Chế độ ăn giàu chất xơ và rau củ giúp giảm nguy cơ trầm cảm

5
(1)

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể “giúp giảm đáng kể” các triệu chứng trầm cảm. Đây là kết quả đạt được nhờ phân tích tổng hợp các nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên hiện có.

Một nghiên cứu mới đây đã kết luận rằng bổ sung thêm rau củ vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện tâm trạng, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Một nghiên cứu mới đây đã kết luận rằng bổ sung thêm rau củ vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện tâm trạng, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà khoa học từ lâu đã đưa ra giả thuyết về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng và bệnh tâm thần. Bất chấp sự phức tạp của nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần, một số chuyên gia tin rằng chế độ ăn uống cũng quan trọng đối với tâm thần học cũng như tim mạch, nội tiết và tiêu hóa.

Nhưng liệu khẳng định này có được ủng hộ bởi các bằng chứng sẵn có? Một cuộc điều tra đã được tiến hành dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ Joseph Firth, ông là một Nghiên cứu viên Danh dự thuộc Đại học Manchester, Vương quốc Anh.

Tiến sĩ Firth và các đồng nghiệp nhấn mạnh rằng, mặc dù thực tế là chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, nhưng điều này không phải lúc nào cũng cho thấy rằng sự thay đổi chế độ ăn uống sẽ làm giảm bớt các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Để xác định một cách chắc chắn liệu một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm bớt các vấn đề về tâm lý hay không, nhóm điều tra đã phân tích dữ liệu từ khoảng 46.000 cá nhân và công bố phát hiện của họ trên tạp chí Psychosomatic Medicine.

37928065 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Giàu Chất Xơ Và Rau Củ Chính Là Chìa Khóa

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thông tin có sẵn từ các cơ sở dữ liệu trực tuyến lớn, nhằm tìm kiếm “tất cả các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng” để điều tra về tác động của phương pháp điều trị bằng thực phẩm đối với các triệu chứng trầm cảm và lo âu.

Các nhà điều tra đã thu hẹp tìm kiếm của họ xuống còn 16 thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng thích hợp với dữ liệu được tổng hợp từ 45.826 người tham gia.

Phân tích cho thấy rằng mọi hình thức cải thiện chế độ ăn uống đều giúp giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, những thay đổi trong chế độ dinh dưỡng không ảnh hưởng nhiều đến mức độ lo âu.

42163739 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các liệu pháp ăn kiêng chẳng hạn như chế độ ăn giảm cân, chế độ ăn hạn chế chất béo và chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng đều được chứng minh là có khả năng giảm trầm cảm. Đây thực sự là một tin tốt, theo nhận xét của Tiến sĩ Firth.

“Những lợi ích tương tự từ nhiều hình thức cải thiện dinh dưỡng khác đều cho thấy rằng chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc chuyên biệt là không cần thiết đối với người bình thường. Thay vào đó, chỉ cần thực hiện những thay đổi đơn giản cũng có thể mang lại tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần.”

“Cụ thể, tăng cường tiêu thụ nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng giàu chất xơ và rau củ, đồng thời hạn chế thức ăn nhanh và đường tinh luyện, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ ngăn ngừa những tác động tâm lý tiêu cực có thể xảy ra do chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng.”

— Tiến sĩ Joseph Firth

3596548 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Ăn Uống Lành Mạnh Có Thể Là Một ‘Phương Pháp Điều Trị Khả Thi’

Đồng tác giả nghiên cứu Brendon Stubbs, một giảng viên lâm sàng tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh NIHR Maudsley và Đại học King’s College London, cũng ghi nhận những phát hiện và nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động thể chất.

“Kết quả này đã cho thấy rằng các triệu chứng trầm cảm của mọi người được cải thiện nhiều hơn khi các liệu pháp dinh dưỡng được kết hợp cùng với các hoạt động thể chất.”

“Nhìn chung, kết quả của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng chính của việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là phương pháp điều trị tiềm năng cho những bệnh nhân trầm cảm.” – Stubbs cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm: 8 Tuần Ăn Kiêng Cùng Rau Quả Giúp Cải Thiện Sức Khỏe Tim Mạch

36702133 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thật đáng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những lợi ích về sức khỏe tâm thần từ việc cải thiện dinh dưỡng thậm chí còn lớn hơn đối với những đối tượng tham gia là nữ giới. Điều này gây tò mò cho giới khoa học, những người cũng đang quan tâm đến các cơ chế có thể kiểm soát mối liên hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe tâm thần.

Nhóm nghiên cứu chia sẻ rằng họ vẫn chưa rõ tại sao một phần dữ liệu lại tiết lộ lợi thế lớn hơn đối với phụ nữ, đồng thời cho biết thêm rằng họ cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa về chủ đề này.

Tiến sĩ Firth nói: “Ngoài ra, chúng ta phải tìm ra một chế độ ăn uống lành mạnh có tác động như thế nào đến sức khỏe thể chất. Béo phì, viêm nhiễm và thiếu hụt năng lượng đều liên quan đến dinh dưỡng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần; do đó, khắc phục một trong những tình trạng trên có thể giúp bạn cải thiện tinh thần.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.