Chiết xuất cải bó xôi giúp bệnh nhân tiểu đường hồi phục vết thương nhanh hơn

0
(0)
  • Một nghiên cứu mới cho biết chiết xuất từ cải bó xôi có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương ở chuột tương tự như vết thương ở bệnh nhân tiểu đường.
  • Mặc dù vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng cho khả năng này, nhưng nó có thể đến từ hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa, glutamine và kẽm tự nhiên có trong cải bó xôi.
  • Tác dụng chữa lành vết thương mạnh nhất được quan sát thấy ở những con chuột được cho dùng chiết xuất cải bó xôi trước khi vết loét xuất hiện.

Một nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy chiết xuất Spinacia oleracea (cải bó xôi hoặc rau bina) có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi vết loét bàn chân do bệnh tiểu đường gây ra.

Hoại tử (loét) bàn chân do tiểu đường là một biến chứng nghiêm trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường, nó có thể xảy ra với người mới bị hay bị lâu năm.

Khoảng 15% bệnh nhân tiểu đường gặp phải tình trạng này, khiến họ phải cắt cụt chi để điều trị hoặc giữ lại mạng sống. Hoại tử bàn chân do tiểu đường ảnh hưởng đến khoảng 6.3% người trên tổng dân số thế giới.

Những người mắc bệnh tiểu đường thường phải vật lộn với cân nặng của mình và một nghiên cứu mới được công bố trên Scientific Reports tiết lộ rằng sử dụng chiết xuất cải bó xôi có thể cải thiện tốc độ chữa lành vết thương do tiểu đường và hỗ trợ giảm cân.

Chiết xuất cải bó xôi có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương ở bệnh nhân tiểu đường.

Chiết xuất cải bó xôi có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương ở bệnh nhân tiểu đường.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chiết Xuất Cải Bó Xôi Đã Tác Động Như Thế Nào Đến Quá Trình Chữa Lành Vết Loét Do Bệnh Tiểu Đường Gây Ra?

Hiệu quả của hai chiết xuất cải bó xôi (S. oleracea) khác nhau đã được tiến hành thử nghiệm.

Cả hai đều là dung môi, nhưng một loại là dung môi nước (thủy sinh) và loại còn lại là cồn. Chúng đều giúp cơ thể hồi phục, nhưng chiết xuất hòa tan trong rượu có hiệu quả hơn.

Tổng cộng có 72 con chuột trưởng thành đã được sử dụng trong nghiên cứu và chúng được chia thành 6 nhóm khác nhau:

  • Nhóm A – chuột mắc bệnh tiểu đường được cho dùng dung dịch muối ở hàm lượng 300 mg/kg trọng lượng cơ thể qua ống trong 1 tháng
  • Nhóm B – chuột không mắc bệnh tiểu đường được cho dùng dung dịch muối ở hàm lượng 300 mg/kg qua ống trong 1 tháng
  • Nhóm C – chuột mắc bệnh tiểu đường được cho dùng chiết xuất oleracea trong dung môi nước ở hàm lượng 300 mg/kg qua ống trong 1 tháng
  • Nhóm D – chuột không mắc bệnh tiểu đường được cho dùng chiết xuất oleracea trong dung môi cồn ở hàm lượng 300 mg/kg qua ống trong 1 tháng
  • Nhóm E – chuột không mắc bệnh tiểu đường được cho dùng 300 mg/kg chiết xuất oleracea trong dung môi nước qua ống trong 1 tháng trước khi tiếp xúc với bệnh tiểu đường và sau đó dùng liều tương tự trong 1 tháng nữa
  • Nhóm F – chuột không mắc bệnh tiểu đường được cho dùng 300 mg/kg chiết xuất oleracea trong dung môi cồn qua ống trong 1 tháng trước khi tiếp xúc với bệnh tiểu đường và sau đó dùng liều tương tự trong 1 tháng nữa

Nghiên cứu quan sát thấy những con chuột ở hai nhóm E và F – được cho dùng chiết xuất cải bó xôi trong 2 tháng trước và sau khi mắc bệnh tiểu đường – đã có khả năng phục hồi vết thương nhanh nhất và tốt nhất.

Đến cuối thời gian thử nghiệm, tất cả vết thương đều đã lành nên sự khác biệt giữa các nhóm đã không còn có ý nghĩa thống kê.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một dụng cụ sinh thiết vô trùng để tạo ra các vết thương nhân tạo, sau đó họ quan sát để đánh giá quá trình phục hồi vết thương.

Họ không chỉ theo dõi khả năng tự phục hồi của cơ thể mà còn cả yếu tố tăng trưởng nội mạch (VEGF), đường huyết và tình trạng sụt cân.

spinach extract and weight loss 1296x728 feature | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tại Sao Bệnh Tiểu Đường Lại Khiến Cho Vết Thương Lâu Lành?

Medical News Today đã buổi trò chuyện với chuyên gia dinh dưỡng Yelena Wheeler, người không tham gia vào nghiên cứu, về quá trình chữa lành vết thương.

Bà giải thích: “Hồng cầu là nền tảng của mô mới vì nó tạo ra collagen. Collagen giúp vết thương mau lành và co lại bằng cách hình thành mô da mới phát triển sau vết thương.”

Chuyên gia dinh dưỡng Cesar Sauza, người cũng không tham gia vào nghiên cứu, chia sẻ thêm:

“Khi có chấn thương, các tế bào bạch cầu, protein, chất dinh dưỡng và hồng cầu liên kết với oxy sẽ được cơ thể gửi đến để hỗ trợ quá trình đông máu và chữa lành. Tất cả những hợp chất này đều có vai trò trong việc phục hồi vết thương.”

Kelsey Costa, một chuyên gia dinh dưỡng tổng hợp, người không tham gia vào nghiên cứu, giải thích như sau:

“Tuy nhiên, ở những người bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao có thể khiến mạch máu bị thắt chặt, làm chậm quá trình lưu thông và hạn chế lưu lượng oxy đến các mô.”

Bà lưu ý rằng: “Điều này cũng làm giảm hiệu quả hoạt động của bạch cầu, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở vết thương.”

Costa chỉ ra rằng: “Ngoài ra, bệnh thần kinh ngoại biên có thể làm giảm cảm giác đau, có nghĩa là các vết thương có thể không được chú ý và không được điều trị, trở thành mãn tính, đặc biệt là ở vị trí chi dưới như bàn chân, nơi dễ bị chấn thương nhẹ hơn.”

diabetic foot ulcers and sores 5210539 v1 17fa850b86534b03b1b6cdc6db8bf54f | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Dưỡng Chất Nào Trong Cải Bó Xôi Đã Giúp Đẩy Nhanh Quá Trình Phục Hồi?

Nghiên cứu xác nhận rằng cải bó xôi là một loại thực phẩm lành tính và có thể được đại đa số người dân tiêu thụ một cách an toàn.

Tuy nhiên, chính những đặc tính khác như tăng cường hệ thống miễn dịch cũng đã góp phần mang lại khả năng chữa lành vết thương.

Wheeler nói: “Những hợp chất phenolic bao gồm lutein, lycopene và axit linolenic trong cải bó xôi đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do oxy hóa. ”

Costa nhấn mạnh: “Những dưỡng chất như vitamin C, E, K và hợp chất phytochemical có trong cải bó xôi đều có thể hỗ trợ chữa lành vết thương bằng cách đẩy nhanh quá trình tổng hợp collagen, tăng cường phát triển tế bào và nâng cao mật độ mạch máu.”

Ngoài ra, cải bó xôi còn chứa glutamine, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau chấn thương. Theo Sauza, glutamine là tiền chất của arginine, loại axit amin tham gia nhiều vào quá trình phục hồi vết thương.

Ông nói thêm: “Bổ sung đủ kẽm cũng cần thiết cho sự phát triển protein, trong đó có collagen. Hàm lượng kẽm trong cải bó xôi cũng có thể hỗ trợ chữa lành vết thương cho những con chuột được sử dụng trong nghiên cứu.”

Theo Costa, với hàm lượng chống oxy hóa và axit amin mạnh hơn, chiết xuất S. oleracea trong dung môi cồn có thể đạt hiệu quả tốt hơn trong việc điều trị vết loét do tiểu đường bằng cách đẩy nhanh quá trình phục hồi và thay đổi cấu trúc vết loét một cách thuận lợi.

spinach | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Liệu Cải Bó Xôi Có Thể Được Sử Dụng Như Một Biện Pháp Phòng Ngừa?

Những con chuột được cho uống chiết xuất cải bó xôi trước khi được tiêm 50 mg/kg streptozotocin nhằm gây bệnh tiểu đường đã có kết quả tốt hơn trong thử nghiệm.

Điều này ngụ ý rằng những người có nguy cơ bị thương, kể cả những người mắc bệnh tiểu đường, có thể được hưởng lợi từ việc dùng chiết xuất cải bó xôi như một biện pháp phòng ngừa.

Costa nói: “Mặc dù vết thương của bệnh nhân tiểu đường mới chính là trọng tâm của nghiên cứu này, nhưng đặc tính dinh dưỡng và khả năng chống oxy hóa của cải bó xôi vẫn có thể hỗ trợ cho những người không mắc bệnh tiểu đường bằng cách đẩy nhanh hình thành mô mới và giảm viêm ở vị trí vết thương.”

Costa cho biết: “Nếu những kết quả này được áp dụng ở người, thì bất kỳ ai bị vết thương đều có thể được hưởng lợi từ chiết xuất cải bó xôi bất kể họ có mắc bệnh tiểu đường hay không.”

Tuy nhiên, cô nhấn mạnh: “Mặc dù nghiên cứu cho thấy chiết xuất cải bó xôi có khả năng tăng tốc độ chữa lành vết thương ở những người mắc bệnh và không mắc bệnh tiểu đường, nhưng điều này vẫn cần được xem xét thận trọng trước khi áp dụng đối với con người.”

Theo Wheeler, nghiên cứu cần được áp dụng cho đối tượng tham gia là con người, đồng thời mở rộng quy mô mẫu để bao gồm nhiều giới tính khác nhau và đa dạng nguồn gốc về mặt di truyền.

Sauza khuyên: “Cách tốt nhất để hỗ trợ quá trình phục hồi vết thương ở bệnh nhân tiểu đường là duy trì đường huyết ở mức khỏe mạnh. Ngoài ra, hãy cắt giảm thực phẩm và đồ uống có đường để góp phần cải thiện tuần hoàn và đẩy nhanh tốc độ chữa lành vết thương.”

Có thể bạn quan tâm: Lợi Ích Sức Khỏe và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cải Bó Xôi


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.