Chế độ ăn dựa trên thực vật giúp giảm nguy cơ suy tim đến hơn 40%

5
(1)

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ, việc tuân thủ một chế độ ăn chủ yếu gồm trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ suy tim lên đến 41%.

Trong khi đó, một chế độ ăn nhiều chất béo, thực phẩm chiên xào, các loại thịt chế biến sẵn và đồ uống có đường có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển căn bệnh này.

aha heart health habits list 1440x810 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Tăng hàm lượng rau củ trong các khẩu phần ăn có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa bệnh suy tim.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Suy tim xảy ra khi tim không thể cung cấp đủ máu và oxy cho các cơ quan chính trong cơ thể. Tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng 5,7 triệu cư dân tại Hoa Kỳ và khoảng 26 triệu con người trên toàn thế giới.

Một số chuyên gia dự đoán rằng bệnh suy tim sẽ ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, điều này khiến họ gọi đây là một “trận đại dịch toàn cầu”.

mmnb | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, một bằng chứng mới nổi đã cho thấy chế độ ăn uống bao gồm đa dạng các loại trái cây, rau và cá có thể giúp ngăn ngừa bệnh suy tim. Giờ đây, nghiên cứu mới sau đây sẽ còn củng cố nhận định này nhiều hơn nữa.

Tiến sĩ Kyla Lara, chuyên gia tim mạch tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota – cùng các đồng nghiệp đã nghiên cứu mối liên hệ giữa năm chế độ ăn uống chính nguy cơ suy tim ở những người không có tiền sử bệnh tim.

Kết quả nghiên cứu của họ đã được phát hành trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ.

treating mitral valve regurgitation main d | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ảnh Hưởng Của Chế Độ Ăn Kiêng Đối Với Căn Bệnh Suy Tim

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu có sẵn từ nghiên cứu Lý do cho sự Khác biệt về Địa lý và Chủng tộc trong Đột quỵ – Reasons for Geographic and Racial Differences in Stroke (REGARDS).

Nói cách khác, họ đã xem xét các mô hình chế độ ăn uống của 16.068 người da đen và người da trắng ở độ tuổi trung bình khoảng 45 tuổi.

Những người tham gia sẽ trả lời một cuộc khảo sát gồm 150 mục, trong đó có 107 mặt hàng thực phẩm được thống kê. Sau khi có kết quả, các nhà nghiên cứu đã phân nhóm các loại thực phẩm thành năm kiểu ăn kiêng như sau:

  • Chế độ ăn kiêng “tiện lợi” bao gồm các món ăn nhiều thịt, mì ống, bánh pizza và đồ ăn nhanh.
  • Chế độ ăn kiêng “dựa trên thực vật” bao gồm chủ yếu là rau, trái cây, đậu và cá.
  • Chế độ ăn kiêng kiểu “miền Nam” bao gồm một lượng đáng kể thực phẩm chiên, thịt chế biến, trứng, chất béo bổ sung và đồ uống có đường.
  • Chế độ ăn kiêng “rượu hoặc salad” bao gồm nhiều rượu, rượu, bia, rau xanh và nước sốt salad.

07 23 2021 CHF Hospice Does it Qualify scaled 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Lara và các đồng nghiệp luôn theo dõi những người tham gia trong thời gian trung bình 8,7 năm. Trong đó 363 người đã phải nhập viện lần đầu do suy tim.

133 người trong số này có phân suất tống máu còn nguyên vẹn, trong khi 157 người có phân suất tống máu giảm.

Loại thứ nhất đề cập đến một dạng suy tim, trong đó phân suất tống máu (thước đo mức độ bơm máu của tim) là “bình thường” hoặc “được bảo toàn”.

Chế Độ Ăn Dựa Trên Thực Vật Giúp Giảm Nguy Cơ Suy Tim

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc duy trì chế độ ăn kiêng kiểu miền Nam làm tăng 72% nguy cơ nhập viện vì suy tim.

Tuy nhiên, khi họ điều chỉnh chỉ số khối cơ thể (BMI) – bao gồm vòng eo, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, rung nhĩ và bệnh thận mãn tính – thì mối liên hệ này chẳng còn ý nghĩa để thống kê.

Có thể ngầm hiểu rằng chế độ ăn kiêng kiểu miền Nam đã đang và sẽ làm tăng nguy cơ gây suy tim do tình trạng béo phì và béo bụng.

DJJ2AJZW5FFMZPDJLOLKCNACUA | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng ChayNguồn ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, vẫn có một điểm đáng chú ý là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những bệnh nhân luôn tuân thủ theo một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật đã giảm đến 41% khả năng nhập viện do suy tim.

Mặc dù vậy, họ vẫn không tìm thấy bất kì bằng chứng nào cho thấy nguy cơ suy tim có liên quan đến ba chế độ ăn kiêng còn lại.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ gây suy tim. Mặt khác, chế độ ăn kiêng kiểu miền Nam sẽ dẫn đến nguy cơ gây suy tim cao hơn.”

obesity | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, họ cũng nêu ra một số điểm mạnh và các mặt còn hạn chế trong nghiên cứu của họ.

Các nhà nghiên cứu nói rằng mẫu nghiên cứu đa dạng về kinh tế – xã hội và nhân khẩu học đã làm cho các mối liên kết trở nên mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu có thể đã ước tính sai chế độ ăn uống của họ, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu chỉ xem xét chế độ ăn của những người tham gia nghiên cứu khi bắt đầu. Trong quá trình nghiên cứu, những chế độ ăn này có thể đã thay đổi.

Article 1 11 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Dong Wang, một học giả nghiên cứu tại Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan ở Boston, MA, viết trong một bài xã luận về ý nghĩa của việc nghiên cứu này: “Nghiên cứu này đánh dấu một bước tiến quan trọng khi xây dựng cơ sở bằng chứng toàn diện trong việc phòng ngừa suy tim bằng chế độ ăn uống.”

bb106a1486f5701f06fb5f23e0177453 e1640072291371 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đồng thời, Tiến sĩ Kyla Lara cũng đưa ra nhận định rằng: “Cần có các chiến lược phòng chống suy tim dựa theo nhu cầu của cả cộng đồng. Những phát hiện mới này sẽ góp phần xây dựng nên một chiến lược ăn kiêng dựa trên dân số nhằm ngăn ngừa các nguy cơ dẫn đến bệnh suy tim.”

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.