Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Liệu cà phê có thể gây ung thư?

0
(0)

Cà phê là một loại thức uống vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng nó có thể gây ung thư. Những người khác lại cho rằng uống cà phê mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe, thậm chí là có thể ngăn ngừa ung thư. Vậy giới khoa học nói gì?

Ở nội dung sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mối liên hệ tiềm ẩn giữa cà phê và bệnh ung thư, cũng như liệu việc uống cà phê có mang lại lợi ích gì cho sức khỏe hay không.

Nghiên Cứu Về Cà Phê và Bệnh Ung Thư

Ung thư là một căn bệnh phức tạp và không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định nguyên nhân của nó. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một số hóa chất để xem liệu chúng có làm tăng nguy cơ ung thư ở người hay không. Những chất có khả năng gây ung thư được gọi là chất gây ung thư.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân tích hơn 1.000 nghiên cứu trên người và động vật và họ không tìm thấy đủ bằng chứng cho thấy cà phê là chất gây ung thư. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định mối liên hệ giữa cà phê và ung thư.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy cà phê thực sự có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Theo một nghiên cứu năm 2020, tỷ lệ phát triển ung thư gan và nội mạc tử cung đã giảm khi sử dụng cà phê.

Mặc dù một số bằng chứng giữa việc uống cà phê và nguy cơ ung thư cũng đã được tìm thấy trong nhiều nghiên cứu trước đây, nhưng thuốc lá mới chính là nguyên nhân cơ bản. Cà phê chỉ là thức uống phổ biến của những người hút thuốc.

16 cancers 1200x715 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Acrylamide và Suy Luận

Hạt cà phê rang có chứa một chất gọi là acrylamide, một sản phẩm phụ của quá trình rang.

IARC phân loại acrylamide là chất gây ung thư tiềm ẩn nhóm 2A. Điều này cho thấy có bằng chứng chắc chắn rằng acrylamide có thể gây ung thư ở động vật. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định liệu nó có làm tăng nguy cơ ung thư ở người hay không.

Cà phê không chứa acrylamide trừ khi nó được làm từ hạt cà phê rang. Những ai lo ngại về acrylamide có thể thay thế bằng một loại cà phê khác.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), acrylamide cũng được tìm thấy trong:

 • Khói thuốc lá
 • Các quy trình sản xuất công nghiệp, chẳng hạn như nhựa, giấy và thuốc nhuộm
 • Thực phẩm nhiều tinh bột cần làm chín ở nhiệt độ cao, đặc biệt là khoai tây chiên

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) cho biết acrylamide cũng được tìm thấy trong keo, bao bì thực phẩm và một số chất kết dính.

Mọi người có thể hạn chế tiếp xúc với acrylamide bằng cách tìm hiểu về các phương pháp nấu ăn lành mạnh và không hút thuốc. Họ có thể nướng hoặc đút lò khoai tây, hoặc chiên và nướng bánh mì đến khi chúng có màu vàng nhạt, thay vì nâu sẫm.

Ngoài ra, thưởng thức khi món ăn còn quá nóng có liên quan đến ung thư thực quản. Do đó, tốt nhất là nên để cà phê nguội một chút trước khi uống, đặc biệt nếu nó không có sữa. Một nghiên cứu năm 2019 khuyên rằng nhiệt độ uống an toàn tối ưu đối với đồ uống nóng là từ 54.4 – 71.1°C.

XtUd5SiX464 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

 

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Rủi Ro Này Là Gì?

Phần lớn căn bệnh ung thư xảy ra do sự kết hợp của nhiều yếu tố, chẳng hạn như di truyền, môi trường và lối sống của con người. Sau đây là một số yếu tố nguy cơ chính gây ung thư:

 • Hút thuốc
 • Thừa cân
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh
 • Uống rượu
 • Một số tình trạng sức khỏe hiện có, chẳng hạn như virus gây u nhú ở người (HPV)
 • Phơi nắng quá lâu
 • Rủi ro tại nơi làm việc, chẳng hạn như tiếp xúc với một số hóa chất và bức xạ
 • Các gen di truyền cụ thể, mặc dù đây là một nguyên nhân tương đối hiếm gặp

Khi những yếu tố rủi ro này hội tụ đủ, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư của một người. Ví dụ như khi người đó có thói quen ăn uống không lành mạnh và lười vận động.

Uống cà phê như một phần của lối sống lành mạnh không có khả năng gây nguy hiểm. Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Cà phê có chứa caffein, một chất kích thích giúp não tỉnh táo hơn và làm tăng huyết áp tạm thời.

Những người mắc bệnh tim có thể kiêng cử cà phê nếu họ cảm thấy tim đập nhanh sau khi uống. Cà phê cũng có thể gây trào ngược axit ở một số người và có thể gây kích ứng dạ dày.

Uống cà phê vào buổi tối có thể làm gián đoạn giấc ngủ, trong khi ngủ ngon mới là điều quan trọng đối với sức khỏe. Tốt nhất là bạn nên thay thế cà phê bằng phiên bản không chứa caffein hoặc trà thảo dược vào cuối ngày.

Tốt nhất là bạn nên thay thế cà phê bằng phiên bản không chứa caffein hoặc trà thảo dược vào cuối ngày.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vậy Chúng Ta Có Nên Uống Ít Cà Phê Lại?

Hạt cà phê rang có chứa một số acrylamide. Bằng cách chọn hạt cà phê chưa rang, những người yêu thích cà phê có thể tránh được hóa chất này, tuy nhiên chúng có hương vị rất khác nhau.

FDA khuyến nghị người lớn không nên uống quá 4 – 5 tách cà phê mỗi ngày. Học Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em hoặc thanh thiếu niên không nên dùng thức uống có chứa caffein.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai và cho con bú thường được các bác sĩ khuyên nên giảm lượng caffeine. Tuy nhiên, các quy tắc này có thể khác nhau và có thể khó tuân thủ do độ đậm nhạt của cà phê khác nhau.

Những ai đang cố gắng hạn chế uống cà phê có thể chọn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, hoặc kiêng cử hoàn toàn tất cả những sản phẩm có chứa caffein. Tuy nhiên, họ nên thực hiện một cách từ tốn, vì cắt giảm lượng caffein đột ngột có thể gây đau đầu.

Thay thế cà phê bằng trà, cà phê đã khử caffein, nước hoặc trà thảo dược có thể làm giảm lượng caffein của một người. Trà đen và một số loại trà thảo dược, chẳng hạn như trà xanh, cũng có chứa caffein. Tuy nhiên, chúng ít hơn hàm lượng caffein có trong một tách cà phê.

health benefits of coffee black creek coffee blog | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Uống Cà Phê Có Tác Dụng Gì?

Một nghiên cứu năm 2017 đã phân tích nhiều bằng chứng và xác định rằng việc sử dụng cà phê vừa phải nói chung là an toàn. Theo nghiên cứu này, uống cà phê cũng có thể có lợi cho sức khỏe.

Nghiên cứu đã so sánh những người không uống cà phê với những người uống cà phê hàng ngày như sau:

 • Khoảng 4 – 7 cốc
 • Khoảng 1 – 3 cốc
 • Nhiều hơn một cốc

Kết quả chỉ ra rằng tất cả các nhóm uống cà phê đều có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp hơn so với những người không uống cà phê. Những người uống nhiều cà phê hơn đã giảm nguy cơ phát triển các bệnh ung thư như sau:

 • Tuyến tiền liệt
 • Nội mạc tử cung
 • Hắc tố và không hắc tố
 • Miệng
 • Bệnh bạch cầu

Nghiên cứu không tìm ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiêu thụ cà phê và các bệnh ung thư sau:

 • Dạ dày
 • Trực tràng
 • Buồng trứng
 • Tuyến giáp
 • Nhũ hoa
 • Tuyến tụy
 • Thanh quản
 • Hạch bạch huyết

Cà phê cũng làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, cũng như nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh gan và bệnh Parkinson. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống 3 – 4 tách cà phê mỗi ngày là có lợi nhất.

Năm 2018, Tạp chí Y học Anh đã xuất bản một số bản sửa đổi. Tuy nhiên, những sửa đổi này không làm thay đổi kết luận tổng thể của nghiên cứu. Một phân tích tổng hợp năm 2018 cho thấy uống cà phê có thể làm giảm 6% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Cà phê cũng chứa chất chống oxy hóa. Đây là những chất có thể ức chế hoặc trì hoãn quá trình tổn thương tế bào. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng.

Cà phê cũng chứa chất chống oxy hóa.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Nghiên cứu hiện tại cho thấy cà phê không có khả năng gây ung thư. Ngược lại, nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định điều này.

Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cà phê có thể có lợi. Uống tối đa 4 tách mỗi ngày sẽ không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho sức khỏe mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên cân nhắc với bác sĩ về việc giảm lượng caffeine tiêu thụ.

Có thể bạn quan tâm: Mãng Cầu Xiêm Có Thể Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư?


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "38" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)