Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Chất làm ngọt nhân tạo không calo liệu có an toàn cho sức khỏe?

0
(0)
  • Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng nhằm kiểm tra tác động của các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame, saccharin, stevia và sucralose đối với sự trao đổi chất trong cơ thể con người và hệ vi sinh đường ruột.
  • Họ phát hiện ra rằng, các chất làm ngọt không dinh dưỡng khác nhau có thể gây ra những chuyển biến rõ rệt trong phản ứng đường huyết, bằng cách thay đổi hệ vi sinh đường ruột.
  • Phát hiện này làm dấy lên nghi ngờ về quan niệm thường cho rằng chất làm ngọt nhân tạo không ảnh hưởng đến cơ thể con người và nhấn mạnh nhu cầu nghiên cứu lâm sàng sâu hơn.

Các chất làm ngọt nhân tạo để thay thế đường có thể không vô hại như nhiều người lầm tưởng.

Các chất làm ngọt nhân tạo để thay thế đường có thể không vô hại như nhiều người lầm tưởng.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sau khi ăn các bữa ăn có chứa carbohydrate, lượng glucose trong máu (đường huyết) của chúng ta sẽ tăng lên trong quá trình tiêu hóa. Sự gia tăng lượng đường huyết sau bữa ăn này được gọi là phản ứng đường huyết.

Các nhà khoa học tin rằng các chất làm ngọt không calo (NNS) như aspartame, saccharin, stevia và sucralose, chứa không đáng kể hoặc không có carb, sẽ không tạo ra phản ứng đường huyết. Giả sử rằng chất làm ngọt không calo không hoạt động về mặt sinh lý, kết hợp cùng vị ngọt đặc trưng, đã khiến chúng trở thành giải pháp thay thế đường cực kỳ hữu hiệu, đặc biệt là trong việc điều trị bệnh tiểu đường và tăng cân.

Tiến sĩ Eran Elinav – Nhà nghiên cứu miễn dịch học và hệ vi sinh tại Viện Khoa học Weizmann ở Israel và Bộ phận Vi sinh & Ung thư, DKFZ, Heidelberg, Đức, cùng các đồng nghiệp của ông đã bác bỏ quan niệm cho rằng NNS không hoạt động về mặt sinh lý trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014. Kết quả cho thấy rằng chất làm ngọt nhân tạo không calo đã kích thích sự không dung nạp glucose ở chuột bằng cách thay đổi hệ vi sinh đường ruột của chúng.

Bấy giờ, một nghiên cứu mới đây được công bố bởi Tiến sĩ Elinav và nhóm của ông trên tạp chí Cell đã chứng minh rằng NNS có khả năng gây ảnh hưởng tương tự đối với con người.

“Chúng ta phải nâng cao nhận thức về thực tế rằng, trái với quan niệm phổ biến, chất làm ngọt không calo không phải là vô hại đối với cơ thể con người.”

— Tiến sĩ Eran Elinav

Người không tham gia vào nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Goran – Giáo sư Nhi khoa tại Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California và Giám đốc Chương trình về Bệnh tiểu đường và Béo phì tại Viện Nghiên cứu Saban tại Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles, đã chia sẻ với Medical News Today rằng: “Đây là một nghiên cứu rất nghiêm ngặt và quyết đoán với những kết quả quan trọng và kịp thời.” Tiến sĩ Goran cũng là tác giả của cuốn sách Sugarproof.

Ông nhấn mạnh: “Dù cho các chất làm ngọt nhân tạo không calo đang gia tăng một cách nhanh chóng trong những nguồn cung cấp thực phẩm và trên tất cả các nhóm nhân khẩu, bao gồm cả trẻ em và phụ nữ mang thai, thì ảnh hưởng lâu dài và toàn diện của chúng đối với sức khỏe con người vẫn chưa được nghiên cứu sâu rộng.”

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Suy Giảm Phản Ứng Đường Huyết Do Saccharin và Sucralose

Nhóm nghiên cứu chỉ chọn ra những tình nguyện viên khỏe mạnh, không dùng bất cứ NNS nào trong chế độ ăn hàng ngày của họ. Tổng cộng 120 đối tượng đã vượt qua bài kiểm tra sàng lọc nghiêm ngặt và các nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên họ vào một trong 6 nhóm bổ sung: aspartame, saccharin, stevia, sucralose, glucose (để kiểm soát khả năng can thiệp từ glucose trong công thức NNS tiêu chuẩn) và không bổ sung (nhóm đối chứng thứ hai).

Tất cả các chất làm ngọt được cung cấp dưới dạng gói có bán trên thị trường, chúng chứa hỗn hợp glucose với liều lượng thấp hơn mức tiêu thụ hàng ngày được FDA khuyến nghị.

Để kiểm tra ảnh hưởng của NNS đối với đáp ứng đường huyết, những người tham gia đã đeo máy theo dõi đường huyết liên tục trong suốt quá trình thử nghiệm lâm sàng và hoàn thành các xét nghiệm dung nạp đường huyết vào những ngày được định trước. Xét nghiệm dung nạp glucose đo lường khả năng hấp thụ và sử dụng glucose (đường) của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các nhóm sử dụng saccharin và sucralose có phản ứng đường huyết “tăng đáng kể” khi tiếp xúc với NNS. Aspartame, stevia, glucose và nhóm đối chứng không cho thấy có sự khác biệt đáng kể nào về khả năng dung nạp glucose.

Những phát hiện này chỉ ra rằng việc sử dụng saccharin và sucralose trong thời gian ngắn với liều lượng thấp hơn mức khuyến nghị hàng ngày có thể ảnh hưởng đến phản ứng đường huyết ở những người khỏe mạnh.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chất Làm Ngọt Nhân Tạo Có Thể Gây Biến Đổi Hệ Vi Sinh Đường Ruột

Dựa trên kết quả thử nghiệm trên mô hình động vật, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng NNS có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của con người bằng cách biến đổi hệ vi sinh đường ruột. Để kiểm chứng giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích các mẫu vi sinh vật trong phân trước và sau khi sử dụng NNS của những đối tượng tham gia.

Họ phát hiện ra rằng mỗi NNS được kiểm tra đều ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột và các hóa chất mà chúng thải ra. Tương tự, mỗi NNS trong số bốn NNS đều có “ảnh hưởng khác nhau” đến hệ vi sinh vật trong khoang miệng.

Ở các nhóm đối chứng, không có bất kì sự thay đổi hệ vi sinh nào tương tự như vậy xảy ra. Những phát hiện này cho thấy NNS không phải là vô hại đối với hệ vi sinh vật của con người.

“Những phát hiện này cung cấp bằng chứng sơ bộ cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể gây tác động tiêu cực đến sự trao đổi chất và sức khỏe, điều mà nhiều người đã nghi vấn một thời gian. Kết quả chỉ ra rằng sự tương tác của chất tạo ngọt với hệ vi sinh đường ruột là một cơ chế hoạt động hợp lý đối với tác động cuối cùng của chúng trong việc kiểm soát đường huyết.”

Giáo sư Tim Spector, đồng sáng lập công ty dinh dưỡng tư nhân ZOE và nhà nghiên cứu tại King’s College London

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Để xác định xem những thay đổi của hệ vi sinh có thực sự là nguyên nhân gây ra phản ứng đường huyết bị thay đổi hay không, nhóm nghiên cứu đã cấy vi khuẩn đường ruột từ những người tham gia thử nghiệm vào những con chuột không mang mầm bệnh – động vật được nuôi trong điều kiện hoàn toàn vô trùng và không có hệ vi sinh vật của riêng chúng.

Nói chung, phản ứng đường huyết của những con chuột này giống với phản ứng của những người hiến tặng hệ vi sinh vật ở con người.

Những kết quả này cho thấy phản ứng của hệ vi sinh ở con người đối với NNS là cực kỳ cá nhân hóa và có thể dẫn đến thay đổi đường huyết ở một số, nhưng không phải tất cả người tiêu dùng, tùy thuộc vào hệ vi sinh và NNS mà họ sử dụng.

Khái niệm hệ vi sinh đường ruột ở người có thể phản ứng với một số chất phụ gia thực phẩm và tạo ra những biến đổi trong quá trình trao đổi chất, thực chất không phải là một điều mới lạ. Nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng chất nhũ hóa, chất bảo quảnchất tạo màu thực phẩm có thể kích thích quá trình thay đổi trao đổi chất thông qua việc biến đổi hệ vi sinh đường ruột.

Mới đây hơn, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra rằng một chất làm ngọt nhân tạo với hàm lượng calo thấp có khả năng kích thích sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, góp phần mang đến ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe tổng thể.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Về Những Chất Làm Ngọt Nhân Tạo Khác

Khi được hỏi về những mặt hạn chế của nghiên cứu, Tiến sĩ Elinav nhận định rằng chỉ có những người khỏe mạnh, không béo phì, không tăng đường huyết mới được tham gia thử nghiệm lâm sàng này và họ cũng chỉ được sử dụng một công thức NNS.

“Dựa trên những phát hiện của chúng tôi, cần có thêm nhiều thử nghiệm can thiệp độc lập, ngẫu nhiên hơn nữa ở các nhóm nguy cơ cao như những bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường. Cần tiến hành nghiên cứu thêm về [các] NNS, công thức và liều lượng sử dụng.” – Tiến sĩ Elinav nói.

“Hơn nữa, những thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng trong tương lai nên đánh giá tác động tiềm ẩn của NNS đối với sinh lý chuyển hóa ở con người bằng cách đối chiếu những người hướng đến chế độ ăn giàu carbohydrate và [hạn chế carbohydrate]. Có thể cần thời gian phơi nhiễm lâu hơn thời gian được sử dụng trong nghiên cứu của chúng tôi để phân tích đầy đủ các tác động có thể xảy ra đối với sức khỏe do hệ vi sinh vật thay đổi gây ra khi sử dụng nhiều NNS khác nhau.” – Ông bổ sung.


Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dù không tham gia vào nghiên cứu, nhưng Tiến sĩ Goran vẫn đề xuất rằng, những chất làm ngọt khác như chất làm ngọt được chiết xuất từ quả la hán hay allulose đang ngày càng trở nên phổ biến và cũng cần được khám phá.

Có thể bạn quan tâm: La Hán Quả Và Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

Theo ông: “Cần có những nghiên cứu sâu hơn trên trẻ em do hệ vi sinh vật ở bọn trẻ vẫn đang phát triển, có thể ảnh hưởng của những chất này sẽ khác và tạo ra tác động lâu dài hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu này còn cung cấp nhiều chi tiết về kết quả của hệ vi sinh và phản ứng đường huyết; tuy nhiên, những tác động tổng thể đến việc quản lý sự thèm ăn và hậu quả nhận thức cũng có liên quan vì có dữ liệu cho thấy những tác động bất lợi trên cả hai lĩnh vực này.”

Dù không tham gia vào nghiên cứu, nhưng Giáo sư Spector vẫn nhấn mạnh rằng chất phụ gia hoặc chất tạo màu trong những chất làm ngọt như vậy cũng có thể là nguyên nhân.

“Như các tác giả đã nêu rằng chất nhũ hóa, chất phụ gia và phẩm màu nhân tạo có nguy cơ gây biến đổi hệ vi sinh ở người và thậm chí là phản ứng trao đổi chất, tuy nhiên vẫn chưa rõ đây là phản ứng đường huyết hay một thứ gì đó khác.” – Ông chia sẻ với MNT.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tóm Lại: Chất Làm Ngọt Nhân Tạo Có Được Khuyến Khích Sử Dụng Hay Không?

Tiến sĩ Goran khuyến cáo không nên sử dụng tất cả các chất làm ngọt “cho đến khi chúng tôi có thêm bằng chứng rằng chúng an toàn.”

“Không có chất làm ngọt nhân tạo không calo nào giải quyết được cảm giác thèm ngọt và có nhiều nghiên cứu cho rằng thói quen sử dụng chất ngọt thường xuyên sẽ làm tăng lượng calo và lượng đường hấp thụ tổng thể hàng ngày.”

— Tiến sĩ Michael Goran

Giáo sư Spector cũng có quan điểm tương tự:

“Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng phản ứng có thể thay đổi khác nhau ở mỗi người, tuy nhiên tất cả các chất tạo ngọt dường như có một số hình thức ảnh hưởng nào đó, vì vậy không có chất nào trong số đó có vẻ tốt hơn những loại khác nên cá nhân tôi sẽ tránh tất cả chúng.”

Dù những phát hiện này chắc chắn làm dấy lên những lo ngại về tác động của NNS đối với sức khỏe con người, nhưng Tiến sĩ Elinav vẫn cảnh báo rằng: “Chúng không đồng nghĩa với việc ủng hộ hay khuyến khích ăn ngọt dưới mọi hình thức, vốn là một mối nguy cơ sức khỏe rất nghiêm trọng và đã được chứng minh rõ ràng đối với bệnh béo phì, tiểu đường và nhiều di chứng sức khỏe có liên quan.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi đặc biệt tin tưởng rằng lượng đường nên được giảm thiểu và kiêng cử càng nhiều càng tốt.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

author-sign

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[instagram-feed]