Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Thêm dầu ô liu hoặc các loại hạt vào chế độ Địa Trung Hải có thể giúp bảo vệ trí não

5
(1)

Theo các nhà nghiên cứu tại Tây Ban Nha, khi chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải được bổ sung một lượng dầu ô liu nguyên chất hoặc các loại hạt hỗn hợp giàu chất chống oxy hóa, nó có thể bảo vệ chức năng nhận thức ở người lớn tuổi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine là một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên nhằm theo dõi sự phát triển nhận thức theo thời gian của những người tình nguyện được phân bổ cho một trong ba chế độ ăn kiêng. Họ khỏe mạnh về mặt nhận thức, có nguy cơ tim mạch cao và độ tuổi trung bình là 67.

Chế độ ăn Địa Trung Hải thường chú trọng vào những loại thực phẩm như trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và dầu ô liu.

Chế độ ăn Địa Trung Hải thường chú trọng vào những loại thực phẩm như trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và dầu ô liu.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực hiện theo chế độ Địa Trung Hải đã được Dietary Guidelines for Americans khuyến nghị như một cách để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Chú trọng vào những loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu.

Chế độ ăn này hạn chế sử dụng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, do chúng có liên quan đến bệnh tim. Thay vào đó, chất béo có lợi đến từ các nguồn thực phẩm như dầu ô liu, chủ yếu chứa chất béo không bão hòa đơn và nó có thể làm giảm lượng cholesterol.

Rau và chất béo có lợi cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa stress oxy hóa. Quá trình này xảy ra khi cơ thể không thể tự giải độc hoàn toàn và được cho là nguyên nhân góp phần dẫn đến suy giảm nhận thức.

Theo các tác giả: “Stress oxy hóa và suy giảm mạch máu được cho là có ảnh hưởng một phần đến quá trình suy giảm nhận thức do lão hóa, một yếu tố nguy cơ chính của chứng sa sút trí tuệ. Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy rằng chế độ ăn Địa Trung Hải, một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ tim mạch và trì hoãn quá trình suy giảm nhận thức, nhưng dữ liệu thử nghiệm lâm sàng vẫn còn hạn chế.”

Balanced Diet | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Để kiểm tra giả thuyết này, Tiến sĩ Emilio Ros thuộc Institut d’Investigacions Biomediques August Pi Sunyer, Bệnh viện Clinic tại Barcelona, cùng các đồng nghiệp đã kiểm tra tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải có bổ sung dầu ô liu hoặc các loại hạt với chế độ ăn kiểm soát ít chất béo.

Tổng cộng 155 người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên theo chế độ ăn Địa Trung Hải có bổ sung một lít dầu ô liu nguyên chất mỗi tuần. 147 người khác được chỉ định theo một chế độ ăn Địa Trung Hải khác có bổ sung 30 gam hạt hỗn hợp (hạt óc chó, hạt phỉ và hạnh nhân) mỗi ngày.

Nhiều bài kiểm tra tâm lý thần kinh tập trung vào trí nhớ, nhận thức toàn cục và nhận thức trực diện đã được sử dụng để xác định sự thay đổi nhận thức theo thời gian ở những người tham gia nghiên cứu (sự chú ý và chức năng điều hành). Những người này được so sánh với một nhóm đối chứng gồm 145 người đã được khuyến nghị hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể.

FDXGhGbWYAkxLvI | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thêm Dầu Ô Liu Hoặc Các Loại Hạt Vào Chế Độ Địa Trung Hải Có Thể Phòng Ngừa Suy Giảm Nhận Thức Do Lão Hóa

Sau trung bình 4 năm can thiệp chế độ ăn uống, đã có 334 đối tượng đủ điều kiện để kiểm tra nhận thức. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra 37 trường hợp bị suy giảm nhận thức nhẹ, gồm 17 (13.4%) ở nhóm dùng dầu ô liu, 8 (7.1%) ở nhóm hạt hỗn hợp và 12 (12.6%) ở nhóm đối chứng.

Trong nhóm đối chứng, tất cả các biện pháp tổng hợp về chức năng nhận thức đều giảm đáng kể. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hai nhóm chế độ ăn Địa Trung Hải của nghiên cứu đã có những cải thiện khác nhau về chức năng nhận thức.

Tiến sĩ Ros giải thích: “Nhóm ăn các loại hạt đã làm tốt hơn nhóm đối chứng trong các bài kiểm tra trí nhớ, chẳng hạn như ghi nhớ tên hoặc từ, trong khi nhóm dùng dầu ô liu đã làm tốt hơn trong các bài kiểm tra đòi hỏi tốc độ xử lý, chức năng thùy trán, chức năng điều hành.”

Nghiên cứu là một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, tuy nhiên nó có một số nhược điểm nhất định. Thử nghiệm nhận thức theo dõi không được thực hiện cho tất cả các đối tượng và không thể đảm bảo tuân thủ cả ba chế độ ăn kiêng. Theo các chuyên gia, vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có bổ sung dầu ô liu hoặc các loại hạt có thể ngăn ngừa quá trình suy giảm nhận thức do lão hóa ở những người lớn tuổi.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các tác giả kết luận: “Phát hiện của chúng tôi ngụ ý rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có bổ sung dầu ô liu hoặc các loại hạt có thể ngăn ngừa quá trình suy giảm nhận thức do lão hóa ở những người lớn tuổi. Việc thiếu đi các phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ đã cho thấy sự cần thiết từ những biện pháp phòng ngừa để trì hoãn sự khởi phát và / hoặc giảm thiểu tác động của những rối loạn suy nhược này.”

Trong một cuộc phỏng vấn với JAMA, Tiến sĩ Ros chia sẻ rằng nhóm nghiên cứu hiện đang tiến hành một thử nghiệm về ảnh hưởng của hạt óc chó đối với bệnh thoái hóa thần kinh, bằng cách so sánh chế độ ăn kiêng có hạt óc chó với chế độ ăn kiểm soát.

Có thể bạn quan tâm: Nghiên Cứu Mới Cho Thấy Ăn Hạt Óc Chó Có Thể Làm Giảm Huyết Áp

Tuần trước, Medical News Today đã đưa tin về một nghiên cứu tương tự, trong đó các nhà nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn của người cao tuổi trong 5 năm và kiểm tra sự suy giảm nhận thức. Họ phát hiện ra rằng những người ăn uống lành mạnh chỉ bị suy giảm nhẹ chức năng não bộ.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "65" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)