Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Chất xơ giúp bảo vệ đường ruột chống lại sự ăn mòn của vi khuẩn

0
(0)

Hệ vi sinh vật đường ruột đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể chúng ta. Nghiên cứu mới cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không cung cấp đủ chất xơ cần thiết cho sự tồn tại của vi khuẩn đường ruột.

Hệ vi sinh đường ruột của chúng ta chứa ít nhất 1.000 loài vi khuẩn đã biết khác nhau, tổng hợp 3 triệu gen. Chúng ta chia sẻ một phần ba lượng vi khuẩn đường ruột của mình với những người khác, trong khi thành phần trong hai phần ba còn lại là duy nhất đối với mỗi chúng ta.

Hệ vi sinh vật đường ruột rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, vì nó góp phần tạo nên một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bằng cách hoạt động như một rào cản chống lại các vi sinh vật gây hại khác.

Nó cũng giúp tiêu hóa thức ăn mà dạ dày và ruột non không thể tiêu hóa, cũng như tổng hợp một số vitamin. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và chuyên gia dinh dưỡng từ lâu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chất xơ trong một chế độ ăn uống cân bằng. Nhưng nghiên cứu gần đây điều tra chính xác điều gì sẽ xảy ra nếu vi khuẩn đường ruột của chúng ta không nhận đủ chất xơ.

Có thể bạn quan tâm: Chất Xơ Có Thể Giúp Hệ Vi Sinh Chống Lại Tình Trạng Kháng Thuốc Hay Không?

Hệ vi sinh vật đường ruột rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Hệ vi sinh vật đường ruột rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Hành Vi Của Vi Khuẩn Đường Ruột Ở Chuột

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi Tiến sĩ Eric Martens, Phó giáo sư vi sinh vật học tại Trường Đại học Y Michigan và Tiến sĩ Mahesh Desai thuộc Viện Y tế Luxembourg.

Các nhà nghiên cứu đã lai tạo những con chuột đặc biệt cho nghiên cứu. Chuột được sinh ra và lớn lên mà không có bất kỳ vi khuẩn đường ruột nào của riêng chúng. Sau đó, chúng được cấy ghép 14 loại vi khuẩn thường sống trong ruột người.

Biết được đặc điểm di truyền của từng loại vi khuẩn, các nhà khoa học có thể theo dõi sự tiến hóa của từng loại vi khuẩn theo thời gian. Họ sử dụng một phòng thí nghiệm vô trùng và các kỹ thuật di truyền để xác định vi khuẩn nào hiện diện và hoạt động trong các điều kiện ăn uống khác nhau.

Các nhà khoa học đã lây nhiễm cho những con chuột một chủng vi khuẩn tương ứng với E. Coli ở người. Sau đó, họ kiểm tra tác động của chế độ ăn kiêng với lượng chất xơ khác nhau, cũng như chế độ ăn kiêng hoàn toàn không chứa chất xơ.

Các nhà nghiên cứu đã thử một chế độ ăn uống có 15% chất xơ làm từ ngũ cốc và thực vật được chế biến ở mức tối thiểu. Họ cũng đã thử một chế độ ăn uống giàu chất xơ prebiotic – một dạng chất xơ hòa tan tinh khiết tương tự như một số thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chức năng.

2020 10 07 1 Gut dysbiosis 201009 2 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vi Khuẩn Đường Ruột Thực Sự Cần Chất Xơ Của Chúng

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell, căn bệnh phát sinh không hoàn toàn lây lan ở những con chuột có chế độ ăn 15% chất xơ. Lớp chất nhầy của chúng vẫn dày, điều này giúp bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm trùng.

Nhưng khi nhóm nghiên cứu thay bằng chế độ ăn hoàn toàn không chứa chất xơ, các vi khuẩn đường ruột đường ruột bắt đầu ăn chất nhầy. Khi thiếu chất xơ trong vài ngày, vi khuẩn sẽ bắt đầu xâm nhập vào lớp niêm mạc ruột già.

Vi khuẩn đường ruột cần chất xơ để làm nguồn thức ăn chính, và khi chúng không được cung cấp đủ chất xơ, chúng sẽ bắt đầu ăn mòn ruột. Điều này khiến cho đường ruột của bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Chế độ ăn bổ sung chất xơ prebiotic cũng có kết quả tương tự như chế độ ăn thiếu chất xơ. Lớp chất nhầy bắt đầu bị bào mòn do tác động của vi khuẩn.

“Bài học mà chúng tôi rút ra được từ việc nghiên cứu sự tương tác giữa chất xơ, vi khuẩn đường ruột và hệ thống miễn dịch đường ruột đã cho thấy rằng nếu bạn không cho chúng ăn, chúng có thể nuốt chửng bạn.”

— Tiến sĩ Eric Martens

2019 06 20 dna slide map | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu cũng có thể thấy quá trình sản xuất enzyme tiêu hóa chất xơ của vi khuẩn. Họ đã phát hiện ra 1.600 enzym tiêu hóa carbohydrate riêng biệt, có độ phức tạp tương tự như enzym được tìm thấy trong ruột người.

Enzym phân hủy chất nhầy cũng được tạo ra với tốc độ cao hơn khi đường ruột thiếu hụt chất xơ.

Các nhà khoa học đã có thể phân tích hình ảnh của các tế bào “goblet” tạo ra chất nhầy trên niêm mạc ruột già. Họ có thể quan sát thấy rõ lớp chất nhầy đã mỏng đi như thế nào khi những con chuột hấp thụ ít chất xơ hơn.

Trong môi trường đường ruột khỏe mạnh, chất nhầy đang được hình thành và phân hủy với tốc độ ổn định. Tuy nhiên, ở chế độ ăn thiếu chất xơ, chất nhầy sẽ bị phân hủy với tốc độ cao hơn nhiều so với số lượng được hình thành.

Khi các nhà khoa học kiểm tra mô ruột của những con chuột bị nhiễm bệnh, họ phát hiện thấy tình trạng viêm nhiễm đã bao phủ một vùng lớn mô mỏng, thậm chí là loang lổ. Những con chuột bị nhiễm bệnh được ăn một chế độ bổ sung chất xơ prebiotic cũng có biểu hiện viêm, nhưng với diện tích nhỏ hơn nhiều.

butyrate facts | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Trong Tương Lai Sẽ Kiểm Chứng Các Chế Độ Ăn Kiêng Khác Nhau

Trong tương lai, Martens và Desai sẽ có kế hoạch nghiên cứu tác động của sự tổng hợp prebiotic khác nhau trong một khoảng thời gian dài hơn, cũng như ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng chất xơ tự nhiên ngắt quãng.

Các nhà nghiên cứu cũng muốn tìm ra các dấu hiệu sinh học cảnh báo tình trạng của lớp chất nhầy trong ruột người, chẳng hạn như số lượng vi khuẩn phân hủy chất nhầy. Martens và Desai cũng muốn kiểm chứng tác động của chế độ ăn thiếu chất xơ đối với các bệnh mãn tính như viêm ruột.

“Dù nghiên cứu được thử nghiệm trên chuột, nhưng thông điệp rút ra chính cho chúng ta cũng tương tự như những gì các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến nghị trong nhiều thập kỷ: Hãy ăn nhiều chất xơ từ đa dạng các nguồn thực phẩm tự nhiên!

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến hệ vi sinh đường ruột, điều này có thể tác động đến tình trạng của lớp chất nhầy trong ruột và tỷ lệ mắc bệnh. Tuy nhiên, câu hỏi cần đặt ra là liệu chúng ta có thể khắc phục tình trạng thiếu chất xơ trong văn hóa của mình bằng một thứ gì đó tinh khiết và dễ ăn hơn một bó bông cải xanh hay không.”

— Tiến sĩ Eric Martens


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "88" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)