết tắt của chuối, cơm, táo và bánh mì nướng. Chúng có vị nhạt và nhẹ mùi, cũng như rất dễ tiêu hóa. Chế độ ăn kiêng nhiều tinh bột và ít chất xơ, có thể khiến phân lỏng dễ kết dính lại hơn, từ đó đẩy nhanh quá trình hồi phục sau khi bị tiêu chảy.

Sau đây là một số món có vị nhạt và nhẹ mùi khác có thể được thêm vào chế độ ăn kiêng BRAT:

  • Bánh quy giòn
  • Bột yến mạch
  • Dưa hấu
  • Khoai tây luộc

Bạn nên bắt đầu một cách chậm rãi, chỉ nên uống nước trong vài tiếng đầu tiên trước khi bắt đầu dùng thêm những loại chất lỏng khác, chẳng hạn như nước táo hoặc nước canh. Nếu dạ dày vẫn ổn định thì bạn có thể ăn thêm các món trong chế độ BRAT ở dạng đặc hơn.

Những người nhạy cảm với gluten nên chọn thực phẩm không chứa gluten. Thường thì khoảng 48 tiếng sau, bạn có thể ăn uống bình thường trở lại.

Nước Dừa

Đau dạ dày xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị viêm. Hợp chất được gọi là tanin có trong nước dừa có thể giúp giảm dạng viêm này. Nước dừa cũng chứa nhiều khoáng chất như natri và kali. Nó có thể giúp cơ thể bù nước nhanh chóng sau khi bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng nước dừa có thể cung cấp mức độ hydrat hóa tương tự như đồ uống thể thao. Nó cũng tốt cho sức khỏe hơn, vì không chứa thêm đường. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chỉ có 12 người tham gia nghiên cứu này.

Những Loại Thực Phẩm Cần Tránh

Thức ăn dầu mỡ chứa hàm lượng chất béo cao, khó tiêu hóa và có thể gây kích ứng dạ dày, khiến tình trạng buồn nôn ngày càng nặng hơn.

Ớt có chứa capsaicin, một chất hóa học có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây đau và khó chịu.

Caffeine là một chất kích thích cơ bắp có thể gây co thắt dạ dày và kích thích nhu động ruột.

Các sản phẩm sữa có chứa một loại đường được gọi là lactose, có thể khó tiêu hóa sau khi bị tiêu chảy, gây đầy hơi và buồn nôn.

Chất làm ngọt nhân tạo có thể có tác dụng nhuận tràng.

Gừng có thể hỗ trợ làm giảm triệu chứng buồn nôn và nôn mửa.

Gừng có thể hỗ trợ làm giảm triệu chứng buồn nôn và nôn mửa.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Táo Bón

Bí quyết để giảm táo bón là tăng cường chất xơ.

Chất xơ có hai dạng, đó là hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan giữ nước trong phân, làm cho phân mềm và dễ đi ngoài hơn. Nó cũng giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột. Chất xơ không hòa tan làm tăng trọng lượng phân và hỗ trợ làm sạch ruột.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng ăn nhiều chất xơ có thể bị đầy hơi. Để phòng tránh, bạn nên bổ sung và tăng dần lượng tiêu thụ chất xơ một cách nhẹ nhàng.

Ngoài ra, chất xơ hòa tan cũng hấp thụ rất nhiều nước, vì vậy bạn hãy nhớ uống nhiều nước.

Bột Yến Mạch và Cám Yến Mạch

Một cup yến mạch pha với nước có khoảng 4 gam chất xơ, tương đương khoảng 16% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày dành cho người lớn.

Bột yến mạch chỉ chứa mầm yến mạch, trong khi cám yến mạch lại có chứa cả vỏ xơ. Do đó, cám có 5.7 gam chất xơ trong mỗi cốc, điều này càng có lợi cho quá trình tiêu hóa.

Yến mạch tươi chứa nhiều chất xơ hơn trong mỗi khẩu phần so với yến mạch đã nấu chín, khiến chúng trở thành một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời cho món sinh tố. Ở trạng thái chưa qua chế biến, yến mạch cán mỏng dễ tiêu hóa hơn yến mạch cắt nhỏ.

Hãy luôn nhớ bù nước cho cơ thể khi ăn yến mạch khô. Chất xơ bổ sung từ sinh tố trái cây cũng sẽ giúp giảm táo bón.

Trái Cây Sấy Khô

Tất cả các loại trái cây đều là nguồn chất xơ có lợi, nhưng trái cây sấy khô, chẳng hạn như quả mơ, quả sung và mận khô, thường có chứa hàm lượng cao nhất.

Những loại trái cây này cũng chứa sorbitol, một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp kích thích nhu động ruột bằng cách hút nước vào ruột.

Ngoài ra, mận khô và quả mơ có chứa polyphenol, có thể tăng cường số lượng vi khuẩn đường ruột có lợi như Lactobacillus Bifidobacterium. Những lợi khuẩn này giúp kích thích ruột.

Hạt Lanh

Nhờ giàu lượng chất xơ hòa tan, hạt lanh đặc biệt có lợi trong việc hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên. Nó cũng là một nguồn axit béo thiết yếu omega-3 tuyệt vời. Có một số bằng chứng cho rằng axit omega-3 có thể giảm viêm ruột, một tình trạng có thể xảy ra sau khi bị táo bón kéo dài.

Lớp vỏ bên ngoài của hạt không thể tiêu hóa được, vì vậy mọi người nên ăn hạt lanh đã được xay sẵn. Điều này sẽ cho phép cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng có lợi.

Bột hạt lanh có thể được thêm vào cháo và sinh tố, hoặc được dùng trong các món bánh nướng.

Có thể bạn quan tâm: Hạt Lanh Có Lợi Cho Sức Khỏe Như Thế Nào?

Những Loại Thực Phẩm Cần Tránh

Thực phẩm chế biến thường chứa nhiều chất béo và muối, lại ít chất xơ. Chất béo rất khó tiêu hóa, trong khi muối lại làm giảm độ ẩm trong phân.

Các loại ngũ cốc đã qua chế biến, chẳng hạn như bánh mì trắng và cơm trắng, đã bị loại bỏ cám và mầm. Đây là những phần có hàm lượng chất xơ cao nhất.

Caffeine và rượu cũng có thể gây mất nước, làm cạn kiệt lượng nước cần thiết để làm mềm phân.

Bột yến mạch là một nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể giúp giảm táo bón.

Bột yến mạch là một nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể giúp giảm táo bón.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Thay đổi chế độ ăn uống có thể mang lại sự thoải mái nhất định khi một người bị bệnh. Người bệnh nên cố gắng tuân theo chế độ ăn kiêng được khuyến nghị dành riêng cho loại bệnh của họ và hãy tránh những loại thực phẩm có thể khiến các triệu chứng trở nên nặng hơn.

Điều cần thiết nên nhớ là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Giữ đủ nước và áp dụng một chế độ ăn bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh đã được nêu trên.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.