Cà phê giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2 như thế nào?

0
(0)
  • Một nghiên cứu quy mô lớn đã kiểm chứng cơ chế tiềm năng về mối liên hệ đã được thiết lập rõ ràng giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
  • Kết quả cho thấy rằng đặc tính kháng viêm của cà phê có thể chiếm phần lớn trong công dụng tích cực này của nó.
  • Cà phê có xu hướng làm giảm các dấu ấn sinh học gây viêm đồng thời tăng cường các dấu ấn sinh học kháng viêm.

Uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu mới đây cho biết mối liên hệ này đã được thiết lập rõ ràng, nhưng cơ chế đằng sau vẫn chưa được khám phá.

Nghiên cứu được công bố trên Clinical Nutrition cho thấy rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách giảm viêm cận lâm sàng.

Lợi thế lớn nhất là ở những người uống cà phê xay (đã lọc hoặc cà phê espresso) và những người không hút thuốc hoặc chưa bao giờ hút thuốc.

Một nghiên cứu quy mô lớn đã xác định cơ chế tiềm năng về cách mà cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu quy mô lớn đã xác định cơ chế tiềm năng về cách mà cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lượng Thông Tin Khổng Lồ Về Cà Phê Và Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2

Các tác giả của nghiên cứu đã phân tích một tập hợp dữ liệu khổng lồ được tổng hợp từ những người tham gia trong hai nghiên cứu dựa trên dân số: Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh và Nghiên cứu Rotterdam.

Từ tháng 4/2006 đến tháng 12/2010, 502.536 cá nhân từ Anh, Scotland và xứ Wales bắt đầu tham gia vào tổ hợp Biobank của Vương quốc Anh. Họ dao động trong độ tuổi từ 37 đến 73 tuổi. Vào năm 2017, dữ liệu về quá trình theo dõi của những cá nhân này đã có thể truy cập được.

Nghiên cứu Rotterdam, bắt đầu từ năm 1990, đang được tiến hành và cuối cùng đã có sự tham gia của 14.929 cá nhân. Dữ liệu tiếp theo được phát hành vào năm 2015.

Trong nghiên cứu, những thay đổi về mức độ của các dấu ấn sinh học liên quan đến viêm nhiễm liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2 đã được xác định.

Theo các tác giả của nghiên cứu, thêm một tách cà phê vào chế độ ăn uống hàng ngày của một người giúp giảm 4% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và kháng insulin, điều này có thể là do khả năng giảm viêm nhiễm của nó.

Tiến sĩ Angélica Amato, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Sức khỏe tại Đại học Braslia, người không tham gia vào nghiên cứu hiện tại, lưu ý rằng: “Điểm mạnh nhất của nó là số lượng lớn người tham gia được đưa vào tổ hợp, đánh giá sâu rộng các dấu hiệu viêm nhiễm, và thời gian theo dõi dài.”

beans brew caffeine

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cà Phê Ảnh Hưởng Đến Tình Trạng Viêm Nhiễm Như Thế Nào?

Tiến sĩ Carolina Ochoa-Rosales, một nhà nghiên cứu hậu tiến sĩ về dinh dưỡng và dịch tễ học di truyền tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus Rotterdam ở Hà Lan, nói với Medical News Today rằng:

“Bệnh tiểu đường tuýp 2 được coi là một bệnh viêm nhiễm, và chúng ta thường biết rằng nồng độ cao hơn của những dấu hiệu tiền viêm trong huyết tương là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường tuýp 2.”

Nghiên cứu cho thấy uống cà phê làm tăng nồng độ hormone adipokine chống viêm adiponectin cũng như cytokine interleukin-13, hoặc IL-13. Đồng thời, uống cà phê còn làm giảm nồng độ protein phản ứng C (CRP) và leptin, những chất gây viêm nhiễm.

Tiến sĩ Ana Maria Kausel, một nhà nội tiết học không tham gia vào nghiên cứu, đã mô tả rằng: “CRP là một dấu hiệu viêm phản ánh tổn thương nội bào.”

Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng cà phê có ảnh hưởng lớn nhất đến CRP ở những người uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyên rằng người lớn không nên uống quá 400 ml caffein mỗi ngày, tương đương với 4 – 5 tách cà phê.

Tại Sao Viêm Lại Quan Trọng Đối Với Bệnh Tiểu Đường?

Tiến sĩ Amato nhấn mạnh rằng nghiên cứu theo chiều dọc này không chứng minh rõ ràng mối quan hệ nhân quả. Tuy nhiên, bà nhận xét rằng: “Mối liên hệ giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 rất có thể là do giảm tình trạng kháng insulin, một trong những quá trình sinh lý thúc đẩy sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.”

Ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, insulin do tuyến tụy tạo ra không thể kiểm soát lượng đường trong máu. Tình trạng kháng insulin này cho phép các mức này tăng vọt ngoài tầm kiểm soát.

Tiến sĩ Amato cho biết: “Tình trạng kháng insulin chủ yếu được quyết định bởi tình trạng viêm cận lâm sàng, tình trạng này dường như được cải thiện khi uống cà phê.”

Tiến sĩ Kausel giải thích: “Adipokine, được giải phóng bởi các tế bào mỡ, làm tăng độ nhạy insulin ngoài việc có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, những hợp chất polyphenol trong cà phê cũng làm giảm chứng viêm toàn thân và cải thiện tình trạng kháng insulin.”

Tiến sĩ Ochoa-Rosales khuyên rằng những người quan tâm đến việc phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 để chống lại chứng viêm nên áp dụng chế độ ăn giàu hợp chất polyphenol thu được từ trái cây và rau củ.

Có thể bạn quan tâm: Tại Sao Polyphenol Lại Có Lợi Cho Sức Khỏe Của Chúng Ta?

Managing Diabetes How To Control Blood Sugar – SEO 2022 08 30 044357 ozpj

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Người Hút Thuốc Không Nhận Được Những Lợi Ích Tương Tự Từ Cà Phê

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những tác động tích cực của cà phê bị giảm đi ở những người đang hút thuốc.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu coi hút thuốc là một yếu tố gây nhiễu trong phân tích của họ, Tiến sĩ Ochoa-Rosales cho biết: “Vì có mối liên hệ giữa thói quen hút thuốc và uống cà phê, nên những người nghiện cà phê nặng thường là những người hút thuốc.”

Tuy nhiên, khi họ so sánh tác động của việc uống cà phê đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người hút thuốc, không hút thuốc và không bao giờ hút thuốc, họ phát hiện ra rằng mối liên hệ tích cực của cà phê với việc giảm protein phản ứng C và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 chỉ được quan sát thấy ở những người đã từng và không bao giờ hút thuốc.

CEdGwfyVIAAAYTK

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2

Tiến sĩ Kausel nhận xét rằng mặc dù thực tế là mối liên hệ giữa các dấu hiệu viêm và bệnh tim mạch đã được khám phá, nhưng nghiên cứu hiện tại vẫn còn đưa ra một quan điểm độc đáo khác. Cô chia sẻ:

“Mặc dù uống nhiều cà phê hơn không có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng bất cứ điều gì có thể làm giảm các chỉ số viêm nhiễm này đều có thể được đưa vào thói quen hàng ngày, và vì phần lớn mọi người đều uống cà phê nên đây là một thông tin tốt cần được ghi nhận.”

Tiến sĩ Ochoa-Rosales cho biết: “Do có nhiều bằng chứng liên quan đến tình trạng viêm hệ thống trong sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2, nên ngày càng có nhiều người quan tâm đến các phương pháp điều trị nhắm vào các dấu ấn sinh học gây viêm.”

Tiến sĩ Amato thừa nhận rằng các dấu ấn sinh học được kiểm tra trong nghiên cứu có thể là mục tiêu điều trị khả thi để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2:

“Sẽ rất tuyệt nếu có thêm nhiều nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn về những hợp chất hoạt tính sinh học cụ thể trong cà phê và tác dụng của chúng, để tìm ra những con đường và mục tiêu mới có thể được nhắm mục tiêu trong điều trị hoặc phòng ngừa bệnh tật.”

Tiến sĩ Kausel lưu ý: “Bất kể mục tiêu thuốc mới nào có thể được phát hiện trong nghiên cứu như nghiên cứu này, sẽ rất khó để ngăn ngừa bệnh tật nếu mọi người không áp dụng lối sống tốt hơn.”

Bà nhấn mạnh: “Yếu tố chính trong phòng ngừa bệnh tiểu đường là chế độ ăn uống lành mạnh.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.