17 loại thực phẩm giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh trĩ

0
(0)

Các triệu chứng của bệnh trĩ có thể được giảm bớt bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống giàu chất xơ và thực phẩm toàn phần.

Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, một căn bệnh xảy ra do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh vùng hậu môn. Trĩ có hai dạng: trĩ ngoại hình thành dưới da gần hậu môn và trĩ nội hình thành ở hậu môn và niêm mạc trực tràng dưới.

Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK) cho biết cứ 20 người dân Hoa Kỳ thì có một người mắc bệnh trĩ và căn bệnh này gây ảnh hưởng đến gần một nửa số người lớn trên 50 tuổi.

41784565 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Ăn Uống Có Thể Hỗ Trợ Như Thế Nào?

Thường xuyên ăn nhiều chất xơ, giảm chất béo và tăng cường thực phẩm toàn phần có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh trĩ. Vì chất xơ dường như có thể:

 • Tăng trọng lượng phân nhằm giảm thời gian phân thải ra trong ruột già (thời gian tiêu hóa của ruột già)
 • Tăng khả năng trữ nước trong ruột già, hỗ trợ nhuận tràng và đi ngoài dễ hơn
 • Giảm nồng độ ph trong ruột kết, qua đó làm giảm thời gian tiêu hóa hoặc thời gian thức ăn di chuyển qua ruột già

Hướng dẫn Chế độ dinh dưỡng dành cho người Mỹ vào năm 2015 – 2020 khuyến khích hầu hết mọi người trung bình nên bổ sung 14 gam (g) chất xơ trên 1.000 calo tiêu thụ.

Thường xuyên ăn nhiều chất xơ, giảm chất béo và tăng cường thực phẩm toàn phần có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh trĩ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Nên Ăn

Có rất nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, nhưng sau đây là một số loại tốt nhất có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh trĩ:

Cám Lúa Mì và Vụn Lúa Mì

Chỉ cần 1/3 – 1/4 chén (bát) cám lúa mì chế biến sẵn giàu chất xơ là đã có thể cung cấp 9.1 – 14.3 gam chất xơ. Khoảnh 5 – 9 gam chất xơ có thể được tìm thấy trong 1 đến 1/4 chén vụn lúa mì ăn liền. Cám lúa mì và vụn lúa mì rất giàu chất xơ không hòa tan, giúp tăng trọng lượng phân và dễ đi tiêu hơn.

Mận Khô

Prunes là mận khô. Chúng rất giàu chất xơ, dù đã nấu chín hay sấy khô. Khoảng 3.8 gam chất xơ có thể được tìm thấy chỉ trong nửa chén mận khô hầm.

Mận khô cũng có thể giúp giảm cơn đói bằng cách giữ cho dạ dày no lâu hơn. Điều này có thể giúp giảm cả táo bón và béo phì, vốn có thể là các yếu tố nguy cơ gây bệnh trĩ, theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2009.

Các phenol có trong mận khô có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách hoạt động như một chất kháng khuẩn trong đường tiêu hóa.

prunes wood bowl getty 0222 2000 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Táo

Theo một bài báo được xuất bản vào năm 2020, táo là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Một quả táo cỡ vừa còn nguyên vỏ chứa khoảng 4.4 gam chất xơ, giúp chúng trở thành một trong những loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao nhất.

Vỏ táo chứa các chất xơ không hòa tan không bị phân hủy trong quá trình tiêu hóa và hỗ trợ làm phồng phân, có tác dụng nhuận tràng.

Lê đặc biệt giàu chất xơ và các chất khác có thể có lợi cho những người bị bệnh trĩ. Khoảng 6 gam chất xơ có thể được tìm thấy trong một quả lê còn nguyên vỏ. Chúng cũng chứa đường fructose, là một chất giúp nhuận tràng một cách tự nhiên.

fhsnun | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lúa Mạch

Lúa mạch rất giàu chất xơ gọi là β-glucan, chất này khi bị phân hủy sẽ tạo thành gel dính trong ruột già giúp nhuận tràng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thức uống lúa mạch có thể tăng cường sức khỏe ruột già.

Bắp (Ngô)

Một chén bắp nấu chín chứa khoảng 4.2 gam chất xơ. Từ xa xưa, ngô đã được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh trĩ. Điều này có thể là do ngoài chất xơ, bắp còn chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tổn thương tế bào khỏi các gốc tự do và các hợp chất khác có thể hỗ trợ giảm đau.

Yến Mạch

Một chén yến mạch nấu chín chứa khoảng 4 gam chất xơ. Hơn nữa, chất xơ trong yến mạch có khả năng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Chúng cũng hỗ trợ nhuận tràng, giúp đi ngoài dễ dàng hơn và giảm thiểu nguy cơ táo bón.

jocelyn morales | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đậu Lăng

Đậu lăng, đậu xanh, đậu lima và đậu Hà Lan là những nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Một chén đậu lăng nấu chín chứa khoảng 15.6 gam chất xơ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu lăng xanh có thể giúp tăng trọng lượng phân và rút ngắn thời gian chúng lưu lại bên trong ruột già.

Bánh Mì Nguyên Cám, Mì Ống và Ngũ Cốc

Các sản phẩm lúa mì nguyên hạt chưa chế biến hoặc ít chế biến rất giàu chất xơ không hòa tan, giúp tăng trọng lượng phân và thời gian tiêu hóa thức ăn. Hãy chọn các sản phẩm được làm từ lúa mì nguyên cám với các loại hạt và quả hạch để tăng cường chất xơ.

ebnyb | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Quả Mọng

Có rất nhiều loại quả mọng giàu chất xơ, chẳng hạn như phúc bồn tử, mâm xôi đen và dâu tây, vì chúng có tỷ lệ vỏ và thịt cao. Hàm lượng chất xơ trong 100 gam quả mâm xôi là khoảng 6.5 gam.

Các loại quả mọng cũng chứa nhiều nước, hỗ trợ nhuận tràng và giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Ngoài ra, chúng còn chứa đường fructose, một loại chất giúp nhuận tràng tự nhiên.

Atiso

Một số liệu pháp y học cổ truyền đã chữa bệnh trĩ bằng cách sử dụng atiso và các loại cây kế (là anh em họ với atiso). Điều này có thể là do chúng rất giàu hàm lượng chất xơ. Một cây hoa atiso cỡ vừa và được nấu chín giúp cung cấp khoảng 10.3 gam chất xơ.

siniz kim | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khoai Lang và Khoai Tây

Theo Hướng dẫn Chế độ dinh dưỡng dành cho người Mỹ vào năm 2015 – 2020, một củ khoai lang nướng cỡ vừa còn nguyên vỏ có chứa 3.8 g chất xơ. Tương tự, một củ khoai tây cỡ vừa còn nguyên vỏ cung cấp khoảng 3.6 gam chất xơ.

Cả hai loại khoai này đều chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan. Hơn nữa, nghiên cứu còn cho thấy tác dụng nhuận tràng của chất xơ trong khoai lang mạnh hơn so với các loại rau củ khác.

Bông Cải Xanh

Một chén bông cải xanh luộc cung cấp khoảng 5.1 gam chất xơ. Bông cải xanh cũng chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, có thể giúp cải thiện tiêu hóa và bảo vệ đường ruột.

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017, bổ sung 20 g mầm bông cải xanh tươi mỗi ngày trong 4 tuần giúp giảm bớt các triệu chứng táo bón và tăng tốc độ đi tiêu, giúp giảm thiểu tình trạng quá tải đường ruột.

leilani angel | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cà Chua

Cà chua rất giàu chất xơ và nước, cả hai đều giúp giảm táo bón và giúp đi tiêu dễ dàng hơn. Cà chua cũng chứa naringenin, một chất chống oxy hóa tự nhiên được các nhà khoa học chứng minh là có tác dụng nhuận tràng đối với một số dạng táo bón.

Trái Cây Có Múi

Các loại trái cây có múi như chanh, cam và bưởi có phần thịt dày và giàu chất xơ. Chúng còn chứa naringenin, một hợp chất nhuận tràng cũng được tìm thấy trong cà chua. Hơn nữa, những loại quả này rất mọng nước, giúp giảm táo bón và nhuận tràng.

julia zolotova | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kiwi

Theo Food Data Central, 100 g quả kiwi chứa khoảng 3 g chất xơ và một lượng lớn nước.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả kiwi có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, giúp tăng tần suất và sự trơn tru của nhu động ruột, đồng thời tăng kích thước phân, qua đó rút ngắn thời gian vận chuyển bên trong ruột già.

Hơn nữa, kiwi còn chứa enzyme tiêu hóa zyactinase có thể hỗ trợ giảm táo bón bằng cách tăng cường tiêu hóa.

Đậu (Đỗ)

Cũng như đậu Hà Lan và bao loại đậu khô khác, gia đình họ Đậu rất giàu chất xơ. Theo Hướng dẫn Chế độ dinh dưỡng dành cho người Mỹ vào năm 2015 – 2020, nửa chén đậu ván nấu chín có chứa 9.6 gam chất xơ, cũng như nửa chén đậu tây nấu chín giúp cung cấp 5.7 gam chất xơ.

Có thể bạn quan tâm: Đậu Có Tốt Cho Bệnh Tiểu Đường Không?

Stocksy txp28634ed8mrL200 Medium 2460147 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Cần Tránh

Chế độ ăn giàu chất béo, đường và carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như những chất có trong thực phẩm chế biến sẵn, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ và các bệnh khác liên quan đến chúng, đặc biệt là táo bón.

Bệnh trĩ có thể được giảm bớt hoặc ngăn ngừa bằng cách kiêng cử những thực phẩm sau:

 • Thực phẩm chiên và chứa nhiều muối
 • Khoai tây chiên và các loại đồ ăn vặt đóng gói sẵn
 • Các sản phẩm từ sữa nguyên kem
 • Thực phẩm chế biến sẵn hoặc chế biến nhiều lần
 • Thịt đỏ
 • Kẹo và socola
 • Soda, thức uống điện giải, nước tăng lực và cà phê có thêm sữa, đường hoặc kem
 • Rượu
 • Uống quá nhiều caffeine

hemorrhoid treatments and home remedies | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các Mẹo Bổ Sung Giúp Điều Trị Và Ngăn Ngừa Bệnh Trĩ

Sau đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà và thói quen sinh hoạt có thể giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh trĩ:

 • Trước khi tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe, hãy sử dụng thuốc bôi trĩ không kê đơn hoặc thuốc đặt trị trĩ trong khoảng một tuần.
 • Sử dụng thuốc nhuận tràng không kê đơn hoặc viên uống nhuận tràng
 • Tránh nâng vật nặng khi có thể và nên đỡ chúng bằng đầu gối
 • Cố gắng hạn chế rặn hoặc nhịn đi tiêu, cũng như ngồi cầu quá lâu
 • Giữ đủ nước bằng cách uống nước, nước ép trái cây hoặc các loại súp lỏng để cải thiện khả năng hấp thụ chất xơ từ chế độ ăn uống
 • Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn
 • Ngâm mình trong bồn nước ấm vài lần trong ngày
 • Duy trì trọng lượng cơ thể trong phạm vi sức khỏe được khuyến nghị
 • Tránh quan hệ qua đường hậu môn
 • Tập thể dục thường xuyên

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.