Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Chất xơ có thể giúp hệ vi sinh chống lại tình trạng kháng thuốc hay không?

5
(1)
  • Chất xơ là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh và các chuyên gia đang liên tục tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của chúng.
  • Tình trạng kháng thuốc kháng sinh đã trở thành một vấn đề nan giải trong những năm gần đây, chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo và cản trở người dân được tiếp cận với những phương pháp điều trị hiệu quả.
  • Theo nghiên cứu mới đây, tiêu thụ một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ từ nhiều nguồn thực phẩm đa dạng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc kháng sinh trong đường ruột.

Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong đường ruột có thể được giảm thiểu bằng cách tăng cường những loại thực phẩm dinh dưỡng giàu chất xơ.

Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong đường ruột có thể được giảm thiểu bằng cách tăng cường những loại thực phẩm dinh dưỡng giàu chất xơ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kháng thuốc kháng sinh đang là mối đe dọa lớn nhất đối với toàn ngành y tế nói riêng và cả xã hội nói chung. Hiện tượng này xảy ra khi mầm bệnh hay vi khuẩn có khả năng vô hiệu hóa thuốc kháng sinh, khiến cho kháng sinh không thể tiêu diệt hoặc ngăn chặn được sự phát triển của chúng.

Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh làm cho việc điều trị bệnh nhiễm khuẩn trở nên khó khăn, thậm chí không thể điều trị được. Các chuyên gia y tế đang nỗ lực tìm ra nguyên nhân và các phương pháp để ngăn chặn tình trạng này.

Tác động của chất xơ đối với khả năng kháng khuẩn đang là chủ đề trọng tâm của một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí khoa học mBio.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống đa dạng giàu chất xơ có liên quan đến khả năng ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc kháng sinh trong hệ vi sinh đường ruột.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tầm Quan Trọng Của Chất Xơ

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, chất xơ là một loại carbohydrate rất khó tiêu hóa. Tuy nhiên, chất xơ cần thiết cho một đường tiêu hóa khỏe mạnh. Có hai loại chất xơ chính:

  • Chất xơ hòa tan sẽ hòa tan trong nước và cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng nhất định cho cơ thể con người.
  • Chất xơ không hòa tan không cung cấp chất dinh dưỡng nhưng lại có lợi cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau.

Chất xơ giúp mang lại một số lợi ích về mặt sức khỏe cho cơ thể. Ví dụ, chúng có thể đào thải độc tố ra khỏi đường tiêu hóa, qua đó làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột già. Tất cả các dạng chất xơ đều giúp tạo cảm giác no, đảm bảo mọi người luôn hấp thụ đủ lượng chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, lợi thế của chất xơ có thể vượt xa những gì đã được các chuyên gia trong lĩnh vực y tế phát hiện cho đến nay.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kháng Thuốc Kháng Sinh

Thuốc kháng sinh là loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh do vi khuẩn gây ra. Thuốc kháng sinh mà bác sĩ sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ là một trong những trường hợp phổ biến nhất. Theo CDC, các thuật ngữ “kháng sinh” và “kháng khuẩn” đôi khi có thể được sử dụng để thay thế cho nhau.

Kháng thuốc kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác phát triển để trở nên miễn dịch với các tác dụng của kháng sinh.

Cơ thể là nơi sinh sống của hàng nghìn tỷ vi khuẩn hoặc vi sinh được gọi chung là hệ vi sinh vật.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong những năm gần đây, tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng, dẫn đến nhiều căn bệnh hiểm nghèo và thậm chí là tử vong. Chủ đề này đã thu hút sự chú ý của một số tổ chức và các bên liên quan, bao gồm cả Antimicrobial Resistance Fighter Coalition. Trong một bài đăng gần đây trên Facebook, tổ chức này tiết lộ như sau:

“Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet, 73% trong số 1.27 triệu ca tử vong do kháng thuốc kháng sinh (AMR) vào năm 2019 chỉ do 6 loại vi khuẩn gây ra. Đây là lý do tại sao mọi người cần phải nhận thức được mối đe dọa này và tìm hiểu thêm về chúng để có thể ngăn chặn AMR.”

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp liên quan đến ảnh hưởng của dinh dưỡng đối với tình trạng kháng thuốc kháng sinh, chủ đề trọng tâm mà nghiên cứu này đang cố gắng điều tra.

Có thể bạn quan tâm: Tăng Cường Chất Xơ Trong 2 Tuần Giúp Biến Đổi Hệ Vi Sinh Đường Ruột

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tăng Cường Chất Xơ Có Thể Giảm Tình Trạng Kháng Thuốc

Trong thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu đã phân tích bữa ăn của hơn 250 người cũng như DNA của hệ vi sinh đường ruột của họ. Cụ thể, họ đã tìm kiếm các gen kháng thuốc kháng sinh (ARG).

Phần lớn những người tham gia nghiên cứu là những người da trắng và khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 66. Trong nhóm dân số tương đối nhỏ này, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rất nhiều chủng loại về thành phần và số lượng của ARG.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ những người tham gia, gồm có chế độ dinh dưỡng, cường độ hoạt động thể chất và mẫu máu. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra cấu trúc di truyền của hệ vi sinh đường ruột từ các đối tượng bằng cách phân tích những mẫu phân do họ cung cấp.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng “những người có chế độ ăn đa dạng, chứa nhiều chất xơ và ít protein động vật sẽ có gen kháng thuốc kháng sinh thấp hơn.”

Trưởng nhóm nghiên cứu – Tiến sĩ Danielle G. Lemay đã tiết lộ những phát hiện của họ với Medical News Today rằng:

“Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, những người có chế độ ăn uống đa dạng và chứa nhiều chất xơ hòa tan sẽ có số lượng gen ARG thấp hơn trong hệ vi sinh vật đường ruột của họ. Do đó, một chế độ ăn đa dạng giàu chất xơ hòa tan có thể giảm thiểu khả năng nhiễm trùng do kháng thuốc kháng sinh.”

— Tiến sĩ Danielle G. Lemay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều Này Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Trong Tương Lai

Nghiên cứu hiện tại có những hạn chế nhất định. Là một nghiên cứu quan sát, chúng không thể xác định nguyên nhân do phụ thuộc vào phần thông tin dinh dưỡng tự khai báo.

Hơn nữa, cần có nghiên cứu bổ sung để xác định xem liệu việc sử dụng kháng sinh hoặc các liệu pháp khác của những người tham gia có thể có ảnh hưởng đến ARG được tìm thấy trong mẫu của họ hay không, nữ Tiến sĩ này nhận định.

Bà tiếp tục giải thích rằng: “Chúng tôi chỉ quan sát mọi người trong một khoảng thời gian ngắn trong nghiên cứu này. Những gì cần làm trong tương lai là tiến hành một thử nghiệm, trong đó chúng tôi sẽ cho mọi người ăn một chế độ dinh dưỡng đa dạng gồm nhiều chất xơ hòa tan, để xem liệu chúng có thể làm giảm khả năng kháng thuốc của vi khuẩn đường ruột hay không.”

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhưng nhìn chung, kết quả của nghiên cứu này rất đáng khích lệ, vì chúng cho thấy có sự liên kết giữa những bước thay đổi nhỏ trong chế độ dinh dưỡng và khả năng giảm thiểu các vấn đề liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như kháng thuốc kháng sinh.

Nếu các nghiên cứu trong tương lai có thể xác minh phát hiện này, chúng sẽ mang đến một tác động mạnh mẽ đến các khuyến nghị về chế độ ăn uống. Có thể tình trạng kháng thuốc sẽ được thuyên giảm khi chúng ta can thiệp vào chế độ dinh dưỡng.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

author-sign

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[instagram-feed]