Hãy biến đây thành bữa ăn thịnh soạn nhất trong ngày nếu bạn muốn trường thọ

0
(0)

Những buổi sáng bận rộn có thể khiến chúng ta vội vàng ra khỏi cửa mà chưa kịp ăn sáng; gần 25% người Mỹ bỏ bữa ăn này. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực lâu dài về sức khỏe và tuổi thọ.

Xu hướng ăn khi đang di chuyển và để dành bữa ăn lớn nhất của bạn vào cuối ngày đã trở nên phổ biến. Nhưng khoa học đã phát hiện ra rằng ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một người ăn xin có thể là bí quyết để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Nó thậm chí có thể giúp bạn thọ đến 100 tuổi.

Phân tích được công bố vào năm 2022 đã kiểm tra 9 nghiên cứu về dinh dưỡng theo thời gian hoặc cách ăn uống vào những thời điểm khác nhau ảnh hưởng ra sao đến năng lượng và sức khỏe.

Kết quả cho thấy những người ăn nhiều nhất vào buổi sáng sớm đã cải thiện chỉ số cholesterol và huyết áp, đồng thời giảm cân nhiều hơn, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường, vốn là những nguyên nhân dẫn đến tử vong sớm hơn.

Ăn nhiều bữa vào buổi tối, đặc biệt là trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ, có thể khiến cơ thể khó chuyển hóa thức ăn, từ đó làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính. Nó cũng có thể khiến quá trình dỗ giấc ngủ trở nên khó khăn hơn.

Do đó, ngay cả trong những ngày bận rộn nhất, bạn cũng đừng bao giờ bỏ bữa.

Ở những vùng xanh trên thế giới, những người thọ trăm tuổi luôn ăn những bữa sáng “thịnh soạn”.

Ở những vùng xanh trên thế giới, những người thọ trăm tuổi luôn ăn những bữa sáng “thịnh soạn”.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cách Ăn Sáng Như Những Cư Dân Trong Vùng Xanh

Những người cư trú trong vùng xanh của thế giới, chẳng hạn như Ikaria, Hy Lạp, Sardinia, Ý và Nicoya, Costa Rica, cũng có xu hướng ăn nhiều bữa sớm hơn trong ngày hoặc ăn tối sớm hơn.

Theo một bài đăng trên trang web của Blue Zones, người Nicoyan thường ăn hai bữa sáng, sau đó là một bữa tối nhẹ, trong khi người Ikaria và Sardinia xem bữa trưa là bữa ăn chính trong ngày. Nhiều tín đồ Cơ đốc Phục lâm tuân thủ quy tắc “ăn sáng như một vị vua” chỉ ăn hai bữa trong ngày, một bữa vào khoảng giữa buổi sáng và bữa còn lại vào khoảng 4 giờ chiều.

Cư dân tại vùng xanh có một thực đơn rất đa dạng, nhưng có một điều không đổi là chế độ ăn của họ giàu protein, chất xơ, carbohydrate phức hợp và rất ít thực phẩm chế biến sẵn. Họ cũng có xu hướng ưu tiên ăn sáng với nhiều loại thực phẩm toàn phần, protein và chất dinh dưỡng.

Bài đăng tiếp tục: “Cư dân vùng xanh thưởng thức một bữa ăn khác xa so với bữa sáng điển hình của người Mỹ chỉ có trứng và thịt xông khói. Người Costa Rica thường ăn đậu vào bữa sáng, trong khi người Okinawa thích súp miso và cơm. Những người thọ trăm tuổi ở Loma Linda, California, thưởng thức bữa sáng thịnh soạn với yến mạch hoặc một ít đậu phụ xào không chính thống.”

Mặc dù những nhân viên làm ca muộn và những người có lịch trình bận rộn có thể không kiểm soát được nhiều giờ ăn, nhưng họ vẫn có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc.

Well Oatmeal Blue Zone Breakfast GettyImages 1249206154 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tại Sao Giờ Ăn Lại Quan Trọng?

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Cell Metabolism đã tiến hành kiểm soát việc tập thể dục, giấc ngủ và tiếp xúc với ánh sáng, cũng như cho những người tham gia ăn cùng một loại thực phẩm nhưng với nhiều khoảng thời gian khác nhau.

Kết quả cho thấy việc ăn muộn hơn đã làm giảm hormone liên quan đến cảm giác no. Ngoài ra, nhóm ăn muộn đốt cháy ít calo hơn so với nhóm ăn sớm, những gen liên quan đến dự trữ chất béo cũng khác nhau giữa các nhóm.

Tiến sĩ Frank Scheer và Tiến sĩ Nina Vujovi đã nói với Fortune rằng: “Những thay đổi này có thể cung cấp kiến thức khoa học mới về những cơ chế cơ bản giải thích tại sao ăn muộn có liên quan đến nguy cơ béo phì cao hơn, như đã được tìm thấy trong nhiều nghiên cứu trước đây.”

Sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất của cơ thể chúng ta trong suốt cả ngày là một lời giải thích. Nhịp sinh học hoặc đồng hồ cơ thể tự nhiên của chúng ta sẽ đồng bộ khi ta tiêu thụ phần lớn thức ăn sớm hơn trong ngày.

Theo nghiên cứu, hormone melatonin được giải phóng trong khi ngủ có thể làm giảm khả năng dung nạp glucose và giải thích tại sao cơ thể gặp khó khăn hơn khi chuyển hóa các bữa ăn khuya.

Tuy nhiên, bạn không cần phải điều chỉnh lại thói quen của mình để áp dụng theo cách của người vùng xanh. Một số thói quen có thể hiệu quả với một số người, nhưng không phải với tất cả.

Dan Buettner, một chuyên gia về tuổi thọ và tác giả của The Blue Zones, trước đây đã nói với Fortune rằng: “Một cách khác để ưu tiên sức khỏe và tuổi thọ là ăn những thực phẩm đơn giản, dễ nấu và ngon miệng.”

Ông nói: “Mọi người thường nghĩ về những loại siêu thực phẩm, hoặc thậm chí là những sản phẩm tươi sống đắt tiền, những thứ nằm ngoài tầm với của nhiều người. Ở vùng xanh, mọi người luôn tiêu thụ những món ăn dân dã, chẳng hạn như đậu và rau xanh phát triển mạnh ở những bãi đất trống và ngũ cốc nguyên hạt, đều là những món rẻ tiền. Bạn có thể mua chúng với số lượng lớn.”

Có thể bạn quan tâm: Những Yếu Tố Quan Trọng Của Chế Độ Ăn Uống Trường Thọ


Bài viết được dịch từ fortune.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.