Cải thiện sức khỏe tuyến giáp với chế độ ăn uống nguồn gốc thực vật

0
(0)

Tiến sĩ Anni Tripathi giải thích lý do tại sao tuyến giáp rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và làm thế nào để ăn đúng chế độ ăn nguồn gốc thực vật có thể giúp cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp để giữ cho tuyến giáp hoạt động bình thường.

Tuyến giáp là một cơ quan có hình con bướm ở cổ, đóng vai trò chính trong nhiều quá trình của cơ thể, đặc biệt là giúp duy trì nhiệt độ cơ thể và cân bằng quá trình trao đổi chất. Rối loạn chức năng của các hormone tuyến giáp chính, T3 (triiodothyronine) và T4 (thyroxine), có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Theo NICE – Viện chăm sóc sức khỏe và chăm sóc sức khỏe quốc gia, tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) và tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) ảnh hưởng đến 1-2% dân số Vương quốc Anh, trong đó phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 10 lần so với nam giới.

Viêm tuyến giáp Hashimoto vẫn là loại suy giáp phổ biến nhất. Đây là một tình trạng tự miễn dịch trong đó hệ thống bảo vệ của cơ thể giảm sản xuất T3 và T4. Mặt khác, cường giáp cũng là một tình trạng tự miễn dịch trong đó các tự kháng thể (kháng thể được tạo ra để chống lại các chất được hình thành bởi chính cơ thể một người) gây ra việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

Tuyến giáp là một cơ quan có hình con bướm ở cổ, đóng vai trò chính trong nhiều quá trình của cơ thể, đặc biệt là giúp duy trì nhiệt độ cơ thể và cân bằng quá trình trao đổi chất. Rối loạn chức năng của các hormone tuyến giáp chính, T3 (triiodothyronine) và T4 (thyroxine), có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Không có nghiên cứu cụ thể liên quan đến rối loạn tuyến giáp và chế độ ăn uống thực phẩm toàn phần nguồn gốc thực vật, nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn dịch, như đã thảo luận ở trên, gây ra phần lớn các bệnh rối loạn tuyến giáp.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét rằng chế độ ăn thực phẩm toàn phần, nguồn gốc thực vật là các chất chống viêm, giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và ít độc tố.

Tuyến giáp và ruột

Một nghiên cứu nhỏ đã cho thấy có thể có tác động tích cực đến cân bằng nội môi tuyến giáp khi hệ vi sinh vật đường ruột được hỗ trợ bằng việc sử dụng prebiotic và men vi sinh. Prebiotic là một dạng chất xơ nuôi vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Một số thực phẩm giàu prebiotics lành mạnh bao gồm rau diếp xoăn, atisô, tỏi tây, hành, tỏi, măng tây, chuối và lúa mạch.

Mặt khác, men vi sinh là vi khuẩn sống và nấm men được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, hỗ trợ vi khuẩn đường ruột có lợi. Chúng có thể được thêm vào bữa ăn dưới dạng thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải và bánh mì chua.

Mặc dù cần có những nghiên cứu lớn hơn để xác nhận điều này, nhưng việc bổ sung nhiều loại thực phẩm nguyên hạt nhiều màu sắc, bao gồm trái cây, rau, thảo mộc và gia vị chắc chắn sẽ có lợi cho sức khỏe tuyến giáp.

thyroid disease | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thiếu iốt và rối loạn tuyến giáp

Nguyên nhân phổ biến nhất gây rối loạn tuyến giáp trên toàn cầu là thiếu iốt. Do đó, điều quan trọng là phải có đủ i-ốt trong chế độ ăn uống để duy trì tuyến giáp luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều iốt cũng có thể gây hại, đó là lý do tại sao người ta cần đặc biệt lưu ý đến vi chất dinh dưỡng này.

Các nguồn cung cấp iốt từ thực vật bao gồm sữa tăng cường từ thực vật, muối iốt hoặc rong biển. Tôi thường khuyên bạn nên có rong biển khô, loại rong biển này rất dễ kiếm và mỗi miếng chứa khoảng 35-40 mcg i-ốt. Đối với người bình thường, 150mcg i-ốt bổ sung là đủ. Riêng đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú sẽ cần liều cao hơn.

Mọi người thường lo lắng về việc bổ sung các loại rau họ cải hoặc đậu nành vào chế độ ăn uống khi bị rối loạn tuyến giáp. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng miễn là mức độ i-ốt trong chế độ ăn uống được duy trì thì việc bổ sung những thực phẩm cực kỳ giàu chất dinh dưỡng này vào các bữa ăn thông thường sẽ không gây hại gì.

l intro 1647377540 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Độc tố ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tuyến giáp 

Độc tố dường như cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến sức khỏe tuyến giáp bị suy giảm. Chúng có thể được tìm thấy trong thực phẩm chế biến, nước, bao bì thực phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân cũng như đồ nhựa.

Những chất độc này hoạt động như những hóa chất gây rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các hormone tuyến giáp, bằng cách can thiệp vào các con đường sản xuất và vận chuyển khác nhau của nó. Sẽ rất khó để loại bỏ hoặc tránh tất cả các chất độc này mọi lúc, tuy nhiên việc giảm thực phẩm chế biến sẵn và hướng tới các sản phẩm hữu cơ có thể làm giảm tải lượng độc hại tổng thể cho cơ thể.

Việc hỗ trợ cơ thể loại bỏ các độc tố trở nên quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp. Đây lại là một lĩnh vực mà chế độ ăn thực phẩm toàn phần nguồn gốc thực vật giàu ngũ cốc, trái cây, rau, các loại đậu và đậu có thể cực kỳ có lợi.

Các thực phẩm toàn phần nguồn gốc thực vật rất giàu chất xơ, nó giúp loại bỏ độc tố dễ dàng hơn bằng cách hỗ trợ quá trình giải độc gan. Các cách khác để hỗ trợ loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bao gồm uống nhiều nước mỗi ngày và kết hợp tập thể dục thường xuyên.

5 detox drink recipes for reducing eliminating toxins from your body.1280x600 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các yếu tố lối sống ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến giáp 

Giảm lượng rượu nạp vào cơ thể rất quan trọng, vì nó có liên quan đến sự gián đoạn đường dẫn hormone tuyến giáp, bên cạnh đó, hút thuốc làm tăng sự tiếp xúc với cadmium, chất này cũng hoạt động như một chất gây rối loạn hormone tuyến giáp.

Tác động của căng thẳng và chất lượng giấc ngủ đối với tình trạng tự miễn dịch đang dần trở nên rõ ràng hơn. Điều này cũng quan trọng khi nói đến sức khỏe tuyến giáp. 

Trên thực tế, trong một thử nghiệm đối chứng nhỏ ngẫu nhiên người ta thấy rằng, một chương trình kiểm soát căng thẳng kéo dài 8 tuần đã dẫn đến việc giảm các chất tự kháng thể ở phụ nữ bị viêm tuyến giáp Hashimoto.

Rất khó để thảo luận về chủ đề phức tạp này trong một bài viết nhỏ, tuy nhiên mục đích của bài viết này là chia sẻ cách thực phẩm toàn phần, chế độ ăn uống nguồn gốc thực vật và thay đổi lối sống có thể hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp, cho dù đó là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém hay hoạt động quá mức.

maxresdefault 5 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tuyến giáp

Cũng như iốt, thực phẩm prebiotic và men vi sinh, hãy đảm bảo chế độ ăn uống của bạn bao gồm nhiều chất dinh dưỡng dưới đây.

Sắt

Sắt rất quan trọng để sản xuất hormone tuyến giáp. Những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường bị thiếu sắt. Do đó, đây là một trong những chất dinh dưỡng tôi thường xuyên tập trung vào khi thảo luận về chế độ ăn uống nguồn gốc thực vật và rối loạn tuyến giáp.

Nguồn sắt từ thực vật bao gồm các loại hạt, quả hạch, cây họ đậu, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây sấy khô như quả sung và quả chà là. Rau xanh và sô cô la đen cũng có thể là nguồn cung sắt tốt. Kết hợp những loại này với trái cây và rau quả giàu vitamin C sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thu sắt của cơ thể.

Omega-3

Omega-3 ức chế các hóa chất gây viêm được gọi là cytokine. Các axit béo này có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm viêm trong rối loạn tuyến giáp. Omega-3 đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai, sau khi sinh và đối với phụ nữ bị sảy thai tái phát (tăng nguy cơ mắc bệnh suy giáp).

Các nguồn thực vật tốt của omega-3 có thể kể đến như hạt lanh, hạt chia và quả óc chó.

Selen

Selen rất quan trọng cho hoạt động bình thường của tuyến giáp. Duy trì mức độ sinh lý với một chế độ ăn uống cân bằng là cần thiết, không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuyến giáp, mà còn tốt cho sức khỏe tổng thể. 

Các nguồn thực phẩm tốt sẽ bao gồm các loại hạt Brazil, đậu lăng xanh và nâu, nấm, gạo lứt và hạt điều.

Kẽm

Kẽm là một vi chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng để sản xuất hormone tuyến giáp. Đậu lăng nảy mầm và lên men, cây họ đậu cũng như đậu là những nguồn giàu kẽm. Và thêm tỏi vào các món ăn chứa thực phẩm giàu kẽm có thể cải thiện sự hấp thụ và tăng hương vị của nó.


Bài viết được dịch từ www.veganfoodandliving.com 

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.