Probiotic là những loại men và lợi khuẩn sống, chúng được biết đến với công dụng vừa tốt cho sức khỏe vừa có lợi cho hệ tiêu hóa.
Bằng chứng khoa học cho thấy men vi sinh là một cách tuyệt vời để hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh và có thể giúp điều trị một số vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS). Chúng thậm chí có thể tăng cường khả năng miễn dịch.
Nghiên cứu cho thấy khi những người bị cảm lạnh thông thường uống đồ uống có chứa men vi sinh, họ có tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc các triệu chứng giống cúm thấp hơn nhiều so với những người không uống.
Probiotic có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và đồ uống, cũng như ở dạng thực phẩm chức năng. Mặc dù thực phẩm có men vi sinh có thể hỗ trợ cho sức khỏe đường ruột và dinh dưỡng nói chung, nhưng nếu bạn đang muốn giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa, bạn cũng có thể thử bổ sung men vi sinh dưới dạng thực phẩm chức năng.
Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký (RD hoặc RDN) hoặc chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận (CNS) có thể giúp bạn xác định xem chế độ ăn uống của bạn có chứa đủ men vi sinh, hoặc liệu bạn có cần bổ sung thêm men vi sinh hay không.
Nếu cần, họ cũng có thể đề xuất bổ sung loại men vi sinh phù hợp nhất cho những vấn đề tiêu hóa mà bạn đang mắc phải.
Hãy thử những gợi ý đã được chuyên gia dinh dưỡng phê duyệt sau đây để bổ sung nhiều men vi sinh hơn vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.
Miso có chứa lợi khuẩn, giúp hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh và thậm chí có thể làm giảm bớt một số vấn đề về tiêu hóa.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
9 Loại Thực Phẩm Giàu Lợi Khuẩn Mà Bạn Nên Bổ Sung Mỗi Ngày
Parfait
Stefani Sassos, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Viện Good Housekeeping ở Thành phố New York, gợi ý nên rắc loại granola yêu thích của bạn lên bát sữa chua ăn sáng (càng ít đường càng tốt) và một số loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa để tăng lượng men vi sinh.
Sữa chua là loại sữa được nuôi cấy hoặc lên men đã được làm chua và cô đặc lại bằng cách bổ sung thêm vi khuẩn sống có hoạt tính giúp kích thích sự phát triển của lợi khuẩn trong ruột.
Làm món parfait tại nhà rất đơn giản, mặc dù có rất nhiều loại làm sẵn được bày bán rộng rãi. Sassos khuyên nên chuẩn bị sẵn vào đêm hôm trước để thuận tiện hơn cho bạn vào sáng hôm sau.
“Tôi bắt đầu ngày mới với món sữa chua Hy Lạp yêu thích của mình, sau đó thêm hai thìa granola hữu cơ và quả mọng hữu cơ đông lạnh. Đặt chúng vào tủ lạnh và quả mọng sẽ được rã đông hoàn toàn trong buổi sáng. Nếu bạn muốn granola của mình giòn hơn, hãy bảo quản nó trong một hộp đựng riêng và trộn ngay trước khi ăn.”
Sữa Chua
Kitty Broihier, một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng ở Portland, Maine cho biết sữa chua nguyên chất có men vi sinh sống không những là một món điểm tâm, mà còn là một nguyên liệu chính trong nước xốt salad, nước chấm và nước xốt lạnh.
Bất kỳ công thức nào yêu cầu làm nóng sữa chua sẽ phá hủy men vi sinh của nó. Broihier khuyên bạn nên áp dụng các công thức nấu ăn không cần nấu nướng để có sức khỏe tiêu hóa tối ưu.
Dưa Cải Bắp Sauerkraut
Bạn có thể mua hoặc tự làm sauerkraut bằng bắp cải truyền thống, hoặc thay thế bằng những loại rau khác để tăng hương vị cho nhiều món ăn hơn.
Củ cải trắng, củ cải turnip, dưa chuột, đậu bắp và đậu que lên men đều tạo nên những món ăn kèm tuyệt vời. Ngoài ra, chúng có thể được tiêu thụ như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào salad.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Kefir
Sassos, người tiêu thụ 4 ounce kefir mỗi sáng trong bữa sáng của mình, cho biết: “Kefir, một loại thức uống từ sữa nuôi cấy có vị chua và ngậy, chứa nhiều loại men vi sinh có lợi và vi khuẩn sống.”
Cô ấy khuyên bạn hãy chọn kefir nguyên chất (nếu có thể), vì những loại có hương vị thường chứa thêm đường. Nếu bạn cảm thấy kefir quá chua, hãy thử thêm nó vào sinh tố để tăng cường dinh dưỡng (và lợi khuẩn).
Trà Kombucha
Theo Sassos, kombucha là một loại đồ uống lên men giàu men vi sinh được làm từ trà, đường (hầu hết được tiêu thụ trong quá trình lên men), vi khuẩn và men, giúp nó trở thành một loại thực phẩm thay thế thuần chay tuyệt vời cho những loại sữa giàu men vi sinh như kefir và sữa chua.
Kimchi
Kimchi, một loại gia vị cay của Hàn Quốc, chứa nhiều lactobacilli, giúp tăng cường lợi khuẩn.
Sherry Coleman Collins, một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng hành nghề tư nhân ở Atlanta, khuyên bạn nên sử dụng loại bắp cải đỏ lên men này để ăn kèm với bánh tacos hoặc làm nguyên liệu phụ cho món sandwich và burger.
Kimchi, theo truyền thống được phục vụ như một món ăn phụ hàng ngày trong ẩm thực Hàn Quốc, chúng rất hợp với cơm, món xào và thịt nướng.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Tempeh
Để có một món ăn ngon thay thế cho thịt, bạn hãy thử những công thức nấu ăn có kết hợp tempeh – một chế phẩm từ đậu nành lên men giàu lợi khuẩn.
Tempeh cũng là một nguồn protein, chất xơ và chất chống oxy hóa thuần chay bổ dưỡng. Nhờ kết cấu dạng bánh và hương vị đa dạng, nó có thể được sử dụng trong nhiều món ăn.
Súp Miso
Súp miso được chế biến đơn giản với nước sôi và tương miso, nó có thể bổ sung một lượng lợi khuẩn dồi dào cho bất kỳ món ăn nào. Ở Nhật Bản, súp miso có thể được phục vụ vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.
Gabriella Vetere, một huấn luyện viên sức khỏe có trụ sở tại Campbell, California cho biết: “Miso, được làm từ đậu nành lên men, là một nguồn cung cấp lợi khuẩn vượt trội.”
Hãy nhớ rằng men vi sinh có thể bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao, khiến lợi ích sức khỏe của chúng trở nên vô hiệu. Để giữ cho nhiều vi khuẩn và nấm men khỏe mạnh còn hoạt động, hãy thêm tương miso ngay trước khi ăn và tránh nhiệt độ quá cao.
Thực Phẩm Giàu Prebiotic
Prebiotic là thành phần không tiêu hóa được tìm thấy trong một số loại trái cây, rau củ và nhiều loại thực phẩm khác giúp kích thích sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột.
Theo Vetere, những nguồn thực phẩm giàu prebiotic gồm có táo tươi, chuối, măng tây, đậu, atisô, tỏi, hành tây và tỏi tây, cũng như những loại thực phẩm làm từ lúa mì và đậu nành.
Có thể bạn quan tâm: Những Loại Thực Phẩm Có Hại Cho Đường Ruột
Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com
Dịch giả Trinh Lê