Ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ viêm khớp gối

0
(0)

Viêm khớp gối ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới bao gồm cả ở Hoa Kỳ. Nghiên cứu mới đây cho thấy rằng một chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Trái cây và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời.

Trái cây và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Viêm khớp gối (OA) là dạng viêm khớp phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người. Trên toàn thế giới, ước tính rằng có gần 10% nam giới và 18% nữ giới từ 60 tuổi trở lên đang chung sống với viêm khớp gối.

Còn được gọi là viêm khớp “hao mòn”, bệnh viêm khớp gối chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi, đặc biệt là những phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Annals of Rheumatic Diseases đã tiến hành phân tích mối quan hệ giữa chế độ ăn giàu chất xơ và nguy cơ tiến triển bệnh viêm khớp gối.

40728742 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một phân tích tổng hợp dựa trên hai nghiên cứu dài hạn về lợi ích sức khỏe của chế độ ăn giàu chất xơ. Các nhà khoa học từ Đại học Tufts ở Boston, Massachusetts và Đại học Manchester ở Vương quốc Anh đã nỗ lực hợp tác trong thử nghiệm này.

Tiến sĩ Zhaoli Dai của Trường Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng thuộc Đại học Tufts của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người tại Đại học Tufts là trưởng nhóm của nghiên cứu.

Theo nhiều nghiên cứu trước đây, chế độ ăn giàu chất xơ có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm huyết áp và cân nặng, cũng như cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm đậu và các loại hạt cũng như trái cây, ngũ cốc lành mạnh và rau củ ít tinh bột.

Có thể bạn quan tâm: Nên Bổ Sung Bao Nhiêu Chất Xơ Là Đủ?

41396702 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kiểm Tra Mối Liên Hệ Giữa Viêm Khớp Gối Và Lượng Chất Xơ Tiêu Thụ

Phân tích tổng hợp này gồm có hai nghiên cứu là Sáng kiến về Viêm khớp gối (OAI với tổng cộng 4.796 người tham gia) và Nghiên cứu Viêm khớp gối Framingham (với 1.268 người tham gia).

Để bắt đầu thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng bảng câu hỏi về tần suất bữa ăn để đánh giá mức tiêu thụ chất xơ của từng người. Ngoài việc sử dụng phim chụp Xquang, họ cũng sử dụng tia X để chẩn đoán bệnh viêm khớp gối và các triệu chứng lâm sàng được ghi lại, trong đó thường gặp nhất là sưng, đau hoặc cứng khớp.

Những người tham gia thử nghiệm OAI được kiểm tra hàng năm trong 48 tháng, sau đó họ được đánh giá lại trong nghiên cứu Framingham sau 9 năm.

Các nhà nghiên cứu cũng thu thập dữ liệu lâm sàng về các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm chấn thương khớp gối và thuốc men, cũng như các thói quen cá nhân như uống rượu và hoạt động thể chất.

29252963 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Nhiều Chất Xơ Có Thể Giảm Nguy Cơ Viêm Khớp Gối Từ 30% Đến 61%

Lượng chất xơ trung bình là 15 gam mỗi ngày đối với bệnh nhân trong thử nghiệm OAI và 19 gam mỗi ngày đối với những người trong nghiên cứu Framingham.

Trong thử nghiệm OAI, khi kết thúc giai đoạn 4 năm, tổng số 869 khớp gối có các triệu chứng viêm và 152 có dấu hiệu viêm trên phim chụp X-quang. Ngoài ra, các cơn đau nhức càng trở nặng hơn ở 1.964 khớp gối.

Khi kết thúc giai đoạn 9 năm, 143 khớp gối trong thử nghiệm Framingham cho thấy các triệu chứng của viêm và 175 khớp gối có dấu hiệu viêm trên phim chụp X-quang.

Nhìn chung, các phân tích thống kê đã cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ sưng đau do viêm khớp gối. Trong nghiên cứu này, những người tham gia được chia thành 4 nhóm theo mức độ hấp thu chất xơ của họ.

Thực phẩm giàu chất xơ có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ sưng đau do viêm khớp gối.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những người bổ sung nhiều chất xơ nhất có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp gối thấp hơn 30% trong nhóm OAI và giảm đến 61% nguy cơ trong nhóm Framingham, so với những người bổ sung ít chất xơ nhất.

Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra rằng tăng cường nhiều chất xơ nói chung, cũng như nhiều chất xơ từ ngũ cốc nói riêng, đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ sưng đau khớp gối. Tuy nhiên, vì đây là một nghiên cứu mang tính chất quan sát nên chúng không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Tiến sĩ Dai và cộng sự đưa ra kết luận rằng: “Hai nghiên cứu dài hạn này đã cho thấy rằng một chế độ ăn càng nhiều chất xơ có liên quan đến khả năng làm giảm nguy cơ mắc phải các triệu chứng viêm khớp gối lâm sàng, tuy nhiên mối liên hệ giữa căn bệnh này dựa trên phim chụp Xquang hiện vẫn còn mơ hồ.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.