Liệu bông cải xanh có thể là bí quyết ngăn ngừa ung thư đầu và cổ

0
(0)

Các loại rau, chẳng hạn như bông cải xanh, thường được coi là tốt cho sức khỏe do hàm lượng vitamin và chất xơ của chúng. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy chiết xuất mầm bông cải xanh cũng có khả năng bảo vệ chống lại ung thư đầu và cổ.

Các loại rau họ Cải như bông cải xanh được biết đến là có chứa hàm lượng sulforaphane cao, một hợp chất có thể làm nền cho các phương pháp điều trị ung thư trong tương lai.

Các loại rau họ Cải như bông cải xanh được biết đến là có chứa hàm lượng sulforaphane cao, một hợp chất có thể làm nền cho các phương pháp điều trị ung thư trong tương lai.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu từ Viện Ung thư Đại học Pittsburgh (UPCI) đã công bố rằng chiết xuất này có tác dụng bảo vệ chuột khỏi ung thư miệng và đã được dung nạp tốt bởi một nhóm nhỏ gồm những người tình nguyện viên khỏe mạnh.

Những phát hiện này sẽ được nghiên cứu sâu hơn vào cuối năm nay trong một thử nghiệm lâm sàng có liên quan đến những bệnh nhân có nguy cơ cao tái phát ung thư đầu và cổ.

Tiến sĩ Julie Bauman, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Những người đã được chữa khỏi ung thư đầu và cổ vẫn có nguy cơ cao phát triển ung thư thứ hai ở miệng hoặc cổ họng, thật không may, những bệnh ung thư thứ hai này thường gây tử vong. Vì vậy, chúng tôi đang phát triển một hợp chất tự nhiên, an toàn được tìm thấy trong các loại rau thuộc họ Cải để bảo vệ niêm mạc miệng – nơi hình thành những khối u ác tính này.”

Các loại rau họ Cải, thường được gọi là cải, có mùi hăng nồng và vị đắng đặc trưng. Bông cải xanh, rau arugula, bắp cải, bông cải trắng và cải rổ là những ví dụ về các loại rau như vậy.

Viện Ung thư Quốc gia (NCI) báo cáo rằng các loại rau họ Cải đang được nhiều nhà nghiên cứu ung thư quan tâm vì chúng chứa nhiều hợp chất chứa lưu huỳnh được gọi là glucosinolate – chịu trách nhiệm tạo ra mùi và hương vị của các loại rau này.

Khi các glucosinolate này bị phá vỡ, thông qua quá trình chế biến thực phẩm hoặc quá trình ăn uống, chúng sẽ tạo thành các hợp chất có hoạt tính sinh học. Nhiều nghiên cứu trước đây đã từng phát hiện ra rằng một số hợp chất này có thể ức chế quá trình phát triển ung thư ở một số cơ quan của chuột nhắt và chuột cống.

zxvzxvzxvz | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sulforaphane Làm Giảm Đáng Kể Tỷ Lệ Ung Thư Miệng Và Số Lượng Khối U Ở Chuột

Sulforaphane, một trong những hợp chất này, là trọng tâm nghiên cứu của nhóm. Tiến sĩ Bauman đã hợp tác với Tiến sĩ Daniel E. Johnson, một nhà khoa học cấp cao của Đơn vị Ung thư Đầu và Cổ của UPCI, họ dành ra vài tháng để thử nghiệm tác động của sulforaphane trên những con chuột dễ bị ung thư miệng.

Sulforaphane làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc ung thư miệng và cả số lượng khối u phát triển ở chuột. Phát hiện này đã thôi thúc các nhà nghiên cứu thử nghiệm hỗn hợp nước ép trái cây và chiết xuất mầm bông cải xanh có hàm lượng sulforaphane cao trên 10 người tình nguyện khỏe mạnh.

Không những không có bất kì tác dụng phụ nào xảy ra, mà các nhà nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra những thay đổi bảo vệ nhất định trong niêm mạc miệng của các tình nguyện viên, cho thấy rằng hợp chất đã được hấp thụ và hướng tới mô ở khu vực này.

Để theo dõi những kết quả này, các nhà nghiên cứu hiện sẽ tiến hành một thử nghiệm lâm sàng với 40 người tham gia trước đây đã được điều trị ung thư đầu và cổ. Đối với thử nghiệm, mỗi người tham gia sẽ được cung cấp viên nang chứa hạt bông cải xanh ở dạng bột.

Tiến sĩ Bauman giải thích: “Chúng tôi gọi đây là phương pháp ‘phòng ngừa bằng hợp chất xanh’, trong đó các công thức hạt đơn giản hoặc chiết xuất thực vật được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tật. Phòng ngừa bằng hợp chất xanh tốn ít tiền và ít tài nguyên hơn so với nghiên cứu dược phẩm tiêu chuẩn và có thể được phân phối dễ dàng hơn ở các quốc gia kém phát triển nơi ung thư đầu và cổ đang là một vấn đề nghiêm trọng.”

gdfgdfgd | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nghiên cứu lâm sàng sâu hơn có thể được thực hiện trên quy mô rộng hơn nếu những người tham gia có thể chịu đựng được phương pháp điều trị này và các viên nang có tác dụng lên niêm mạc miệng đủ để ngăn ngừa ung thư.

Tiến sĩ Johnson cho biết: “Lợi ích rõ ràng của sulforaphane trong việc ngăn ngừa ung thư miệng ở chuột mang lại hy vọng to lớn rằng hợp chất được dung nạp tốt này cũng có thể có tác dụng ngăn ngừa ung thư miệng ở những người phải thường xuyên tiếp xúc với các chất ô nhiễm môi trường và chất gây ung thư.”

Nghiên cứu được tài trợ bởi một khoản trợ cấp từ NCI, và những phát hiện của nhóm đã được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ ở Philadelphia.

Có thể bạn quan tâm: Ăn Bông Cải Xanh Giúp Ngăn Ngừa Ung Thư Gan


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "26" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)