Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Bơ hạnh nhân và bơ đậu phộng: Đâu là loại bơ hạt tốt nhất?

5
(1)

Dù bơ đậu phộng đã là một mặt hàng chủ lực trong nhiều hộ gia đình, nhưng những loại bơ hạt khác, đặc biệt là bơ hạnh nhân, cũng đang bắt đầu phổ biến trong thời gian gần đây. Điều này đặt ra câu hỏi: “Vậy đâu mới là loại bơ hạt tốt nhất đối với sức khỏe?”

Đa số các loại bơ từ hạt đều chứa chất béo không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe con người. Do đó, chúng là một nguồn thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho hầu hết các chế độ ăn kiêng.

Khi phải đối diện với rất nhiều sự lựa chọn, cách tốt nhất là hãy so sánh cùng một khẩu phần. Chúng ta sẽ chia nhỏ hàm lượng dinh dưỡng của cả bơ hạnh nhân và bơ đậu phộng để xác định xem loại nào có lợi thế lớn hơn về mặt sức khỏe.

Bơ hạt là một giải pháp thuận tiện để kết hợp các loại hạt vào chế độ ăn uống.

Bơ hạt là một giải pháp thuận tiện để kết hợp các loại hạt vào chế độ ăn uống.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Đầu tiên, chúng ta sẽ so sánh một muỗng canh (16 gram) bơ hạnh nhân với cùng một lượng bơ đậu phộng.

BƠ HẠNH NHÂN

CHẤT DINH DƯỠNG BƠ ĐẬU PHỘNG
98 Calo

96

3.4

Protein 3.6
8.9 Chất béo

8.2

3.0

Cacbohydrat 3.6
1.6 Chất xơ

0.8

0.7

Đường 1.7
0.7 Chất béo bão hòa

1.7

5.2

Chất béo 4.2
2.2 Chất béo không bão hòa đa

2.0

Protein

Cả bơ hạnh nhân và bơ đậu phộng đều chứa cùng một lượng protein. Mặc dù bơ hạt là một nguồn protein, nhưng chúng không phải là một loại protein hoàn chỉnh.

Điều này có nghĩa là chúng không chứa tất cả các protein hoặc axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Ăn nhiều loại đậu, rau, hạt, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp cung cấp tất cả các protein và axit amin thiết yếu mà một người cần.

Chất Xơ

Bơ hạnh nhân có lượng chất xơ gấp đôi so với bơ đậu phộng. Chất xơ đặc biệt quan trọng đối với:

  • Điều hòa nhu động ruột
  • Cải thiện sức khỏe tổng thể
  • Giúp một người cảm thấy no lâu hơn
  • Cung cấp prebiotic cho ruột già
  • Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
  • Giảm cholesterol LDL, hay còn gọi là cholesterol “xấu” trong máu

Các loại bơ hạt thường chứa nhiều loại chất béo tốt mà cơ thể cần.

Các loại bơ hạt thường chứa nhiều loại chất béo tốt mà cơ thể cần.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chất Béo

Hàm lượng chất béo giữa các loại hạt khác nhau có sự khác biệt to lớn. Bơ hạnh nhân có thể được một số người ưa thích hơn vì nó có ít chất béo bão hòa hơn và nhiều chất béo không bão hòa hơn bơ đậu phộng.

Đường

Bơ hạnh nhân có lượng đường ít hơn khoảng 50% so với bơ đậu phộng, ngay cả ở những loại không đường. Tuy nhiên, bơ đậu phộng cũng có hàm lượng đường thấp.

Khi mua bơ hạnh nhân và bơ đậu phộng, nên nhớ phải kiểm tra nhãn thông tin dinh dưỡng trên bao bì và tốt nhất là bạn nên mua loại không đường hoặc muối, nếu có thể.

Khoáng Chất và Vitamin E

Bơ hạnh nhân có chứa hàm lượng magiê, phốt pho, kali và canxi cao hơn. Cơ thể không thể tạo ra năng lượng nếu thiếu magiê. Nó cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Kali là một chất điện giải mà cơ thể cần để hoạt động bình thường.

Cả bơ hạnh nhân và bơ đậu phộng đều là những nguồn thực phẩm cung cấp vitamin E, một loại vitamin có khả năng làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và bệnh tim mạch.

Chất Béo Không Bão Hòa

Chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe tổng thể. Axit béo không bão hòa có thể được phân loại thành hai nhóm, đó là omega-3 và omega-6.

Cơ thể con người không thể tự tạo ra omega-3 và omega-6, vì vậy cần phải hấp thụ chúng qua thực phẩm. Nhiều người bị thiếu hụt omega-3 trong chế độ ăn uống của họ. Ăn đủ chất béo không bão hòa có liên quan đến sự tăng trưởng, phát triển lành mạnh và các đặc tính chống viêm.

Bơ hạnh nhân có lượng chất béo không bão hòa cao hơn một chút.

peanut butter jar getty 0222 2000 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cân Nhắc Khi Sử Dụng

Đậu phộng thuộc họ Đậu, cũng giống như đậu Hà Lan và nhiều loại đậu khác. Chúng mọc dưới đất và có thể bị nhiễm nấm mốc Aspergillus, một loại nấm có độc tính cao.

May thay, bơ đậu phộng có nguy cơ nhiễm độc thấp hơn nhiều so với đậu phộng, vì quá trình sản xuất đã khử đi rất nhiều nấm mốc.

Các chất gây dị ứng cũng được tìm thấy trong các loại hạt khá thường xuyên. Những người bị dị ứng với các loại hạt nên thận trọng khi thử nghiệm các loại bơ hạt mới.

Almond Butter Toast Bar Social | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cách Sử Dụng Bơ Hạt

Có nhiều cách để sử dụng bơ hạt, chẳng hạn như:

Bơ Phết

Bơ hạnh nhân và bơ đậu phộng đều là một loại bơ phết. Mọi người có thể sử dụng chúng theo những cách sau:

  • Bánh mì phết bơ hạt và mứt trái cây
  • Bánh mì nướng bơ hạt với chuối cắt lát và bột quế
  • Rau củ phết bơ hạt, chẳng hạn như cần tây hoặc khoai lang nướng

Nấu Ăn

Hãy thử thêm bơ hạt vào nước sốt và sốt rưới để tăng thêm hương vị hấp dẫn. Ví dụ, bạn có thể làm sa tế bằng bơ hạnh nhân, thay vì bơ đậu phộng.

Ngoài ra, hãy thử qua công thức pha sốt kiểu Thái này:

  • 1/4 cup bơ hạnh nhân
  • 1 tép tỏi đập dập
  • 1 thìa cà phê (tsp) gừng băm
  • Nước cốt chanh (2 quả)
  • 2 muỗng canh (tbsp) nước lọc
  • 2 muỗng canh nước tương (ít muối)
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1/2 muỗng canh dầu mè
  • 1 trái ớt (bỏ hạt, cắt lát)

Trộn đều tất cả nguyên liệu trong một tô hoặc máy xay thực phẩm, sau đó áp dụng cho các món mì và salad.

Mọi người có thể thưởng thức bơ hạt như một loại bơ phết cho bánh mì nướng, hoặc bánh mì sandwich.

Mọi người có thể thưởng thức bơ hạt như một loại bơ phết cho bánh mì nướng, hoặc bánh mì sandwich.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sinh Tố

Thêm bơ hạt vào sinh tố, chẳng hạn như bơ hạnh nhân, là một cách tuyệt vời để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: Ăn Các Loại Hạt, Đậu Phộng Mỗi Ngày Có Thể Giảm Tỷ Lệ Tử Vong Do Ung Thư và Nhiều Bệnh Khác

Tổng Kết

Bơ hạt có thể là một nguồn thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn uống của một người ở mọi giai đoạn của cuộc đời, trừ khi họ bị dị ứng.

Mọi người có thể dễ dàng kết hợp nhiều loại hạt hơn vào chế độ ăn uống của mình bằng cách sử dụng bơ hạt, bao gồm cả bơ đậu phộng và hạnh nhân.

Bơ hạnh nhân có nhiều lợi thế dinh dưỡng hơn bơ đậu phộng. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống đa dạng với nhiều loại hạt, có thể giúp cơ thể nhận được đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu hơn.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "46" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)