Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Dinh dưỡng trong cải xoăn giúp cải thiện chức năng nhận thức

0
(0)

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lutein, một chất dinh dưỡng và sắc tố hữu cơ được tìm thấy trong cải xoăn, cải bó xôi, bơ và trứng có thể mang lại hiệu quả trong việc phục hồi khả năng nhận thức.

Những chuyên gia dinh dưỡng từ lâu đã đề cập đến những lợi ích sức khỏe của các loại thực phẩm như cải xoăn, cải bó xôi và nhiều loại rau xanh khác.

Các nghiên cứu gần đây thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của lutein – một sắc tố hữu cơ có trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như cải xoăn, cà rốt và thậm chí là trứng. Lutein là một dạng carotenoid – một loại vitamin. Mới đây, Medical News Today đã đăng tải về tầm quan trọng của lutein trong việc giảm viêm ở bệnh nhân tim mạch.

Nghiên cứu mới do Đại học Illinois ở Urbana-Champaign hợp tác với Đại học Georgia ở Athens thực hiện đã khám phá ra một lợi thế sức khỏe khác của lutein, chính là khả năng trì hoãn quá trình lão hóa nhận thức.

Tiến sĩ Naiman A. Khan thuộc Khoa Khoa học Dinh dưỡng của Đại học Illinois và các đồng nghiệp của ông đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience.

Liệu cải xoăn và những loại thực phẩm giàu lutein khác có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức của chúng ta?

Liệu cải xoăn và những loại thực phẩm giàu lutein khác có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức của chúng ta?

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Quá Trình Lão Hóa Nhận Thức Bắt Đầu Từ Rất Sớm

Nhón nghiên cứu bắt đầu với tiền đề rằng sự suy giảm nhận thức biểu hiện sớm hơn trong cuộc sống so với dự kiến.

Tiến sĩ Khan và các đồng nghiệp của ông mong muốn áp dụng một cách tiếp cận mới để nghiên cứu quá trình lão hóa nhận thức, do nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào người lớn tuổi.

“Lão hóa có liên quan đến sự suy giảm sức khỏe và chức năng khi chúng ta già đi. Tuy nhiên, nghiên cứu đã tiết lộ rằng quá trình này có thể bắt đầu sớm hơn dự đoán. Bạn thậm chí có thể bắt đầu nhận thấy một số dấu hiện ở những năm 30 tuổi.” — Anne Walk, một nhà nghiên cứu hậu tiến sĩ kiêm tác giả nghiên cứu đầu tiên thuộc Đại học Illinois, cho biết.

Với suy nghĩ này, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 60 người trưởng thành tham gia trong độ tuổi từ 25 đến 45 để kiểm chứng xem liệu lutein có khả năng ảnh hưởng đến nhận thức hay không.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng lutein là một dưỡng chất tự nhiên mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp. Đây là lý do tại sao nó phải được hấp thụ thông qua các loại thực phẩm có chứa nhiều lutein, đặc biệt là cải xoăn và các loại rau xanh khác, hoặc thông qua thực phẩm chức năng.

Sau khi được cơ thể con người chuyển hóa, lutein có thể được phát hiện trong mô não và cả võng mạc của mắt, giúp cho việc phát hiện không xâm lấn nồng độ lutein trở nên thuận tiện hơn.

Walk chia sẻ rằng: “Nếu lutein có thể trì hoãn quá trình lão hóa, chúng ta nên khuyến khích mọi người bổ sung nhiều hơn thực phẩm giàu lutein trong độ tuổi cơ thể có khả năng nhận được tối đa lợi ích mà nó mang lại.”

age your brain by 3 years 2000 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tăng Cường Lutein Giúp Cải Thiện Chức Năng Nhận Thức

Lần này, các nhà nghiên cứu đo lượng lutein trong mắt của các đối tượng bằng cách xem cách họ phản ứng với những tia sáng chớp tắt.

Hoạt động não của những người tham gia được theo dõi thông qua các điện cực đặt trên da đầu, khi họ thực hiện một nhiệm vụ liên quan đến sự chú ý nhằm đo lường khả năng tập trung có chọn lọc của họ, sự ức chế chú ý (khả năng bỏ qua các kích thích không liên quan) hoặc sự ức chế phản ứng (khả năng ngăn chặn các xung động không thích hợp).

Tiến sĩ Khan và những cộng sự đã phát hiện ra rằng các đối tượng được bổ sung lutein cao hơn có khả năng nhận thức trẻ hóa hơn so với những người cùng tuổi có lượng lutein thấp.

“Những người lớn tuổi được bổ sung lutein cao hơn có khả năng nhận thức trẻ hóa hơn so với những người cùng tuổi có lượng lutein thấp. Những đối tượng được tăng cường bổ sung lutein có khả năng phân bổ nhiều nguồn lực nhận thức tốt hơn để hoàn thành nhiệm vụ, điều này chỉ ra rằng lutein có thể đóng một vai trò bảo vệ.” — Walk lập luận.

Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định xem liệu việc tiêu thụ lutein có ảnh hưởng đến mức lutein võng mạc hay không và nếu có, mức độ lutein ảnh hưởng đến hoạt động trí óc như thế nào.

Tiến sĩ Khan cũng chia sẻ thêm rằng: “Khi sự chú ý là trọng tâm chính của công trình nghiên cứu này, thì việc tìm hiểu tác động của lutein đối với học tập và trí nhớ cũng rất được quan tâm.”

Có thể bạn quan tâm: 6 Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cải Xoăn Là Gì?


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "93" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)