Chất xơ hòa tan trong ngô có thể cải thiện sức khỏe xương ở phụ nữ

0
(0)

Những phát hiện mới từ Đại học Purdue ở West Lafayette, IN cho thấy rằng việc bổ sung chất xơ hòa tan từ ngô một cách thường xuyên sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc xây dựng và duy trì canxi trong xương cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trở lên.

Chất xơ hòa tan trong ngô (SCF) là một loại carbohydrate khó tiêu hóa được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống như ngũ cốc, bánh nướng, kẹo, sản phẩm từ sữa, thực phẩm đông lạnh, nước uống có ga và nước có hương vị.

SCF giúp tạo ra những loại sản phẩm thực phẩm đóng gói có hàm lượng đường thấp hơn, đồng thời cung cấp nguồn chất xơ có giá trị. Bằng chứng cho thấy SCF có nhiều lợi ích sức khỏe giống như chất xơ nguyên vẹn được tìm thấy trong ngũ cốc, rau củ, đậu và trái cây.

SCF có nhiều đặc tính tiền sinh học có thể tăng cường hoạt động ổn định của đường ruột. Ngoài ra, SCF còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ sức khỏe của xương bằng cách tăng cường hấp thụ canxi.

Tại Hoa Kỳ, lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 25 gam đối với phụ nữ và 38 gam đối với nam giới. Tuy nhiên, phần lớn người Mỹ chỉ tiêu thụ khoảng một nửa lượng được khuyến nghị.

Thực phẩm giàu chất xơ giúp bù đắp sự thiếu hụt chất xơ trong chế độ ăn uống mà không làm tăng đáng kể hàm lượng calo.

4.Osteoporosis and IBM 1024x683 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định liều lượng SCF ảnh hưởng ra sao đến sự hấp thụ canxi, đặc tính của xương và hệ vi sinh vật đường tiêu hóa ở thanh thiếu niên và phụ nữ sau mãn kinh.

Connie Weaver, giáo sư nổi tiếng và chủ tịch khoa học dinh dưỡng, cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu sâu hơn về đường ruột để xây dựng khung xương khỏe mạnh ở những bé gái và hỗ trợ phụ nữ lớn tuổi duy trì xương chắc khỏe ở độ tuổi mà họ dễ bị gãy xương.”

Cô cho biết thêm: “Là một prebiotic, chất xơ hòa tan trong ngô giúp cơ thể sử dụng canxi tốt hơn trong cả thời niên thiếu và mãn kinh. Hệ vi sinh vật đường ruột là biên giới mới của sức khỏe.”

Tate & Lyle Ingredients America LLC đã tài trợ cho nghiên cứu và sản xuất Promitor Dietary Fiber, một loại chất xơ prebiotic hòa tan có nguồn gốc từ ngô được dán nhãn là “chất xơ hòa tan từ ngô” hoặc “maltodextrin”.

Kết quả nghiên cứu về phụ nữ sau mãn kinh đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, trong khi kết quả nghiên cứu về phụ nữ vị thành niên xuất hiện trên Tạp chí Dinh dưỡng.

Weaver và nhóm của bà đã phát hiện ra rằng sau khi chất xơ prebiotic đi qua ruột và được tiêu hóa bởi vi khuẩn ở ruột non, SCF được chuyển hóa thành các axit béo chuỗi ngắn, giúp hỗ trợ duy trì sức khỏe của xương.

Có thể bạn quan tâm: Chế Độ Ăn Chú Trọng Đậu Nành Có Thể Giúp Xương Chắc Khỏe

Bổ sung chất xơ hòa tan từ ngô vào chế độ ăn của phụ nữ trong độ tuổi vị thành niên và sau mãn kinh có tác động tích cực đến sức khỏe của xương.

Bổ sung chất xơ hòa tan từ ngô vào chế độ ăn của phụ nữ trong độ tuổi vị thành niên và sau mãn kinh có tác động tích cực đến sức khỏe của xương.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Việc Bổ Sung Giúp Hỗ Trợ Phát Triển và Duy Trì Xương

14 phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh đã tham gia thử nghiệm và họ được chỉ định ngẫu nhiên để dùng 0 gam, 10 gam hoặc 20 gam SCF mỗi ngày trong 50 ngày. Khả năng duy trì canxi trong xương được cải thiện lần lượt là 4.8% và 7% ở nhóm dùng 10 gam và 20 gam dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Theo Weaver, cơ quan có thẩm quyền về khả dụng sinh học của khoáng chất, chuyển hóa canxi, thực vật và sức khỏe của xương: “Điều này sẽ giúp cân bằng và chống lại tốc độ mất xương trung bình ở phụ nữ sau mãn kinh trong suốt một năm.”

thử nghiệm dành cho thanh thiếu niên, 28 bé gái từ 11 đến 14 tuổi được chỉ định ngẫu nhiên để dùng 0 gam, 10 gam hoặc 20 gam SCF mỗi ngày với chế độ ăn bình thường trong 4 tuần. Mức hấp thụ canxi của những bé ở cả hai nhóm 10 gam và 20 gam SCF tăng khoảng 12%, tương đương với mức tăng trưởng khung xương hàng năm là 1.8%.

Tình trạng rối loạn tiêu hóa của cả hai thử nghiệm và nhóm đối chứng chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ. Weaver cho biết:

“Phần lớn những nghiên cứu về lợi ích của chất xơ hòa tan từ ngô đều chỉ tập trung tìm cách cải thiện tiêu hóa, nhưng chúng tôi là người đầu tiên phát hiện ra rằng việc cung cấp một dạng chất xơ nhất định có thể cải thiện hệ vi sinh đường ruột theo cách có lợi cho sức khỏe. Kết quả cho thấy prebiotic này có thể hỗ trợ những người khỏe mạnh sử dụng khoáng chất tốt hơn, từ đó giúp cải thiện sức khỏe của xương.”

GettyImages 1346782412 061d95744dfc4bc8851d5bb5f5dd592f | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rất ít người đáp ứng được lượng canxi khuyến nghị hàng ngày là 1.200 miligam để có khối lượng xương khỏe mạnh.

Theo Weaver, mặc dù SCF có thể giúp mọi người sử dụng canxi tốt hơn, nhưng điều này không phủ nhận lợi ích từ sữa và chế độ ăn uống cân bằng để có sức khỏe xương tối ưu. Tuy nhiên, SCF có thể mang lại lợi ích cho những người không tiêu thụ đầy đủ lượng sữa được khuyến nghị.

“Canxi giúp ngăn ngừa loãng xương, nhưng bản thân nó ít ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Những chất xơ này giúp thúc đẩy quá trình phát triển xương, vì vậy chúng còn làm được nhiều thứ hơn là chỉ mỗi khả năng tăng cường hấp thụ canxi.”

— Connie Weaver

Nhóm dự định thực hiện nghiên cứu tiếp theo để xác định cách thức và lý do SCF có thể cải thiện khả năng hấp thụ và duy trì canxi, cũng như liệu chất xơ prebiotic có bất kỳ lợi ích sức khỏe bổ sung nào khác nữa hay không.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.