Ăn bông cải xanh giúp ngăn ngừa ung thư gan

5
(2)

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn các loại rau họ Cải có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột già. Mới đây, một nghiên cứu cũng vừa bổ sung ung thư gan vào danh sách này.

Nghiên cứu mới cho thấy ăn bông cải xanh thường xuyên có thể bảo vệ chống lại căn bệnh ung thư gan.

Nghiên cứu mới cho thấy ăn bông cải xanh thường xuyên có thể bảo vệ chống lại căn bệnh ung thư gan.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu do Giáo sư Elizabeth Jeffery tại Đại học Illinois đứng đầu, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng.

Giáo sư Jeffery nói: “Câu chuyện bình thường về bông cải xanh và sức khỏe là nó có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư khác nhau. Nhưng không ai đã xem xét ung thư gan.”

Chế độ ăn uống thông thường của người Mỹ chứa nhiều chất béo bão hòa và đường bổ sung, cả hai đều tích tụ trong gan và biến thành chất béo trong cơ thể. Nhưng ăn theo chế độ như vậy, cũng như dư thừa mỡ trong cơ thể, có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Căn bệnh này cũng có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan, các chuyên gia cho biết NAFLD có thể tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), một căn bệnh ác tính có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị.

Mặc dù NAFLD không thường xuyên đi kèm với các dấu hiệu hoặc triệu chứng, nhưng đôi khi nó có thể biểu hiện như mệt mỏi, đau vùng bụng trên bên phải và sụt cân.

Giáo sư Jeffery nói: “Chúng tôi quyết định rằng ung thư gan cần phải được nghiên cứu, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch béo phì ở Mỹ. Đã có tài liệu cho rằng béo phì làm tăng nguy cơ ung thư gan và điều này đặc biệt đúng đối với nam giới.”

Bà nói thêm rằng nguy cơ ung thư gan ở nam giới tăng gấp 5 lần nếu họ bị béo phì.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bông Cải Xanh Làm Giảm Số Lượng Nốt Ung Thư Ở Chuột

Trong nghiên cứu trước đây, Giáo sư Jeffery và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng cách tốt nhất để hấp thụ được sulforaphane – hợp chất chống ung thư của bông cải xanh – là ăn rau đã được thái nhỏ hoặc hấp sơ.

Bông cải xanh, bông cải trắng và cải Brussel – một loại rau thuộc họ Cải. Theo nhiều nghiên cứu trước đây, rau họ Cải có thể ngăn ngừa quá trình tích tụ chất béo trong gan, từ đó giúp bảo vệ chống lại NAFLD.

Do đó, các nhà nghiên cứu muốn xem bông cải xanh có tác dụng gì đối với những con chuột có chất gây ung thư gan.

Họ đã thử nghiệm trên 4 nhóm chuột. Một số nhóm áp dụng chế độ ăn có kiểm soát, những nhóm khác theo “chế độ ăn kiểu phương Tây”, đại diện cho cách ăn uống của nhiều người trong chúng ta ngày nay. Một số nhóm được cho ăn bông cải xanh, trong khi những nhóm khác thì không.

Giáo sư Jeffery cho biết thêm rằng họ đã tìm cách nghiên cứu những con chuột béo phì không phải do yếu tố di truyền mà do chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường, tương tự như chế độ ăn của nhiều người phương Tây ngày nay.

Kết quả cho thấy số lượng và kích thước của các nốt ung thư trong gan ở nhóm chuột được cho ăn theo chế độ kiểu phương Tây đã tăng lên. Tuy nhiên, khi bông cải xanh được thêm vào chế độ ăn, số lượng nốt sần đã giảm xuống.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kích thước của nốt sần không bị ảnh hưởng khi ăn bông cải xanh.

Theo Giáo sư Jeffery, trước nghiên cứu của họ, hầu như không có thông tin nào về các bệnh liên quan đến chất béo cao và bông cải xanh.

Cô nói: “Đó là những gì chúng tôi thực sự muốn chứng minh. Nhưng trên hết, chúng tôi đang kiểm tra sức khỏe của gan. Thực tế là có hai con đường khiến gan bị nhiễm mỡ; một là do ăn nhiều chất béo, nhiều đường và hai là do uống quá nhiều rượu.”

Vị này chia sẻ thêm: “Trường hợp này gọi là gan nhiễm mỡ không do rượu, vì chúng tôi không sử dụng rượu bia. Và nó là một cái gì đó đang trở nên phổ biến ở người Mỹ. Căn bệnh này cho thấy bạn đã không còn kiểm soát được lượng chất béo đang tích tụ trong gan của mình nữa.”

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ý Tưởng Tuyệt Vời Để Thêm Bông Cải Xanh Vào Phần Ăn Của Bạn

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng bông cải xanh dường như làm giảm sự hấp thụ chất béo vào gan, một quá trình làm tăng sản lượng chất béo.

Mặc dù thêm bông cải xanh vào bữa ăn của chuột không làm chúng giảm cân, nhưng nó dường như giúp phục hồi chức năng gan và cải thiện sức khỏe của chúng.

Giáo sư Jeffery nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người rất khó áp dụng chế độ ăn ít chất béo, đặc biệt là với nhiều lựa chọn thức ăn nhanh. Tuy nhiên, bây giờ bạn có thể tìm thấy bông cải xanh ở hầu hết mọi nơi. Bạn nên gọi bông cải xanh trong phần ăn của mình tại những cửa hàng có phục vụ món này.”

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn bông cải xanh từ 3 đến 5 lần mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh ung thư khác.

Trước đây, Medical News Today đã đưa tin về một nghiên cứu chứng minh rằng chiết xuất mầm bông cải xanh có thể ngăn ngừa ung thư đầu và cổ.

Có thể bạn quan tâm: Chiết xuất mầm bông cải xanh có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.