Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố rất quan trọng để duy trì sức khỏe của phổi, từ đó làm giảm khả năng mắc phải một số căn bệnh mãn tính như hen suyễn, viêm phổi và viêm phế quản, cùng những bệnh khác.
Phổi là một trong những cơ quan làm việc chăm chỉ nhất trong cơ thể bạn và tình trạng của chúng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể!
Đáng tiếc là không khí chúng ta hít thở không phải lúc nào cũng trong lành. Ô nhiễm không khí và các chất độc hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của chúng ta và làm tăng nguy cơ mắc phải một số căn bệnh mãn tính như hen suyễn, viêm phổi và viêm phế quản.
Tuy nhiên, không khí chúng ta hít thở không phải là yếu tố duy nhất khiến dung tích phổi giảm dần theo tuổi tác. Thực phẩm chúng ta tiêu thụ cũng rất quan trọng. Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng để duy trì sức khỏe phổi tối ưu.
Bạn có biết rằng bạn thường đạt dung tích phổi tối đa ở độ tuổi 30 – 35.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
8 Thực Phẩm Giàu Chất Chống Oxy Hóa Giúp Phổi Khỏe Mạnh Hơn
1. Trà Xanh
Không có gì ngạc nhiên khi trà đã được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ trên khắp thế giới, nhờ những lợi ích sức khỏe to lớn liên quan đến chất chống oxy hóa có trong loại trà này.
Đặc tính kháng viêm của trà xanh đã được chứng minh là có lợi cho phổi khi tiêu thụ thường xuyên.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng catechin, một chất chống oxy hóa cũng được công nhận có đặc tính chống ung thư, có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí tiêu diệt chúng.
2. Tỏi
Không phải ai cũng thích tỏi, nhưng sẽ có lợi cho bản thân nếu bạn có thể thưởng thức được những nốt hương mạnh mẽ mà nó mang lại. Tỏi đã được sử dụng để điều trị một số bệnh, bao gồm nhiễm virus và nhiễm trùng đường hô hấp.
Một số thành phần trong tỏi đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn gây ra và bản thân tỏi đã được chứng minh là có đặc tính kháng virus.
3. Bưởi
Vì có 92% là nước nên bưởi rất tốt cho việc cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Ngoài sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, loại trái cây màu hồng này còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời có thể giúp duy trì phổi khỏe mạnh.
Naringin, một loại flavonoid có chức năng điều chỉnh chu kỳ tế bào, được tìm thấy trong bưởi và chứng minh tác dụng chống viêm được tăng cường trong cơ thể.
4. Rau Họ Cải
Chất diệp lục, một hóa chất thực vật màu xanh lá cây có trong bắp cải, súp lơ và bông cải xanh, có tác dụng hỗ trợ giải độc và cải thiện hệ thống miễn dịch.
Đặc biệt, chất sulforaphane có trong bông cải xanh giúp duy trì sức khỏe của các tế bào và tăng cường sức đề kháng đối với nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.
Ngoài ra, nó đã được chứng minh là giúp ích cho những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
Có thể bạn quan tâm: Một chất hóa học được tìm thấy trong rau họ cải có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng phổi
Nguồn ảnh minh họa: Internet
5. Nghệ
Mặc dù được phân loại là một loại gia vị nhưng nghệ vẫn được công nhận rộng rãi là một trong những loại thuốc có tác dụng mạnh nhất của tự nhiên. Củ nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất polyphenolic có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa mạnh.
Nghệ là một loại gia vị đa năng thường được sử dụng làm gia vị và trong thức uống sữa nghệ nổi tiếng. Tuy nhiên, nên bổ sung nghệ hữu cơ nếu bạn muốn tận dụng tối đa lợi ích của nó.
Ngoài ra, thực phẩm bổ sung từ nghệ đã được chứng minh là giúp giảm bớt tắc nghẽn đường thở ở người mắc bệnh hen suyễn.
6. Ớt
Ớt là một chất tăng cường hương vị tuyệt vời và mang lại những lợi ích bổ sung cho sức khỏe. Ớt chứa đầy capsaicin, một hoạt chất tạo nên vị cay của ớt. Capsaicin kích thích màng nhầy, làm cho chất nhầy mỏng hơn và dễ di chuyển ra khỏi phổi hơn.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Experimental Biology, capsaicin có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư. Hợp chất mạnh mẽ này có thể giúp chống lại sự di căn của tế bào ung thư.
7. Cải Bó Xôi
Lutein, một loại caroten có trong cải bó xôi, là chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi bằng cách trung hòa các gốc tự do (phân tử không ổn định gây tổn hại tế bào trong cơ thể).
Ngoài ra, cải bó xôi cũng chứa folate, một loại vitamin cũng được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư phổi.
8. Quả Mọng
Quả mọng có chứa anthocyanin, một loại hợp chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Một chế độ ăn nhiều thực phẩm có chứa anthocyanin có thể giúp duy trì chức năng của phổi cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp.
Bài viết được dịch từ www.wellhealthcenters.com
Dịch giả Trinh Lê