Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường có thể khiến bộ não của chúng ta thích đồ ngọt hơn

0
(0)
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường có thể làm tăng nguy cơ tăng cân, đồng thời mắc các bệnh như tim mạch và tiểu đường.
  • Các chuyên gia hiện vẫn đang nghiên cứu những cơ chế căn bản dẫn đến cảm giác thèm ăn những món chứa nhiều chất béo và đường.
  • Theo nghiên cứu, ăn thực phẩm nhiều chất béo và đường sẽ làm thay đổi các trung tâm khen thưởng của não để tăng phản ứng với những thực phẩm này và giảm ham muốn đối với thực phẩm ít chất béo. Những thay đổi não bộ này có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Chế độ ăn uống nhiều đường và chất béo của phương Tây tiềm ẩn vô số mối nguy hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này lại vô cùng tiện lợi và dễ gây nghiện.

Nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Cell Metabolism đã xem xét việc ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường đã làm thay đổi các trung tâm khen thưởng của não như thế nào.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia ăn sữa chua nhiều chất béo và đường ít thèm những món ít chất béo hơn và có phản ứng não bộ tăng lên đối với thực phẩm nhiều chất béo và đường. Kết quả cho thấy tầm quan trọng khi lựa chọn chế độ ăn uống trong việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Một nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều đường có thể khiến não bộ của chúng ta ưa chuộng chúng hơn những thực phẩm lành mạnh hơn.

Một nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều đường có thể khiến não bộ của chúng ta ưa chuộng chúng hơn những thực phẩm lành mạnh hơn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nguy Hiểm Khi Ăn Thực Phẩm Nhiều Chất Béo và Đường

Chế độ ăn uống cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự sống của con người. Hầu hết các chế độ ăn kiêng sẽ chứa một số chất béo và đường, thường là cần thiết. Tuy nhiên, ăn quá nhiều một số loại thực phẩm nhất định có thể góp phần gây ra một số vấn đề về sức khỏe.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị mọi người cần hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất béo bão hòa, như bơ, kem và đồ chiên. Tương tự, đường tự nhiên có trong một số loại thực phẩm nhưng có thể được thêm quá nhiều vào những loại khác. Ăn quá ngọt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cân và bệnh tim.

Trưởng nhóm nghiên cứu Barbara Kovalenko, chuyên gia dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng có chứng nhận tại Lasta, giải thích với Medical News Today rằng:

“Việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo và đường có thể gây ra một số tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Những món chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể góp phần làm tăng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim; thực phẩm toàn phần chứa nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân, sâu răng và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2,…

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả chất béo và đường đều có hại cho bạn, nhưng tiêu thụ chúng quá mức có thể gây nguy hiểm. Một chế độ ăn uống cân bằng gồm nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng là chìa khóa cho sức khỏe tối ưu.”

Dù mỗi người đều nhận thức được những tác động tích cực khi tiêu thụ thực phẩm ít đường và cholesterol, những vẫn khó để họ có thể quyết định hướng đến chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Một trong những điểm trọng tâm của nghiên cứu này là các chuyên gia vẫn đang cố gắng tìm hiểu mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sự thay đổi não bộ.

Có thể bạn quan tâm: Chất béo bão hòa hay đường? Điều gì tồi tệ hơn đối với bệnh tim?

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bộ Não Thay Đổi Ra Sao Khi Phản Ứng Với Chất Béo và Đường?

Tiến sĩ Marc Tittgemeyer của Viện nghiên cứu Trao đổi chất Max-Planck đã giải thích với MNT về những mục tiêu của nghiên cứu này:

“Theo nghiên cứu trên chuột, chỉ riêng chế độ ăn uống cũng có thể thay đổi sở thích và điều chỉnh lại các mạch thần kinh. Chúng tôi muốn xác định xem liệu chỉ riêng chế độ ăn kiêng (trong trường hợp không tăng cân) có thể tạo ra những thay đổi về sở thích và thần kinh ở người hay không.”

Nghiên cứu này là một thử nghiệm ngẫu nhiên, có kiểm soát với sự tham gia của 57 người tham gia không béo phì. Các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra tác động của việc lựa chọn thực phẩm đối với hệ thống dopaminergic, một mạng lưới thần kinh điều chỉnh cảm giác ham muốn và hành vi khen thưởng.

Các chuyên gia chia những người tham gia thành hai nhóm. Trong 8 tuần, nhóm đầu tiên ăn sữa chua nhiều đường, nhiều chất béo 2 lần mỗi ngày Ngược lại, nhóm thứ hai ăn sữa chua ít béo, ít đường 2 lần mỗi ngày. Bên cạnh đó, các nhóm vẫn duy trì chế độ ăn uống bình thường của họ.

Ở cả hai nhóm, cân nặng và các thông số trao đổi chất tương đối ổn định. Tuy nhiên, những thay đổi khác đã xảy ra. Những người ăn sữa chua nhiều chất béo, nhiều đường ít chuộng những món ít chất béo hơn nhiều so với những người ăn sữa chua ít béo, ít đường. Tương tự như vậy, nhóm ăn nhiều béo, nhiều đường cho thấy não hoạt động nhiều hơn trước và sau khi uống sữa lắc.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Tittgemeyer đã giải thích những điểm chính của kết quả nghiên cứu:

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thường xuyên ăn đồ ăn nhẹ (nhiều béo/nhiều đường) ngắn hạn sẽ làm giảm sở thích đối với thực phẩm ít chất béo và tái tạo lại các mạch phần thưởng của não để tăng cường phản ứng với thực phẩm hợp khẩu vị. Điều bất ngờ là đồ ăn nhẹ nhiều béo/đường không chỉ lập trình lại các mạch não phản ứng với thức ăn mà còn cả các mạch não quan trọng cho việc học nói chung. Những phản ứng này vẫn xảy ra ở người có cân nặng ổn định.”

Kelsey Costa, Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký từ Dayville, Connecticut, người không phải là tác giả của nghiên cứu, đã đưa ra bình luận bổ sung về những phát hiện của nghiên cứu:

“Nghiên cứu cho thấy việc áp dụng một chế độ ăn nghèo nàn do thiếu thực phẩm bổ dưỡng có thể gây ra những thay đổi sinh lý dẫn đến sở thích ăn uống và ăn quá nhiều, ngay cả ở những người có cân nặng khỏe mạnh. Thay vì mọi người chịu trách nhiệm về lựa chọn chế độ ăn uống của mình, thì nghiên cứu này ngụ ý rằng môi trường thực phẩm mà chúng ta đang sống có tác động sâu sắc đến thói quen ăn uống của chúng ta.”

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điểm Hạn Chế và Nghiên Cứu Trong Tương Lai

Nghiên cứu đã có một số điểm hạn chế. Đầu tiên, nghiên cứu có quy mô nhỏ, cho thấy sự cần thiết của các nghiên cứu lớn hơn trong quá trình theo dõi. Để được đưa vào nghiên cứu, những người tham gia phải có mong muốn cơ bản đối với sữa chua và sữa trứng ít nhất là vừa phải.

Có thể hình dung kết quả sẽ khác đi nếu những người tham gia từ chối các loại thực phẩm đi kèm hoặc họ bị thừa cân hoặc béo phì. Kết quả có thể không áp dụng được cho các mặt hàng thực phẩm hoặc khung thời gian khác, cho thấy nhu cầu điều tra trong tương lai với phạm vi rộng hơn.

Hơn nữa, các chuyên gia đã không kiểm tra tác động riêng biệt của lượng đường hoặc chất béo, hạn chế kết quả của nghiên cứu. Họ có thể đã bỏ qua những thay đổi tinh tế trong nhận thức vị giác và các yếu tố trao đổi chất của người tham gia. Họ cũng không kiểm tra các chế độ ăn kiêng khác của người tham gia, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả. Tuyên bố quan tâm đã được đưa vào bài báo của một số tác giả.

Nhìn chung, kết quả cho thấy rằng các lựa chọn chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ béo phì do cách thức mà những thực phẩm này tái cấu trúc não bộ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Tittgemeyer giải thích thêm:

“Điểm mấu chốt cần nhớ là chỉ những thay đổi về chế độ ăn uống thôi cũng có thể kích hoạt những thay đổi về hành vi trong não dẫn đến ăn quá nhiều. Ngay cả khi bạn không có tiền sử gia đình mắc bệnh béo phì, việc ăn những thực phẩm không lành mạnh như đồ ăn nhẹ chế biến sẵn có thể khiến bạn có nguy cơ tăng cân.”

Khi nhiều nghiên cứu được tiến hành, chúng có thể ảnh hưởng đến phương pháp mà các bác sĩ lâm sàng sẽ tiếp cận trong việc giúp mọi người duy trì cân nặng khỏe mạnh, như Kovalenko đã nhấn mạnh:

“Những kết quả này nhấn mạnh sự cần thiết của các giải pháp toàn diện hơn để ngăn ngừa việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm HF/HS [nhiều chất béo nhiều đường], ngoài các biện pháp can thiệp giảm cân đơn thuần, nhằm giúp mỗi người vượt qua sự thích nghi hành vi thần kinh mạnh mẽ có thể thúc đẩy những thói quen ăn uống không lành mạnh.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

author-sign

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[instagram-feed]