8 loại thực phẩm giúp hỗ trợ bù nước cho cơ thể

5
(3)

Có thể bạn đã nghe nói rằng bạn nên cung cấp đủ nước cho cơ thể bằng cách uống tám ly nước 8 ounce mỗi ngày. Bạn có biết lời khuyên này bắt nguồn từ đâu và liệu bạn có nên làm theo không?

Bác sĩ Sean Hashmi, người đứng đầu bộ phận kiểm soát cân nặng và dinh dưỡng lâm sàng của Kaiser Permanente ở Nam California, cho biết: “Nó bắt nguồn từ khuyến nghị năm 1945 của Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mọi người đã hiểu sai về nó, vì một phần nước bạn nhận được là từ thức ăn.”

Bạn nên chuẩn bị sẵn nước trong suốt cả ngày để phòng ngừa những rủi ro về sức khỏe. Một bài báo đăng trên ấn bản tháng 1 năm 2019 của tạp chí Nutrients giải thích rằng uống đủ nước có thể giúp duy trì trí nhớ, ngăn ngừa sỏi thận và hỗ trợ giảm cân.

Dựa trên nghiên cứu được công bố trên eBioMedicine vào tháng 1 năm 2023, những người uống đủ nước sẽ khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính (chẳng hạn như bệnh tim) và sống lâu hơn những người không uống đủ nước.

Một ấn phẩm năm 2005 thuộc Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia (trước đây là Viện Y học, hay IOM) cho rằng phụ nữ tiêu thụ khoảng 2.7 lít nước mỗi ngày và nam giới tiêu thụ khoảng 3.7 lít mỗi ngày (dưới dạng chất lỏng và từ thực phẩm) được coi là đủ nước.

Rachel Lustgarten, một chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận tại Thành phố New York cho biết, số lượng chính xác mà bạn cần thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, cường độ hoạt động, tình trạng mang thai và cho con bú.

10BRODY jumbo

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Có Liên Quan Gì Đến Lượng Nước Trong Cơ Thể?

Uống nước không phải là cách duy nhất để giữ nước; thực phẩm mà bạn ăn cũng đóng một vai trò quan trọng. Báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia chỉ ra rằng khoảng 19% tổng lượng nước tiêu thụ mỗi ngày đến từ thực phẩm.

Shreela Sharma, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng UTHealth của Houston, nói rằng: “Thực phẩm cung cấp khoảng 20% lượng chất lỏng được khuyến nghị hàng ngày. Chúng không chỉ bổ sung nước mà còn tốt cho sức khỏe vì có chứa rất nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ.”

Julie Devinsky, chuyên gia dinh dưỡng tư nhân ở Thành phố New York và bác sĩ ngoại trú chuyên khoa tiêu hóa tại bệnh viện Presbyterian của New York, cho rằng:

“Bạn không cần phải đắn đo quá nhiều vì điều này có thể dễ dàng đạt được với chế độ ăn giàu trái cây và rau củ. Bạn có thể thực hiện bằng cách ăn 2 hoặc 3 phần trái cây và 5 phần rau trở lên mỗi ngày, dựa trên những khuyến nghị về dinh dưỡng đã được thử nghiệm và chứng minh.”

Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm chứa nhiều nước hơn những loại khác.

Garth Graham, bác sĩ tim mạch ở Hartford, Connecticut, đồng thời là giám đốc và giám đốc toàn cầu về quan hệ đối tác chăm sóc sức khỏe và sức khỏe cộng đồng của YouTube và Google Health, cho biết: “Thực phẩm bù nước thường là những loại chứa nhiều nước nhất.”

Hãy nhớ rằng nấu ăn khiến cho trái cây hoặc rau củ mất đi một phần độ ẩm. Devinsky nói:

“Tốt nhất bạn nên ăn tươi hoặc nấu sơ để giữ trọn lượng nước của chúng. Hãy thưởng thức những thực phẩm này cùng một cốc nước nhằm tối đa quá trình hydrat hóa trong cơ thể. Ăn trái cây và rau củ mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe, nhưng đừng vì vậy mà bạn lơ là việc uống nước.”

Dưới đây là tám loại thực phẩm cung cấp nhiều nước nhất và một số mẹo thưởng thức chúng.

Thực phẩm tươi, tự nhiên thường có hàm lượng nước cao hơn so với thực phẩm chế biến hoặc đóng gói.

Thực phẩm tươi, tự nhiên thường có hàm lượng nước cao hơn so với thực phẩm chế biến hoặc đóng gói.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dưa Chuột

Theo Devinsky, dưa chuột là một trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều nước nhất vì nó chứa 95% là nước. Rau xanh không chỉ đơn giản là một loại rau trang trí cho món salad. Tiến sĩ Sharma gợi ý nên sáng tạo khi kết hợp dưa chuột vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Ví dụ, hãy thử những lát dưa chuột với nước chấm hoặc sốt hummus, hay súp dưa chuột ướp lạnh để có món khai vị sảng khoái vào mùa hè thay vì ăn khoai tây chiên. Hãy giữ nguyên vỏ dưa chuột để nhận được nhiều vitamin và khoáng chất nhất.

Có thể bạn quan tâm: Nước Ép Dưa Chuột Có Lợi Ích Gì Đối Với Sức Khỏe?

Cần Tây

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cần tây chứa ít vitamin và khoáng chất, cũng như calo (dưới 15 trong một cốc), nhưng lại chứa rất nhiều nước.

Bản thân cần tây có vị khá nhạt, nhưng có nhiều cách để giúp loại rau này trở nên ngon hơn. Theo Devinsky, bạn hãy thưởng thức nó cùng với bơ đậu phộng thay vì bánh mì để giảm lượng carb.

foods high in water to avoid dehydration 02 celery 722x406 1

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dưa Hấu

Theo USDA, dưa hấu chứa nhiều nước và ít calo (chỉ 46 calo mỗi cốc). Dưa hấu rất hợp với món salad trái cây, nhưng bạn có thể sử dụng nó trong bất kỳ món ăn mùa hè nào. Theo Devinsky, dưa hấu là một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời cho món salad cải rocket và bạc hà.

Dưa Vàng

Mặc dù dưa hấu là loại dưa nhiều nước nhất, nhưng đừng bỏ qua những lựa chọn đa dạng khác như dưa vàng, Sharma nói. Theo USDA, 1 cốc dưa vàng chứa 427 miligam (mg) kali, giúp nó trở thành một nguồn dinh dưỡng phong phú.

MedlinePlus cho biết kali là một chất điện giải, rất quan trọng đối với quá trình hydrat hóa vì nó giúp cơ thể cân bằng lượng nước. Bạn có thể ăn riêng dưa vàng, trộn salad trái cây, hoặc làm sinh tố, Devinsky nói.

foods high in water to avoid dehydration cantaloupe alt 1440x810 1

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dâu Tây

Theo USDA, loại trái cây màu đỏ ngon ngọt này là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, với gần 100 mg trong 1 cốc. Ngoài ra, Cleveland Clinic cũng chỉ ra rằng dâu tây chứa đến 91% là nước, giúp nó trở thành nguồn cung cấp nước dồi dào.

Devinsky khuyên bạn nên ăn salad với dâu tây và húng quế. Hoặc thử nhúng dâu tây với socola hay kết hợp dâu tây thái lát với bánh pudding hạt chia để có một món tráng miệng bổ dưỡng.

Xà Lách Iceberg

Theo Cleveland Clinic, tất cả các loại xà lách (và nhiều loại rau xanh khác như cải xoăn và cải bó xôi) đều chứa nhiều nước, nhưng xà lách Iceberg được bình chọn là loại rau nhiều nước nhất, với 95% nước tính theo trọng lượng.

Dĩ nhiên nó rất ngon khi được trộn salad, nhưng Devinsky cũng khuyên bạn hãy thử kết hợp loại xà lách này cho món burger.

foods high in water to avoid dehydration 06 iceberg lettuce 722x406 1

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cà Chua

Trung tâm Y tế Tây Nam UT chỉ ra rằng cà chua có khoảng 94% là nước. Cà chua cũng giống như dưa vàng, là nguồn cung cấp kali dồi dào, với 292 miligam (mg) trong một quả cỡ vừa, theo Viện Y tế Quốc gia.

Rất may, chúng không những ngon mà còn được sử dụng trong rất nhiều món ăn. Bạn có thể thưởng thức chúng với nước sốt mì spaghetti, món hầm, súp gazpacho, hoặc đơn giản là thái lát và thưởng thức với muối tiêu.

Ớt Chuông

Theo Trung tâm Y tế Tây Nam UT, ớt chuông cũng có khoảng 92% là nước, gần như tương đương với dưa chuột.

Devinsky gợi ý sử dụng ớt chuông thái lát để thêm độ giòn cho món gỏi và súp, hoặc dùng những lát lớn cho món khai vị hoặc món nhúng để thay thế khoai tây chiên. Ớt nhồi cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho món khai vị, tuy nhiên hãy nhớ rằng chúng sẽ mất đi độ ẩm trong lúc nấu nướng.


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 3

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.