Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Tại sao bông cải xanh lại tốt cho sức khỏe đường ruột?

1
(1)

Lần đầu tiên bông cải xanh được công nhận là có công dụng cải thiện sức khỏe đường ruột và nghiên cứu mới đây đã khám phá ra cơ chế sinh hóa đứng sau lợi thế tiềm năng này – đây cũng là một tin vui dành cho những người yêu thích loại cải giàu dinh dưỡng này.

Dù thích hay không thì bông cải xanh vẫn nên nằm trong danh sách đi chợ của bạn.

Dù thích hay không thì bông cải xanh vẫn nên góp mặt trong danh sách đi chợ của bạn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chúng ta đều biết rằng thường xuyên ăn trái cây tươi và rau quả mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh lý. Tuy nhiên, khi các nghiên cứu khám phá sâu hơn về cấu trúc của phân tử, những loại rau cụ thể thường được chứng minh là có những lợi thế sức khỏe riêng biệt.

Gần đây, bông cải xanh ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng tại các siêu thị. Dù thực tế là phần lớn trẻ em tại Hoa Kỳ thường không thích loại cải này, nhưng vẫn không thể phủ nhận những lợi thế sức khỏe từ chúng.

Bông cải xanh là một loại rau thuộc họ Cải. Đó là sản phẩm của quá trình canh tác tỉ mỉ ở Địa Trung Hải bắt đầu từ thế kỷ thứ VI trước Công nguyên. Chúng được du nhập vào Mỹ bởi những người nhập cư từ miền Nam nước Ý nhưng không được phổ biến rộng rãi cho đến những năm 1920.

Có thể bạn quan tâm: Bông Cải Trắng Và Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

28029256 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bông Cải Xanh Và Sức Khỏe Đường Ruột

Trong các nghiên cứu trước đây, bông cải xanh đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong ruột già và giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư ruột già. Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Chức năng đã tìm cách xác định xem bông cải xanh có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe đường ruột.

“Hội chứng rò rỉ ruột” hiện đang được các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Pennsylvania ở Cao đẳng Bang đặc biệt quan tâm. Điều này xảy ra khi hàng rào bảo vệ ruột bị tổn thương, khiến ruột dễ bị tấn công bởi độc tố và vi khuẩn, đồng thời làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Là một giáo sư khoa học nông nghiệp, Gary Perdew giải thích lý do tại sao ông bắt đầu nghiên cứu trong lĩnh vực này: “Có nhiều lý do mà chúng tôi muốn điều tra sức khỏe đường tiêu hóa và một trong số đó là nếu bạn có vấn đề, chẳng hạn như ruột bị rò rỉ và bắt đầu bị viêm, điều này có thể dẫn đến các biến chứng khác, chẳng hạn như viêm khớp và bệnh tim.”

Theo Giáo sư Gary Perdew: “Duy trì đường ruột khỏe mạnh và đảm bảo các chức năng hàng rào hoạt động tốt là cách tối ưu nhất để ngăn chặn tình trạng rò rỉ này”.

42233501 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc duy trì chức năng hàng rào bảo vệ ruột là thụ thể aryl hydrocarbon (AHR). Cơ quan thụ cảm này giúp quản lý phản ứng của ruột đối với các độc tố từ môi trường và bắt đầu phản ứng khi ruột tiếp xúc với chúng.

Trong số các loại rau, đặc biệt là những loại thuộc họ Cải như bông cải xanh, bắp cải và cải Brussels đều có chứa indole glucosinolate. Chúng được chuyển hóa trong dạ dày thành các hoạt chất hóa học, chẳng hạn như indolocarbazole (ICZ).

ICZ liên kết và kích hoạt AHR trên niêm mạc ruột, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và duy trì sự cân bằng trong hệ vi khuẩn đường ruột. Sự tương tác này giữa ICZ và AHR được cho là có khả năng bảo vệ chống lại một số khối u ác tính và bệnh Crohn – một bệnh lý viêm ruột mãn tính.

Mặc dù kích hoạt AHR dường như có kết quả khả quan, nhưng điều này có thể vượt tầm kiểm soát; như Giáo sư Perdew đã giải thích: “Ví dụ, thụ thể này được kích hoạt bởi dioxin, và việc kích thích chúng quá mức với dioxin sẽ gây ra độc tính.”

“Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu này để xem liệu khả năng kích hoạt AHR trong ruột có thể được thực hiện mà không gây ra sự phản ứng toàn thân hay không? Do tác động này vốn có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.”

— Giáo sư Gary Perdew

23179524 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Icz Có Khả Năng Bảo Vệ Lớp Niêm Mạc Ruột

Để xác định xem bông cải xanh có thể mang lại hiệu quả theo cách này hay không, nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm bằng cách sử dụng mô hình chuột. Họ đã sử dụng hai giống chuột, một giống có “khả năng liên kết ICZ với AHR yếu” và giống còn lại có “khả năng liên kết ICZ với AHR mạnh”.

Cả hai giống chuột đều được cho ăn một chế độ tăng cường bông cải xanh. Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng một loại hóa chất nhằm mô phỏng bệnh viêm đại tràng – một bệnh lý viêm ruột, bằng cách gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Giống chuột có khả năng liên kết ICZ với AHR mạnh hơn đã được bảo vệ tốt hơn, nhưng những con có liên kết ICZ với AHR yếu hơn đã gặp phải những tác động tiêu cực, đặc biệt là sụt cân.

Thông thường, trong các thử nghiệm kiểm tra lợi ích sức khỏe của một số thành phần thực phẩm, số lượng cần thiết để tạo ra những tác động có lợi thường cao đến mức thực tế một người không thể ăn đủ lượng thực phẩm được đề cập để có được kết quả như mong muốn.

Nhưng đây không phải là trường hợp nằm trong nghiên cứu này; để tạo ra tác động tích cực này, một người sẽ cần ăn khoảng 3.5 chén bông cải xanh mỗi ngày.

40974496 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Perdew cho biết rằng: “Ba chén rưỡi là rất nhiều, nhưng đây không phải là một số lượng quá lớn. Có những giống cây trồng chứa lượng hợp chất này nhiều gấp đôi so với loại mà chúng ta đang sử dụng. Thậm chí, cải Bruxen còn chứa nhiều hơn gấp ba lần, do đó một chén cải Bruxen sẽ có thể cung cấp cùng một lượng dưỡng chất.”

Những người bị rối loạn tiêu hóa cụ thể được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều thực phẩm thô và trách nhiệm của nghiên cứu trong tương lai là xác định lượng bông cải xanh và các loại rau tương đương khác mà những bệnh nhân này có thể tiêu thụ một cách an toàn.

Do số lượng lớn người dân Hoa Kỳ đều mắc phải các vấn đề về tiêu hóa, nên một giải pháp đơn giản và hiệu quả về kinh tế như thế này có thể là một bước đệm tiềm năng.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 1 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "134" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)